Quán bánh trôi tàu nhân thịt hơn 30 năm tuổi nổi tiếng hết hàng nhanh của Hà Nội

lê thuý Đăng lúc: Thứ sáu, 03/12/2021 11:47 (GMT +7)
Quán bánh trôi tàu cô Vân ở ngõ đê Tô Hoàng là quán bánh trôi tàu nhân thịt duy nhất ở Hà Nội. Ra đời tình cờ, viên bánh này đã trở thành điểm riêng của quán.
Hashtag #Mùa đông Hà Nội #Món ăn mùa đông #Các món bánh Việt Nam #Ẩm thực đường phố #Quán ăn ngon Hà Nội #Quán chè ngon Hà Nội #Quán chè lâu đời Hà Nội #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Nóng hổi, ngọt ngào, thơm lừng, ấm sực, bánh trôi tàu có thể xem là món ăn vặt mang tính biểu tượng của mùa đông Hà Nội. Bánh trôi tàu biểu tượng đến nỗi nó luôn là thức ra đầu tiên bật ra trong đầu nhiều người khi muốn tìm món gì đó lót dạ trong chiều tan sở đói meo.

Bánh trôi tàu nói cầu kỳ thì không phải nhưng cũng chẳng đơn giản, vẫn là nước dùng mật gừng, viên bánh nhân mè hoặc đậu xanh nhưng muốn có chỗ đứng trong hàng chục, hàng trăm tiệm bánh trôi tàu khắp Hà Nội mỗi quán phải có chất riêng. Chất riêng ấy có thể là cách chọn gạo để vỏ bánh mềm dẻo mịn như nhung khi chạm đến môi, có thể là phần nhân theo công thức riêng như hàng bánh trôi tàu cô Vân ở Đê Tô Hoàng.

Hình ảnh khách ngồi xung quanh gánh bánh trôi tàu cô Vân rất quen thuộc với người dân ở ngõ Tô Hoàng - Ảnh: dhh.toto94
Hình ảnh khách ngồi xung quanh gánh bánh trôi tàu cô Vân rất quen thuộc với người dân ở ngõ Tô Hoàng - Ảnh: dhh.toto94

Nói về bánh trôi tàu đê Tô Hoàng của cô Vân, đây là quán bánh trôi duy nhất ở Hà Nội dùng thịt nấm làm nhân. Bạn không nhầm đâu, quán cô Vân ở đê Tô Hoang có bán bánh trôi tàu nhân thịt nấm. Chẳng những thế loại bánh này đã bán được chục năm có lẻ rồi và rất được nhiều người ưa thích.

Quán bánh trôi tàu của cô Vân bán đến nơi đã hơn 30 năm tuổi, ban đầu vẫn chỉ là nhân đậu, nhân mè truyền thống nhưng cách đây hơn chục năm tình cờ cô Vân được khách gợi ý thử làm nhân thịt băm. Nghĩ thế nào cô làm thật với nhân thịt lợn băm, nấm hương, hạt tiêu băm nhuyễn, đến lúc làm xong, viên bánh thơm lừng, ăn cừng nước mật gừng cũng rất hợp. Thế là cô Vân bán thử, được hàng khách đón nhận, cô chính thức đưa viên bánh nhân thịt vào bát bánh trôi tàu của nhà mình.

Bánh trôi tàu cô Vân có 3 loại nhân. - Ảnh: afamily
Bánh trôi tàu cô Vân có 3 loại nhân. - Ảnh: afamily
Bát bánh sẽ ddwwowjcj thêm cốt dừa, dừa nạo, mè. - ảnh: fuongfood
Bát bánh sẽ ddwwowjcj thêm cốt dừa, dừa nạo, mè. - ảnh: fuongfood
Ảnh: khanhhuyenh2
Ảnh: khanhhuyenh2

Để phân biệt, cô Vân sẽ tạo hình khác nhau cho mỗi viên bánh, viên bánh hơi dẹt là nhân đậu xanh, viên tròn có chút lấm tấm đen là nhân mè, viên bầu dục là nhân thịt. Nhiều người đến quán cô Vân chỉ vì tò mò xem bát bánh cho thêm nhân thịt sẽ thế nào mà thành ghiền. Vì phần thịt nấm tiêu nêm nếm nhạt do đó khi quyện với nước đường mật không bị lạc quẻ mà khá hòa quyện. Cũng bởi viên thịt làm nhạt nên khi chuyển từ viên nhân mè bùi béo hay nhân đậu xanh sang vị vẫn khá hợp.

Viên bánh dẻo với phần nhân thịt nấm là thương hiệu của bánh trôi tàu cô Vân - Ảnh: phuongkhonglo
Viên bánh dẻo với phần nhân thịt nấm là thương hiệu của bánh trôi tàu cô Vân - Ảnh: phuongkhonglo
Quán bánh trôi tàu nhân thịt hơn 30 năm tuổi nổi tiếng hết hàng nhanh của Hà Nội - Ảnh 6

Hơn 30 năm gắn bó với gánh bánh trôi tàu, gánh cô Vân vẫn chỉ là gánh hàng tuềnh toàng với cái bếp đun liu riu giữ cho bánh nóng, vài chiếc thùng giữ nhiệt liên tục được thêm bánh chuyển từ trong nhà ra để kịp bán, ít bát, thìa, mấy cái ghế nhựa... nhưng khách ăn đa phần không màng chuyện ấy. 

Thậm chí con ngõ nơi cô ngồi vốn nhỏ, chỗ ngồi lại ít nên việc đợi chờ đến lượt cũng là chuyện quá thường. Nhưng cũng như chuyện sẵn sàng ngồi lúp xúp bên lề con ngõ nhỏ, người ăn không màng đến chuyện ấy. Đa phần khách chỉ quan đến việc liệu có kịp được thưởng thức bánh không vì vốn dĩ quán có tốc độ hết hàng rất nhanh.

Ngoài bánh trôi tàu, quán có thêm chè sắn - Ảnh: phuongkhonglo
Ngoài bánh trôi tàu, quán có thêm chè sắn - Ảnh: phuongkhonglo

Trước năm 2019, bình thường, cô Vân cứ khoảng 15 giờ cô Vân sẽ tất tả gánh gánh bánh ngồi giữa số nhà 98 và 100 đê Tô Hoàng ngồi bán. Mỗi ngày cô chỉ bán khoảng 3 tiếng là hết veo khoảng gần chục thùng bánh. Khách đến ăn là một chuyện còn khách đứng vòng quanh mua mang về nên việc hết hàng nhanh rất dễ lý giải.

Khách của nhà cô Vân đa phần đều là khách quen. Hơn 30 năm gắn bó với gánh chè, từ ngày còn gánh rong, cô Vân có lượng khách quen rất đông ở khu chợ Giời và phố Huế. Có người ăn của cô từ khi là còn là trẻ con lít nhít nay đã con cháu đuề huề.

Nhưng năm 2021, do dịch bệnh, cô chuyển về bán ở nhà ở ngõ Đỗ Thuận. Giờ bán cũng các món chè hiện tại cũng đa dạng hơn, từ 10 giờ đến 18 giờ chứ không chỉ 3 tiếng như xưa. Bánh không chỉ bánh trôi tàu, chè sắn như trước đây mà còn có thêm xôi chè, chè đậu đen nóng để chiều lòng khách, nhưng món tủ khiến thực khách quay đi quay lại vẫn là bánh trôi tàu. 

Hà Nội đang mùa đông, bạn có muốn thử bánh trôi tàu nhân thịt của cô Vân không?

Bánh trôi tàu: Thức quà ngọt lịm, nóng hổi tuyệt vời cho ngày đông lạnh Mùa đông Hà Nội ấm áp với 5 quán bánh trôi tàu ngon nổi tiếng 6 món chè nóng nếu không có thì mùa đông Hà Nội kém đi vài phần ấm cúng, thi vị

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp