Thịt lợn là loại thực phẩm quen thuộc trong bàn ăn của mỗi gia đình, từ thịt lợn có thể chế biến vô số các món ăn ngon. Cùng tham khảo một số món ăn ngon từ thịt lợn nhé!
Nội dung chính
Thịt ba chỉ là phần thịt có cả nạc, mỡ và bì. Một miếng thịt ba chỉ ngon là khi cắt ngang miếng thịt bạn sẽ thấy được 3 lớp xen kẽ theo thứ tự thịt, mỡ, thịt và phần thịt phải nhiều hơn phần mỡ. Loại thịt này được ưa chuộng bởi sau khi chế biến thường không bị khô và tạo cảm giác ngấy cho người ăn.
Tham khảo cách làm thịt ba chỉ rang sả ớt tại đây.
Thịt xay là loại thịt lợn được xay nhuyễn thường có cả nạc và mỡ. Đây là nguyên liệu đơn giản và dễ dàng chế biến được nhiều món ăn ngon. Bạn có thể mua sẵn thịt xay đóng gói sẵn hoặc tự mua thịt về nhà xay hoặc băm. Thông thường không nên xay hoặc băm quá nhỏ sẽ làm thịt bị bã khi chế biến.
Thịt thăn là phần thịt nạc nằm giữa vai trước và chân sau của con lợn. Thịt thường được bán cả miếng lớn hoặc cắt ra thành từng lát có độ dày 1,5 – 2cm. Loại thịt nạc này được bán với giá khác cao vì mềm, không dắt mỡ, thích hợp cho người ăn kiêng.
Thịt chân giò được xem là phần thịt ngon nhất của con lợn. Thịt có độ giòn, ngọt và thơm. Thích hợp để làm các món luộc, kho, hầm… Phần móng giò chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất keo trong móng giò rất tốt cho các tế bào da giúp da căng mọng và đàn hồi tốt.
Khi mua chân giò thì cần phân biệt chân trước với chân sau. Chân trước của con lợn hoạt động nhiều hơn nên ít thịt hơn nhưng lại mềm và ngọt. Trong khi đó, chân giò sau lại nhiều thịt bắp nhưng lại mỡ hơn và không được săn như chân trước. Vì thế nếu làm các món kho, hầm, giả cầy thì bạn chọn chân giò trước còn các món rang, băm, nấu cháo thì chọn chân giò sau nhé!
- Nên chọn thịt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Miếng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ màu sáng. Khi chạm vào thịt thấy dẻo, khô ráo không bị dính hay nhớt.
- Trước khi chế biến bạn hãy cho thịt ngâm trước nước muối loãng khoảng 15 phút để thịt tiết ra hết máu sau đó rửa sạch.
- Có thể chần thịt với nước muối có đập thêm một mẩu gừng, vài lát hành khô để giúp khử mùi hôi của thịt.
- Ngoài ra trong quá trình luộc thịt bạn nên hớt bọt thường xuyên để thịt không bị hôi. Còn với các món nướng, xào, chiên nên ướp thịt trước khi chế biến, trong lúc ướp có thể cho thêm một ít rượu trắng để khử mùi.
Chúc bạn chế biến được nhiều món ăn từ thịt lợn ngon và hấp dẫn!
Bình luận