Thịt lợn có 5 dấu hiệu này thì giá rẻ đến mấy cũng không nên mua
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ ba, 11/01/2022 13:05 (GMT +7)
Thịt lợn là thực phẩm dễ mua, dễ chế biến và dễ ăn, tuy nhiên nếu thấy miếng thịt có 5 dấu hiệu sau, dù mua phải bạn cũng không nên ăn để tránh “rước bệnh".
Nội dung chính
Thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của mỗi gia đình, bạn có thể chế biến thịt lợn thành nhiều món ngon bằng cách luộc, rang, rán, xào… Không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thịt lợn còn giúp mâm cơm gia đình bạn thêm phong phú hơn. Tuy vậu nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua những miếng thịt lợn tươi ngon, an toàn. Nếu không may mua phải miếng thịt lợn có những dấu hiệu sau, bạn không nên chế biến nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.
I. Các dấu hiệu thịt lợn kém chất lượng, không nên mua
1. Thịt lợn kém đàn hồi
Nếu là miếng thịt lợn tươi, bạn sẽ thấy thịt căng mọng và có độ đàn hồi, khi dùng tay ấn vào, miếng thịt sẽ nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu. Ngược lại, nếu bạn dùng tay ấn vào miếng thịt và không thấy vết lõm được phục hồi thì miếng thịt này có thể đã bị để lâu và bắt đầu ôi thiu.
Khi thịt lợn được để đông lạnh trong thời gian dài, các sợi thịt cũng có thể bị phá huỷ và khiến độ đàn hồi bị giảm, chất béo trong thịt cũng bị phân huỷ khiến cho mùi vị và chất lượng của thịt bị giảm.
2. Lỗ chân lông trên bì lợn có màu đỏ
Tuỳ vào giống lợn và màu sắc da của lợn mà lỗ chân lông trên bề mặt bì thường có màu đen hoặc trắng. Tuy nhiên nếu lỗ chân lông trên bì miếng thịt có màu đỏ, đây có thể do lợn đã chết. Ngoài ra, những con lợn chết thường có máu màu đỏ tím, phần thịt nạc chuyển sang màu đỏ sẫm và xuất hiện mùi ôi, thiu vô cùng khó chịu.
3. Thịt có mùi hôi, khó chịu
Một dấu hiệu của thịt lợn không nên mua nữa là thịt xuất hiện mùi khó chịu, mùi ôi. Thịt lợn có dấu hiệu này nghĩa là thịt đã để lâu, bảo quản không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, sức khỏe của người ăn.
>>> Xem thêm 30 món ăn từ thịt lợn ngon để luôn có món ngon mỗi ngày
4. Thịt lợn bị xỉn màu
Những miếng thịt mới, tươi ngon sẽ nổi bật với màu sắc đỏ tươi, phần mỡ trắng và có độ rắn vừa phải. Nhưng với những miếng thịt đã bị hỏng, thịt sẽ có những màu sắc khác lạ như xám, đỏ đậm… thậm chí là đỏ đen trên bề mặt.
5. Có chất nhầy quanh miếng thịt
Do sự phân huỷ và chuyển hoá của vi khuẩn khi để miếng thịt ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài, miếng thịt sẽ bị nhờn và dính. Những miếng thịt như vậy thường đã bị biến chất và có số lượng vi khuẩn trên bề mặt thịt lớn, gây ảnh hưởng tới đường tiêu hoá.
Vì vậy khi mua thịt, bạn nên sờ tay vào miếng thịt để kiểm tra và tránh chọn những miếng thịt có chất nhầy bao quanh bề mặt miếng thịt.
II. Công thức một số món ăn ngon từ thịt lợn
1. Thịt lợn rang muối ớt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Tỏi băm: 1 củ
- Sả băm: 2cây
- Ớt băm: 1 - 2 quả
- Hạt nêm, muối, nước mắm
Cách làm thịt lợn rang muối ớt
- Bạn hãy lựa mua loại thịt ba chỉ có nhiều mỡ một chút, mang về rửa sạch, thái thành những khúc vừa ăn rồi để ráo.
- Cho toàn bộ thịt vào trong chảo để rang tới khi ra mỡ, thịt săn lại, cháy cạnh thì thả tỏi băm vào rồi đảo cho đều chừng 2 - 3 phút. Tiếp theo, thả ớt băm và sả băm vào.
- Để lửa nhỏ liu riu, rắc thêm chút hạt nêm, muối vào để thịt đậm đà hơn. Nêm nếm thấy vừa vặn là có thể bắc ra và thưởng thức.
2. Cách làm thịt kho tàu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 500 gr. Chọn miếng thì độ dày, bao gồm cả nạc và mỡ để thịt có thể nhanh mềm và không bị quá khô trong quá trình kho.
- Trứng vịt: 6 quả
- Nước dừa xiêm: 1 lít
- Nước lọc: 500ml
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, súp, đường, tiêu, muối
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về, bạn nên chà xát với muối để làm sạch và khử mùi hôi của thịt. Rửa lại thịt với nước nhiều lần rồi sau đó để cho khô hẳn.
- Thịt kho tàu cần thái dày, nên đủ cả mỡ và nạc kích thước như 3 ngón tay người lớn hoặc miếng vuông bằng 2 ngón tay người lớn
- Cho trứng vào nồi luộc chín rồi bóc sạch vỏ.
Ướp thịt
Bạn bỏ thịt vào trong 1 chiếc bát. Bắt đầu cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đầy dầu ăn để tạo độ ngậy, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, trộn đều lên với thịt rồi để nguyên trong khoảng 30 - 45 phút.
Thắng nước đường
Hãy làm nóng chảo trước, bỏ 3 muỗng đường vào rồi đun đến khi đường sôi, chuyển sang màu nâu thì đổ thêm một lượng nước nữa vào. Khi hỗn hợp đã sánh thì tắt bếp.
Kho thịt
- Bạn hãy bắc nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào rồi phi thơm cho thịt vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại, bề mặt bên ngoài của thịt chuyển sang màu vàng đậm thì cho nước đường đã thắng vào.
- Tiếp đó, đổ 1 lít nước dừa vào khoảng 500ml nước lọc đã chuẩn bị sẵn sao cho ngập thịt. Đun cho thịt sôi nhưng hãy nhớ điều chỉnh lửa liu riu để thịt chín từ từ và nước không bị sôi cạn nhé.
- Bạn có thể đun sôi một lúc rồi tắt bếp ủ trong khoảng 30 phút, lặp lại chừng 3 lần rồi mới đun lần cuối để thịt nhanh như hơn. Thông thường, thời gian để kho thịt sẽ trong khoảng 1,5 - 2 tiếng.
- Để ý thịt kho đến khi mềm, đạt khoảng 85, 90% mong muốn thì bắt đầu bỏ trứng vào kho cùng. Trứng không nên bỏ vào kho sớm thì trứng để đun lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu và kém ngon hơn. Trong quá trình kho, bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp, vừa miệng rồi tắt bếp.
- Thêm một ít hạt tiêu để thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn.