Bên cạnh những món ăn như cháo cá chép, lẩu cá chép, cá chép kho, cá chép sốt cà chua… bạn có thể học theo cách làm cá chép om dưa dưới đây để có một món ăn hấp dẫn và ngon không kém ngoài hàng nhé.
- Cá chép: 1 con (nặng khoảng 1kg)
- Thịt ba chỉ lợn: 100 gram
- Dưa cải: 0.5 kg
- Cà chua: 300 gram
- Hành lá, ớt, thì là, ớt, chanh, gừng, nghệ, hành tím
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép sau khi mua về sẽ được làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột (có thể giữ lại phần vây, vảy). Nếu cá to hơn chảo, bạn có thể cắt cá ra làm 2 đến 3 khúc.
- Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bạn không nên cắt miếng quá to, chỉ cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Rửa dưa cải, cắt thành những khúc nhỏ và để ráo nước.
- Cà chua mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và thái múi cau.
- Lấy khoảng 10 gram gừng, cạo sạch vỏ, rửa và thái sợi.
- Rửa ớt, cắt bỏ cuống, đập dập.
- Hành lá, thì là nhặt bỏ lá hỏng, lá úa, cắt bỏ rễ rồi mang đi rửa sạch. Sau đó cắt thành những khúc khoảng 4 – 5cm.
- Gọt vỏ nghệ, rửa sạch và mang đi giã lấy nước.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Rán sơ cá
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già, cho cá vào rán trong lửa lớn đến khi cá chuyển sang màu hơi vàng thì gắp ra và để cho ráo dầu.
Bước 3: Làm cá chép om dưa
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho thịt ba chỉ vào áp chảo. Khi thịt đã xém vàng, cho thêm hành tím băm vào phi thơm. Thêm tiếp vào chảo 10 gram gừng thái sợi, 10 gram ớt hiểm đập dập và đảo đều tay.
- Khi thấy hành thơm, cho dưa cải và cà chua vào xào cùng. Khi thấy các nguyên liệu đã mềm, cho vào 1.5 lít nước lọc. Tiếp đó, nêm vào 15 gram hạt nêm, 10 gram bột ngọt, 10 gram đường, 5 gram muối, 15 gram nước mắm và 3 thìa nước nghệ tươi.
- Chờ nước sôi thì cho cá vào om trong lửa liu riu từ 15 đến 20 phút. Khi thấy nước cạn một phần thì cho vào 30 gram nước cốt chanh và đun tiếp mấy phút thì tắt bếp.
- Gắp cá chép ra một chiếc đĩa to, sau đó đổ nốt phần còn lại vào đĩa. Bạn có thể dùng thì là, hành lá, ớt để trang trí trên bề mặt cá chép om dưa.
Món cá chép om dưa ngon nhất khi được ăn nóng và dùng kèm bún, cơm trắng.
- Nên chọn loại cá chép đồng, sông vì loại cá này thường thuôn dài, nhiều thịt và ngọt.
- Nếu có thời gian, bạn nên tự muối dưa chua để đảm bảo vệ sinh. Còn nếu không có thời gian thì cần mua dưa chua tại những quầy bán uy tín.
- Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá cùng vài lát gừng đập dập trong 5 phút rồi mang đi rửa lại với nước.
Với cách làm cá chép om dưa mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn ngon và dễ làm này nhé.
Bình luận