4 món đặc sản Đồng Nai nhất định phải thử, số 3 là “thử thách” dành cho người nói không với vị đắng
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 21/03/2023 10:58 (GMT +7)
Khi đến Đồng Nai, bạn có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn như gỏi cá Biên Hoà, gà hấp bưởi, lẩu lá khổ qua rừng hay gỏi bưởi.
1. Gỏi cá Biên Hoà
Để chế biến món gỏi cá Biên Hoà, người đầu bếp thường sử dụng những loại cá nhiều thịt như cá điêu hồng, cá tai tượng hoặc cá chép. Sau khi sơ chế cá tươi và cắt những phần thịt ngon của chúng, người ta sẽ trộn cùng các gia vị như thính, hành tỏi, riềng sả…
Một trong những lý do giúp món gỏi cá Biên Hoà được yêu thích hơn hẳn là phần nước sốt được pha chế đặc biệt từ thịt cá, mỡ cá, riềng sả, gan cá, hành tím… Thông thường, loại nước sốt sền sệt này sẽ được nấu trong một chiếc xoong nhỏ. Khi ăn, người ta sẽ gói gỏi cá cùng các loại rau sống như lá mơ, lá sung, húng quế, diếp cá… rồi chấm vào nồi nước sốt và thưởng thức. Bên cạnh đó, để món ăn hấp dẫn hơn thì bạn cũng có thể ăn gỏi cá Biên Hoà cùng một đĩa bánh đa giòn tan.
2. Gà hấp bưởi
Món gà hấp bưởi thường sử dụng loại bưởi da xanh đặc sản của Đồng Nai. Những quả bưởi được chọn thường có kích cỡ vừa phải và già để vỏ không đắng và cũng không bị mềm nhũn trong quá trình chế biến. Bưởi sau khi hái xuống sẽ được cắt bỏ phần đầu và lấy hết phần ruột bên trong ra.
Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi người gọt phải hết sức tỉ mỉ để có thể giữ nguyên được vỏ bưởi mà không bị rách. Tiếp đó, người ta sẽ từ từ thêm vào những miếng thịt gà đã được chặt nhỏ và ướp gia vị đậm đà. Để món ăn khi chín có mùi hấp dẫn hơn, người nấu thường hái lá bưởi, thái nhỏ và ướp cùng thịt gà. Sau khi hấp cách thuỷ khoảng 45 phút, các nguyên liệu sẽ chín và hoà quyện với nhau để tạo thành món gà hấp bưởi vô cùng hấp dẫn. Món này thường được chấm cùng muối ớt và rau sống.
3. Lẩu lá khổ qua rừng
Là khổ qua rừng là một nguyên liệu phổ biến ở Long Khánh, Đồng Nai. Nếu như trước đây loại lá này chỉ mọc nhiều vào mùa mưa thì bây giờ người ta có thể tự trồng tại vườn và thưởng thức món ăn này thường xuyên. Vì lá khổ qua rừng có vị khá đắng nên người nấu thường chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như sườn non, tôm khô, cá trào cững… để tăng thêm hương vị.
Lá khổ qua rừng sau khi hái về sẽ được mang đi rửa sạch, để ráo vào chờ đến khi nước lẩu sôi bùng lên thì cho vào nhúng. Khi mới ăn, vị đắng của lá khổ qua rừng sẽ khiến bạn không khỏi “nhăn mặt”, thế nhưng nếu đã ăn quen hơn, bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt và bị món ăn này làm cho “mê mẩn”.
4. Gỏi bưởi
Ngoài món gà hấp bưởi thì Đồng Nai còn có một đặc sản hấp dẫn khác từ loại trái cây này là gỏi bưởi. Nguyên liệu chính để làm món này là loại bưởi da xanh vừa chín tới trên canh. Sau khi gọt bỏ lớp vỏ ngoài và tách riêng những tép bưởi phớt hồng, người ta sẽ chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như thịt ba chỉ, lạc rang, tôm, ớt hành…
Các nguyên liệu này được trộn đều với nhau và thêm vào chút gia vị nên có hương vị đậm đà, dễ ăn. Khi ăn món gỏi bưởi Đồng Nai, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, chua dịu của những tép bưởi mọng nước kết hợp với vị ngọt mềm từ thịt ba chỉ, tôm và vị béo bùi của lạc rang.