Góc cho người mới học làm bánh mì: 5 cách ủ bột bánh mì đơn giản mà hiệu quả
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 20/12/2021 18:16 (GMT +7)
Nếu như bạn là người yêu thích công việc làm bánh thì chắc chắn không nên bỏ qua những cách ủ bột bánh mì cực nhanh chóng và hữu ích này đâu nhé.
Nội dung chính
Có thể đánh giá rằng, trong những khâu làm bánh mì, có lẽ phân đoạn đợi ủ bột cho nở đều chính là phân đoạn quan trọng và được nhiều người quan tâm nhất. Bột bánh nhất định phải nở đều thì mới có thể giúp bánh mì được xốp, mềm, mịn và khi ăn mới cảm thấy ngon miệng được. Vậy thì có cách nào có thể giúp cho bột ủ được nở đều, nhanh chóng và đúng cách nhất? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu 5 cách ủ bột bánh mì và cùng nhau vào bếp để thực hiện thôi nhé!
Cách 1: Ủ bột bánh mì bằng thau
Đây là một cách ủ bột bánh mì vô cùng đơn giản lại nhanh chóng vô cùng. Nhưng để cách ủ bột này được thành công, thì bạn nhất định phải sử dụng một chút men nở trong lúc trộn bột bánh để cho bột bánh mì khi ủ được nở nhanh nhất và tốt nhất. Sau khi kết hợp phân đoạn nhào bột, bạn hãy cuộn bột lại thành một khối tròn thật gọn gàng rồi để yên bột đó, úp ngược chiếc thau lại và ủ bột như vậy trong vòng 15 - 20 phút là được rồi.
Cách 2: Ủ bột bánh mì bằng việc đưa vào lò vi sóng
Trước hết, bạn hãy đặt một ly nước ở trong một góc của lò vi sóng, sau đó cho bột vào trong một chiếc tô hoặc vào trong một chiếc khay rồi đặt vào giữa lò vi sóng. Bật lò vi sóng ở mức nhiệt thấp nhất và làm nóng trong khoảng 3 phút. Để yên cho bột nghỉ ở trong lò chừng 3 phút nữa. Sau đó, bạn lại tiếp tục để bột quay ở trong lò chừng 3 phút nữa ở nhiệt độ thấp nhất, rồi lại để bột được nghỉ chừng 6 phút ở trong lò. Lúc này, bạn sẽ thấy bột đã nở ra gấp đôi là bạn có thể bắt đầu bỏ ra để nhào bột được rồi.
Cách 3: Ủ bột bánh mì bằng nồi cơm điện
Cách ủ bột bằng chiếc nồi cơm điện quen thuộc này vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thế nhưng, bạn sẽ cần đến một chiếc nồi cơm điện có sẵn chức năng là lên men để ủ bột nhé.
Bạn hãy xếpbột vào trong nồi và đóng nắp lại. Tiếp đó, chọn chế độ lên men (Fermentation) và đặt ở 60 phút và đèn đỏ nháy mục White Rice. Đến lúc này, bạn chọn Cook/Keep Warm để làm ấm bột và bắt đầu ủ bột. Chừng 60 phút sau, bạn sẽ thấy bột được nở ra.
Cách 4: Ủ bột bánh mì bằng lò nướng
Đầu tiên, bạn hãy bật lò nướng và đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất rồi làm nóng 2 phút. Cho vào lò một chén nước sôi chừng ⅔ chén rồi cho bột vào trong một chiếc tô hoặc khay rồi đặt vào trong lò nướng.
Nhiệt độ ở trong lò nướng, cùng với hơi nước từ chén bốc lên sẽ tạo nên một môi trường ẩm, ấm, khiến cho công đoạn lên men được nhanh chóng hơn. Chừng 15 phút sau, bạn hãy mở ra để xem bột đã nở được hết chưa. Nếu chưa thì tiếp tục đóng nắp lại rồi ủ thêm bột chừng 15 phút nữa là được.
Cách 5: Ủ bột bánh mì bằng tủ lạnh
Đây là cách giúp bạn ủ bột được qua đêm mà không sợ bị hỏng. Đầu tiên, bạn hãy đặt bột ở trong một chiếc hộp thực phẩm rồi đậy kín nắp lại. Cho bột được nở ở nhiệt độ phòng chừng 2 tiếng. Tiếp theo, bạn hãy cho bột vào trong một chiếc hộp to hơn, đậy kín nắp lại rồi ủ ở trong tủ lạnh chừng 3 tiếng ở mức nhiệt 5 độ C hoặc cũng có thể để qua đêm là được. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản bột trong vòng 2 tuần đấy.
Trên đây là 5 cách để ủ bột bánh mì vừa dễ dàng, vừa hiệu quả lại vừa đúng cách, khiến cho bột làm bánh mì của bạn được nở ra đều hơn. Khi thưởng thức bánh mì, bạn sẽ cảm thấy bánh được xốp, mềm và giòn hơn rất nhiều. Các bạn có thể áp dụng 1 trong 5 cách nhé. Chúc các bạn thành công!