Mẹo chọn và bảo quản hành tím khô, để cả năm không hỏng củ nào

Hải Đặng Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 10:54 (GMT +7)
Với mẹo chọn và bảo quản hành tím này, bạn có thể dễ dàng bảo quản hành tím trong thời gian dài mà không sợ bị hỏng hay thối.
Hashtag #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo lưu trữ thông minh #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Hành tím là một trong những loại gia vị quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các món ăn hoặc dùng để tẩm ướp. Thông thường, khi đi chợ, mọi người sẽ mua số lượng nhiều để ăn dần dần. Nếu muốn chọn và bảo quản hành tím, bạn có thể học theo các mẹo dưới đây nhé.

1. Mẹo chọn hành tím 

- Nên chọn những củ to, chắc, không bị đổi màu và có các tép to đồng đều. Đặc biệt, nêm mua nhữung củ có lớp vỏ hành bao bên ngoài khô, già vì như vậy sẽ dễ lột vỏ hơn.

- Không nên chọn những củ có đốm mềm, bị lõm ở phần cuống cũng như bị đổi màu. 

- Tuyệt đối không mua hành tím đã mọc mầm vì sẽ không tốt khi ăn phải.

Hành tím là một nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món ăn.
Hành tím là một nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món ăn.

2. Mẹo bảo quản hành tím

2.1. Khi hành vẫn còn vỏ

- Mặc dù không ít gia đình bảo hoàn hành tím bằng cách buộc chúng lại thành chùm và treo ở góc bếp. Khi nào cần sử dụng thì có thể lấy trực tiếp từ đó. Tuy nhiên khi gặp phải thời tiết ẩm, việc bảo quản hành tím thành từng chùm như vậy sẽ làm hành bị ẩm mốc nhiều và nhanh.

- Thế nên bạn có thể cho hành tím vào các túi lưới, túi giấy rồi để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Không nên bảo quản hành ở nhiệt độ quá thấp (dưới 5 độ C) hoặc quá cao (trên 20 độ C). Nhiệt độ thích hợp để bảo quản hành tím là từ 5 đến 15 độ C. 

- Sau 4 đến 5 ngày, cần kiểm tra lại 1 lần rồi bỏ những củ hành tím bị hỏng, mốc ra ngoài để tránh làm hỏng những củ hành khác.

- Không nên cho hành tím vào các hộp kín hoặc túi kín vì như vậy sẽ khiến chúng dễ bị mốc, hỏng úng.

Bạn có thể chế biến nhiều món từ nguyên liệu này.
Bạn có thể chế biến nhiều món từ nguyên liệu này.

2.2. Khi hành đã bị bóc vỏ hoặc thái nhỏ

- Nếu đã bóc vỏ hoặc thái nhỏ hành tím mà không cần sử dụng hết, bạn có thể cho chúng vào các hộp có nắp đậy hoặc túi zip rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhờ vậy mà có thể bảo quản hành tím từ 2 đến 3 ngày.

2.3. Khi hành đã được phi thơm

- Khi lựa chọn được hành tím, bạn có thể bóc vỏ rồi thái ngang chúng thành những lát tròn. Sau đó, mang hành tím đi phơi nắng hoặc sấy qua một chút để hành héo.

- Đặt chảo dầu ăn lên bếp, đun đến khi nóng già thì cho hành tím vào đảo đều đến khi thấy hành hơi ngả sang màu vàng thì đổ ra cho hành ráo dầu. Không nên chờ cho đến khi hành tím vàng đậm mới vớt ra vì nhiệt độ nóng có thể khiến chúng bị cháy.

Hành phi là một món được nhiều người yêu thích.
Hành phi là một món được nhiều người yêu thích.

- Đổ hành phi ra giấy thấm dầu rồi để nguội hẳn mới cho vào các lọ thuỷ tinh có nắp đậy. Đóng chặt nắp lọ rồi để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

- Sau khi sử dụng xong, bạn cần đấy kín lọ và không mở nhiều để tránh làm hành phi bị bay mùi hoặc ỉu.

4 cách bảo quản đậu phụ sống cả tháng trong tủ lạnh mà vẫn thơm ngon 3 cách bảo quản sấu đơn giản để sấu tươi để cả năm vẫn ngon 4 cách đơn giản giúp bảo quản gạo khô ráo, để lâu cũng không có mọt

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp