Đặc sản Bắc Kạn: 4 món vừa ngon vừa bổ vừa hợp mua về làm quà
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 21/03/2023 10:53 (GMT +7)
Khi đến thăm Bắc Kạn, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn như xôi Đăm Đăng, cá nướng Ba bể, bánh Pẻng phạ… và mua tôm chua về làm quà.
1. Xôi Đăm Đeng
Trong tiếng Tày thì Đăm Đeng có nghĩa là đỏ và đen, có lẽ vì thế mà món xôi Đăm Đeng cũng nổi bật với hai màu này. Đặc biệt, màu đỏ và đen trong món ăn hoàn toàn là màu tự nhiên được tạo ra từ các loại hoa, lá cây rừng chứ không phải dùng phẩm màu. Nhờ thế mà xôi Đăm Đeng vừa có màu sắc bắt mắt lại có hương thơm hấp dẫn.
Hạt xôi sau khi nấu xong sẽ bóng đẹp, không ướt còn khi đã nguội sẽ se lại, vừa mềm vừa dẻo. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, người ta sẽ ăn xôi Đăm Đeng cùng với ruốc hoặc muối vừng. Tuy nhiên, hiện nay món xôi Đăm Đeng đã được biến tấu với nhiều màu sắc khác như vàng, xanh… để phù hợp với sở thích của nhiều thực khách hơn.
2. Cá nướng Ba Bể
Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nước ta và nằm ở độ cao 145m so với mặt nước biển. Khi đến đây, bạn có thể thưởng thức món cá nướng đặc biệt của người dân Pác Ngòi. Tuy cá trong hồ Ba Bể nhiều nhưng do người dân đánh bắt thủ công nên số lượng cá mỗi lần khá ít. Thông thường, người ta sẽ sử dụng loại cá nhỏ, chỉ lớn hơn ngón tay cái một chút để chế biến.
Những con cá này sau khi sơ chế sạch, sẽ được kẹp lại bằng một chiếc nẹp tre rồi mang nướng trong than củi khoảng 15 phút cho đến khi cá chuyển sang màu vàng bắt mắt là được. Nhờ được nướng đều tay và vừa chín tới mà cá nướng Ba Bể có thịt chắc và ngọt. Để món ăn hấp dẫn hơn, người ta sẽ ăn kèm một chút tương ớt cay cho dậy mùi.
3. Bánh Pẻng phạ
Bánh Pẻng phạ (bánh trời) là một loại bánh gắn liền với tín ngưỡng, văn hoá của người Tày. Bánh có hình tròn, trông khá giống với bánh trôi và được làm từ gạo nếp xay mịn. Đầu tiên, người ta sẽ mang bột gạo nếp nhào cùng với nước chè mạn đặc để có màu nâu và vị chát rồi mới thêm vào một chút trắng cho dậy mùi.
Sau khi đã nhào và làm thành những viên tròn nhỏ, người ta sẽ cho chúng vào nước đường đã nấu chảy rồi áo thêm một lớp bột trắng bên ngoài bánh. Khi ăn, hương vị đầu tiên mà bạn cảm nhận được sẽ là cay nồng của rượu, sau đó đến vị ngọt của đường, chát thơm của chè mạn và bùi bùi từ gạo nếp. Bánh Pẻng phạ là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng của người Tày như lễ hội mừng năm mới, lễ hội Lồng Tồng…
4. Tôm chua Ba Bể
Tôm chua Ba Bể là một món đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn và thường được mọi người mua về làm quà khi đến đây du lịch. Thông thường, để chế biến món này, người ta sẽ sử dụng loại tôm tươi còn nhảy tanh tách. Sau khi sơ chế sạch sẽ, họ sẽ mang tôm đi xóc muối và chuẩn bị thêm các nguyên liệu như men lá, tỏi, ớt, riềng, xôi nếp nương đồ, thính… rồi cho tất cả vào một vại kín để khoảng 7 đến 10 ngày cho tôm lên men.
Khi thấy tôm đã có mùi thơm thì họ mới thêm ớt, đường cho vừa ăn và thưởng thức. Món tôm chua này thường được ăn cùng với thịt chân giò, thịt ba chỉ, nem thính, khế chua, chuối xanh và các loại lá như búp đinh lăng, lá mậy sâu…