5 món ngon Buôn Ma Thuột phải thử ngay kẻo tiếc, giá lại rẻ bèo

Tuệ Chi Đăng lúc: Thứ ba, 21/03/2023 11:09 (GMT +7)
Khi đến Buôn Ma Thuột, bạn phải thử ăn ngay 5 món dân dã, giá sinh viên mà ngon "tụt lưỡi" này.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Tinh hoa ẩm thực #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Bún đỏ

Bún đỏ là một trong những món ăn mà bạn có thể tìm thấy ở mọi “ngóc ngách” khi đến Buôn Ma Thuột. Sở dĩ món bún này được gọi là “bún đỏ” là vì có màu đỏ lạ mắt được “nhuộm” từ hạt điều. Ban đầu, họ sử dụng sợi bún trắng, thế nhưng khi có khách gọi, người đầu bếp sẽ nhanh tay nhúng bún vào một nồi nước dùng có hạt điều khoảng dăm bảy phút để bún chuyển sang màu đỏ.

Món bún này thường được ăn cùng nước dùng xương hầm, trứng cút bóc vỏ và gạch cua thịt băm. Để bún đỏ hấp dẫn hơn, người ta cũng thêm vào món ăn này giá đỗ trần, rau cải ngọt, hành phi và tóp mỡ.

Màu đỏ lạ mắt giúp món bún này hấp dẫn hơn hẳn. Ảnh: truchaxfoods
Màu đỏ lạ mắt giúp món bún này hấp dẫn hơn hẳn. Ảnh: truchaxfoods

2. Bánh ướt chồng đĩa 

Nếu có dịp thưởng thức món bánh ướt thịt nướng Buôn Ma Thuột, không ít người sẽ cảm thấy “ngỡ ngàng” khi nhìn thấy một chồng đĩa cao ngất. Không giống với nhiều nơi khác, mỗi chiếc bánh ướt ở đây sẽ được đặt trong một đĩa và được rắc thêm chút mỡ hành, tôm cháy. Nguyên liệu để cuốn bánh sẽ có xoài chua bào sợi, rau thơm, dưa cải muối chua, dưa leo và thịt nướng thơm phức. Món ăn này thường được chấm với mắm mặn hoặc mắm nêm để tăng thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn.

Bánh ướt chồng đĩa được ăn cùng khá nhiều món như thịt nướng, giò, đu đủ bào sợi...
Bánh ướt chồng đĩa được ăn cùng khá nhiều món như thịt nướng, giò, đu đủ bào sợi...

3. Gỏi cà đắng cá khô

Là một nguyên liệu quen thuộc ở Đắk Lắk, cà đắng có màu xanh sọc trắng, bé bằng quả cà pháo và có vị đắng lạ miệng. Với nguyên liệu này, người ta có thể chế biến nhiều món nhưng nổi tiếng nhất vẫn là gỏi cà đắng cá khô. Cà đắng sau khi được xắt nhỏ, ngâm cùng nước muối cho bớt nhựa thì sẽ được trộn cùng cá khô và nhiều loại gia vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, đăng đắng của cà kết hợp với cá khô, chút cay nồng của ớt xanh và vị chua, mặn ngọt hấp dẫn. 

Cà đắng được trộn cùng cá cơm và các loại gia vị để tạo thành món gỏi cà đắng cá cơm.
Cà đắng được trộn cùng cá cơm và các loại gia vị để tạo thành món gỏi cà đắng cá cơm.

4. Bún chìa

Điểm đặc biệt nhất khi ăn bún chìa Buôn Ma Thuột chính là mỗi bát lại có một miếng giò heo to bằng bàn tay người lớn. Không giống với miếng giò heo thái khoanh ở món bún bò Huế, giò heo dùng trong món đặc sản Buôn Ma Thuột là loại giò chìa, phần thịt được lấy từ bắp trước của heo.

Nước dùng của món bún chìa là nước hầm xương vì thế có vị ngọt dịu mà không gây ngán. Khi ăn bún chìa Buôn Ma Thuột, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm thơm từ thịt heo. Nhờ được ninh khá nhừ mà miếng giò chìa ngấm nước dùng, mềm tơi chứ không hề bị khô hay bã. Bạn có thể ăn bún chìa cùng rau sống để bớt cảm giác “xôi thịt”.

Món bún chìa với phần giò chìa khá 'xôi thịt'. Ảnh: taonguyen210194
Món bún chìa với phần giò chìa khá "xôi thịt". Ảnh: taonguyen210194

5. Bò nhúng me

Bò nhúng me là một món ngon được nhiều người yêu thích khi đến Buôn Ma Thuột. Hình thức của món ăn này khá giống với món bánh mì chảo khi thịt bò tươi được ăn kèm nước sốt đặc biệt và bánh mì nóng. Khi có khách đến quán gọi món, người ta mới mang thịt bò thái mỏng, sốt me và một bộ chảo gang – bếp cồn để khách tự nướng.

Sau khi cho tất cả các nguyên liệu vào chảo gang, cần thêm vào một chút tỏi cho dậy mùi và chút bơ béo ngậy rồi từ từ đun nóng. Vị mềm ngọt của thịt bò tươi kết hợp với nước chấm me chua dịu giúp món ăn này hấp dẫn hơn hẳn. 

Nhìn đơn giản nhưng món bò nhúng me ăn 'khá cuốn'.
Nhìn đơn giản nhưng món bò nhúng me ăn "khá cuốn".
4 điểm du lịch quanh thành phố Buôn Ma Thuột, chỉ chơi 1 ngày là có cả tá ảnh đẹp 4 điểm du lịch đứng vào là có cả ngàn ảnh đẹp, chỉ cách Buôn Ma Thuột 1 tiếng chạy xe Bún chìa - món bún chỉ một miếng giò heo nhưng no cả buổi ở Buôn Ma Thuột
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp