Về Đồng Nai nếm đặc sản gà hấp bưởi ngon phần vị, đẹp phần nhìn

Hà My Đăng lúc: Thứ sáu, 03/09/2021 22:41 (GMT +7)
Từng miếng gà vàng óng, thơm nức và đậm đà hương vị của món gà hấp bưởi chắc chắn sẽ khiến bạn phải say mê ngay từ miếng đầu tiên.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Đặt chân tới Đồng Nai, du khách sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở nơi đây, mà còn có cơ hội để khám phá nét đẹp ẩm thực vô cùng độc đáo nữa đấy. Một trong những món ngon đặc sản ở nơi đây, chắc chắn không thể nào không nhắc tới “Gà hấp bưởi” - một món ăn không quá cầu kỳ thế nhưng lại được lòng rất nhiều các thực khách khi tới đây.

Về Đồng Nai nếm đặc sản gà hấp bưởi ngon phần vị, đẹp phần nhìn - Ảnh 1

Để có thể chế biến được món gà hấp bưởi, người dân Đồng Nai cần phải lựa chọn được loại bưởi da xanh Tâm Triều, loại bưởi đặc sản của Đồng Nai. Từng quả bưởi khi lựa chọn phải đảm bảo là loại kích thước vừa phải, quả già để vỏ không bị đắng quá và cũng không được quá mềm nát trong quá trình nấu.

Sau khi chọn bưởi xong, bưởi sẽ đem cắt bỏ đi phần đầu, lấy toàn bộ phần ruột bên trong ra nhưng thay khi gọt hình xoắn ốc, người bổ cần khéo léo để trừ một phần nắp nhỏ, toàn bộ vỏ còn lại được giữ nguyên không rách, không nát. Có thế mới có vỏ bưởi để chế biến thành món ăn.

Về Đồng Nai nếm đặc sản gà hấp bưởi ngon phần vị, đẹp phần nhìn - Ảnh 2

Món gà hấp bưởi cần phải lựa chọn loại gà đồi hoặc gà ri, thịt chắc, ngọt, da vàng. Sau khi đã hoàn thành bước làm sạch, gà sẽ cho vào bên trong trái bưởi và ướp các loại gia vị để ngấm vào thịt như muối, đường, ớt, hạt tiêu, mỳ chính,...

Đối với gà có kích thước to, người ta có thể chặt gà ra nhiều miếng để có thể đặt vừa vào trong quả bưởi. Một mẹo để giúp cho món ăn này thêm phần hấp dẫn và ngon miệng đó chính là hái thêm một vài lá bưởi, thái nhỏ ra rồi cho vào ướp cùng với thịt gà. Hoặc nhiều gia đình, họ lại lựa chọn rượu bưởi để ướp gà cùng với những loại gia vị khác đấy. 

Xong xuôi các bước tẩm ươp gia vị, người nấu sẽ đậy nắp vỏ bưởi lại, hấp cách thủy gà trong chừng 45 phút, thời gian đủ để cho tất cả các loại nguyên liệu ở bên trong được hòa quyện và chín đều với nhau.

Về Đồng Nai nếm đặc sản gà hấp bưởi ngon phần vị, đẹp phần nhìn - Ảnh 3

Gà hấp bưởi ngon nhất là khi thưởng thức lúc còn nóng hổi. Gà sau khi được hấp cách thủy chín tới sẽ được bỏ ra ăn ngay, chấm cùng với ớt, muối tươi và một chút rau sống. Bạn chỉ cần mở nắp ra, ngay lập một làm khói nóng hổi, thơm lừng của gà và tinh dầu từ lá, vỏ bưở toả ra nghi ngút khiến cho ai nấy cũng đều phải thèm thuồng. Từng miếng thịt gà chắc thịt, mềm mại, vàng óng, thấm đẫm gia vị tẩm ướp, hòa quyện nhẹ nhàng với vị đăng đắng dịu nhẹ từ vỏ bưởi sẽ tạo nên một hương vị khó lẫn cho món ăn này. 

Món ăn này được coi giống như là món ăn không thể vắng mặt trên mâm cỗ, bữa tiệc quan trọng của nhiều gia đình ở Đồng Nai. Đặc biệt là trong dịp ngày Tết đến xuân về thì món ăn này lại càng được người dân nơi đây chú trọng và dồn hết tâm huyết hơn cả để bày lên bàn thờ, báo hiếu với tổ tiên. 

Về Đồng Nai nếm đặc sản gà hấp bưởi ngon phần vị, đẹp phần nhìn - Ảnh 4

Bên cạnh món gà hấp bưởi vô cùng độc đáo và hấp dẫn này, người dân Đồng Nai còn biến tấu được khá nhiều những món ngon thú vị khác, và nguyên liệu đi kèm chính là bưởi. Trong số đó, được biết đến và yêu thích không kém đó chính là “Gỏi bưởi Tân Triều” với hơng vị vô cùng riêng biệt, khó lẫn. 

Về Đồng Nai nếm đặc sản gà hấp bưởi ngon phần vị, đẹp phần nhìn - Ảnh 5

Nhiều du khách có cơ hội được đặt chân tới Đồng Nai và có cơ hội để trải nghiệm món ăn này đều tấm tắc khen ngợi và mong muốn được quay lại để thưởng thức một lần nữa. Chính bởi sự hấp dẫn, khác biệt, hương vị thơm ngon mà món gà hấp bưởi nghiễm nhiên khiến cho văn hóa ẩm thực ở Đồng Nai thêm phong phú và đẹp đẽ hơn trong mắt mọi người. 

Cá ốt đồ - món cá hấp kỳ công của người Mường, Hoà Bình Bún kèn, món bún cá dân dã, đặc sắc của Hà Tiên, Kiên Giang 5 đặc sản Tây Ninh dân dã có tiếng là dễ ăn, dễ nghiền
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp