4 món lẩu lạ tai nhưng đẹp mắt, ngon miệng, ngày mát trời ăn là tuyệt cú mèo

An Giang Đăng lúc: Thứ sáu, 16/09/2022 15:57 (GMT +7)
Lẩu sữa, lẩu cù lao, lẩu thả hay lẩu lạp xạp… đều là những món lẩu đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Mộc Châu, miền Tây, Phan Thiết và Quảng Ninh.
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực việt nam #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

1. Lẩu cù lao – miền Tây Nam Bộ

Lẩu cù lao là một món ăn phổ biến và được nhiều người dân Tây Nam Bộ yêu thích. Món lẩu này có cái tên đặc biệt như vậy là do nồi đựng lẩu có hình dáng tựa một cù lao với trụ tròn chủ đạo, bên dưới là ống rỗng chứa than và vòng tròn lớn đựng thức ăn.

Lẩu cù lao thường được thưởng thức trong những chiếc nồi có hình dáng đặc biệt. Ảnh: @anyen_makeup.
Lẩu cù lao thường được thưởng thức trong những chiếc nồi có hình dáng đặc biệt. Ảnh: @anyen_makeup.

Tuy mỗi nơi lại sử dụng một nguyên liệu khác nhau, thế nhưng món lẩu cù lao vẫn gồm có các nguyên liệu đặc trưng như gan heo, chả cá thát lát, mề gà vịt, tim heo… Nếu như trước đây lẩu cù lao chỉ xuất hiện trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, tiệc tùng… thì bây giờ, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy món ăn này trong các nhà hàng, quán ăn địa phương.

>>> xem thêm: Lẩu cù lao, món lẩu trứ danh làm say đắm lòng người của miền Tây Nam Bộ

2. Lẩu thả - Phan Thiết

Theo nhiều người thì sở dĩ món đặc sản Phan Thiết có tên lẩu thả là do trước đây, ngư dân ven biển Mũi né thường bỏ những thứ đánh bắt được vào một chiếc xô và mang về ăn lẩu. Tuỳ vào khẩu vị, thực khách có thể chọn những loại cá khác nhau như cá trích, cá thu, cá điêu hồng… thế nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là cá mai, một loại cá trong suốt ở vùng biển Bình Thuận, Khánh Hoà.

Các nguyên liệu ăn kèm lẩu thả được bày biện rất đẹp mắt. Ảnh: @soo_rie.
Các nguyên liệu ăn kèm lẩu thả được bày biện rất đẹp mắt. Ảnh: @soo_rie.

Điểm đặc biệt của lẩu thả chính là các nguyên liệu ăn kèm như thịt ba chỉ, trứng chiên, xoài, dưa leo, rau… được thái sợi và bày trong các bẹ chuối vô cùng đẹp mắt. Nước chấm của lẩu thả cũng khá đặc biệt, người ta sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau như tương hột, me chua, ớt, đậu phộng rang… nên dước dùng sánh và có vị thơm, béo hấp dẫn.

>>> xem thêm: Lẩu thả, món lẩu "ăn khô ngon, ăn nước cũng tuyệt" độc đáo, khó quên ở Phan Thiết

3. Lẩu lạp xạp – Quảng Ninh

Ngoài tên gọi lẩu lạp xạp, món ăn này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như lạp tạp, lạp chạp… và lạp xạp là từ mà người dân nơi đây dùng để gọi các loại cá tươi được đánh bắt từ lưới rê mắt nhỏ, lưới kéo và được gộp chung vào mang đi bán. Chính vì thế, tuỳ vào từng mùa mà món cá lạp xạp gồm các loại khác nhau như cá mú, cá bò, cá ót…

Nguyên liệu chính của món lẩu lạp xạp là rất nhiều các loại cá khác nhau.
Nguyên liệu chính của món lẩu lạp xạp là rất nhiều các loại cá khác nhau.

Để nước dùng món này hấp dẫn hơn, người ta thường sử dụng bứa khô để nước lẩu có vị ngọt thanh, chua dịu. Lẩu lạp xạp Quảng Ninh thường có thêm tôm, mực, rau muống, rau sam… và không cần nêm quá nhiều gia vị.

>>> xem thêm: Lẩu lạp xạp, món ăn thú vị từ tên gọi đến hương vị của Quảng Ninh

4. Lẩu sữa – Mộc Châu

Với thời tiết se lạnh đặc trưng, Mộc Châu là một trong những điểm du lịch thích hợp để du khách có thể thưởng thức những món ăn nóng như lẩu. Không chỉ có các món lẩu quen thuộc như lẩu gà, lẩu cá, lẩu hải sản… bạn còn có thể thưởng thức món lẩu sữa tươi Mộc Châu.

Lẩu sữa Mộc Châu nổi bật với nước dùng màu trắng sữa, béo ngậy và thơm.
Lẩu sữa Mộc Châu nổi bật với nước dùng màu trắng sữa, béo ngậy và thơm.

Nước lẩu sữa được hầm từ xương và rau củ, sau đó người ta sẽ cho thêm một lượng sữa tươi vừa phải để nước dùng thơm dịu, béo ngậy và có màu trắng đục lạ mắt. Thông thường, lẩu sữa Mộc Châu sẽ được chuẩn bị thịt bò, sườn sụn, thịt gà, đậu và rau ăn kèm. Đặc biệt, khi ăn thịt bò, bạn nên nhúng lớp nước phía trên vì có nhiều sữa hơn, nhờ thế mà thịt bò khi chín tới sẽ mềm thơm và thấm vị sữa tươi.

 

 

3 món đặc sản nổi tiếng của người Chăm ở An Giang, số 3 tên lạ và được nhiều người ưa chuộng 3 món đặc sản mùa nước nổi, số 1 là sự kết hợp giữa các nguyên liệu đậm chất miền Tây Nam Bộ 3 món ngon từ dông cát, nhìn qua thì sợ nhưng ăn một lần là ghiền

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp