6 mẹo chọn mua mực và bạch tuộc: Đảm bảo chọn 10 con tươi ngon cả 10, lại không ngâm hóa chất

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 10:49 (GMT +7)
Làm thế nào để chọn mua mực và bạch tuộc vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh lại không bị ngâm hóa chất, bạn đã nắm được những mẹo này hay chưa?
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Mực và bạch tuộc đều là những loại hải sản bổ dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi 2 loại hải sản này lại bị người bán ngâm hóa chất, tẩy trắng hoặc lấp liếm đi tình trạng bị hôi thối, ôi và không tươi. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người thưởng thức một cách lâu dài.

Vậy nếu gia đình bạn thích ăn các món hải sản, đặc biệt là mực và bạch tuộc thì nhất định, bạn hãy bỏ túi cho mình 6 mẹo giúp người nội trợ chọn mua mực và bạch tuộc2Đẹp chia sẻ dưới đây nhé!

1. Chọn mua mực, bạch tuộc vẫn còn tươi sống tại những địa chỉ uy tín 

Để có thể tránh tối đa các tình trạng ngâm hóa chất, tẩy trắng và yên tâm khi thưởng thức, bạn nên chọn mua những con mực, bạch tuộc vẫn còn bơi, khỏe mạnh, Trên thực tế, ngoại trừ những nơi gần biển thì người dân địa phương khác sẽ khó có cơ hội để ăn hải sản còn tươi sống. Chính vì thế, họ thường xuyên phải ăn hải sản đông lạnh. Để yên tâm nhất, bạn hãy lựa mua mực và hải sản ở những cơ sở uy tín, chất lượng nhé. 

6 mẹo chọn mua mực và bạch tuộc: Đảm bảo chọn 10 con tươi ngon cả 10, lại không ngâm hóa chất - Ảnh 1

2. Cần đảm bảo mực, bạch tuộc vẫn còn nguyên thân khi để đông lạnh

Cho dù mực và bạch tuộc không còn tươi sống nhưng nếu được bảo quản tốt thì chúng vẫn sẽ tươi. Khi lựa mua hải sản kiểu đông lạnh, bạn hãy nhớ chọn những con vẫn còn nguyên thân, đủ chân, đủ đầu, túi mực vẫn còn nguyên ở trong. Đặc biệt là khi cầm mực, bạch tuộc lên, bạn cảm thấy mát tay. Còn nếu bạn cảm thấy bị nhũn thì nghĩa là những con đó đã bị ươn. 

Hãy chọn mua mực, bạch tuộc phần đầu và thân vẫn còn nguyên vẹn, không bị tách rời.
Hãy chọn mua mực, bạch tuộc phần đầu và thân vẫn còn nguyên vẹn, không bị tách rời.

3. Chú ý tới màu sắc của mực và bạch tuộc 

Bạn lưu ý rằng, mực và bạch tuộc nếu bị tẩy trắng sẽ có màu rất đẹp, nõn nà và đều màu. Bởi vì người bán đã thường xuyên dùng oxy già để tẩy trắng. Hóa chất này nếu bị sử dụng lâu dài nhất định sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.   

Cách nhận biết đơn giản nhất, bạch tuộc và mực khi bị tẩy trắng sẽ có màu trắng bệch, nhợt nhạt, không còn mùi tanh tự nhiên, thậm chí là không còn mùi. 

Đối với mực và bạch tuộc bị ôi, thường sẽ có màu xanh nhạt hoặc nâu xám, đầu thân lỏng lẻo, thịt bị nhũn.

4. Chú ý đến mắt của mực và bạch tuộc 

Bạn nên để ý đến đôi mắt của mực và bạch tuộc. Đây được coi là dấu hiệu vô cùng quan trọng để có thể đánh giá xem chúng có bị ngâm hóa chất, tẩy trắng hay không. Đối với mực và bạch tuộc có tròng mắt còn sáng, trong veo, tự nhiên thì nghĩa là mực còn tươi. Còn nếu tròng mắt của chúng bị mờ đục thì có nghĩa là mực ôi hoặc đã bị tẩy hóa chất. 

Tròng mắt trong nghĩa là mực còn tươi.
Tròng mắt trong nghĩa là mực còn tươi.

5. Chú ý tới lớp da của mực và bạch tuộc 

Mực, bạch tuộc tươi sẽ có phần da bóng mịn, căng và thân hình rắn chắc, tự nhiên. Còn với những con có phần da bị nhăn nheo, không bóng mịn, phần thân bị trương, nở phình to là mực không tươi. Ngoài ra bạn hãy tránh mua những con mực và bạch tuộc có lớp màng bị rách hoặc thậm chí là không còn lớp màng nhé.

Mực có độ bóng nghĩa là mực còn tươi.
Mực có độ bóng nghĩa là mực còn tươi.

6. Nhận biết mực và bạch tuộc bị ngâm hóa chất khi ăn

Ngay cả khi món ăn đã được chế biến thì bạn vẫn còn cơ hội để nhận ra con mực và bạch tuộc bị kém chất lượng. Khi nấu, bạn để ý nếu hải sản còn tươi thì sẽ có ra nước nhưng không quá nhiều và miếng thịt vẫn đảm bảo được dai, giòn. Còn nếu khi chế biến, bạn thấy chúng bị teo nhỏ lại, nước tiết ra nhiều hơn so với bình thường và ăn bị nhũn thì khả năng cao là chúng đã bị tẩy trắng hoặc ngâm hóa chất. 

Khi ăn, nếu mực bở, nhũn là mực, bạch tuộc không tươi.
Khi ăn, nếu mực bở, nhũn là mực, bạch tuộc không tươi.

Trên đây là 6 mẹo giúp người nội trợ chọn mua mực và bạch tuộc tươi ngon mà không lo bị ngâm hóa chất, tẩy trắng. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ có thêm cho mình kinh nghiệm đi chợ mua đồ và nấu ăn cho cả gia đình nhé. 

4 mẹo chọn gà mổ sẵn ngon, tươi, ngọt thịt Muốn ăn sò huyết tươi ngon, hãy ghim ngay mẹo chọn sò huyết, cách bảo quản sò huyết này! Bỏ túi 5 mẹo chiên rán món chiên luôn được giòn rụm và vàng ươm

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp