5 mẹo sơ chế thực phẩm và tận dụng hay giúp mẹ Việt nhàn tênh khi vào bếp
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ sáu, 12/03/2021 11:49 (GMT +7)
Làm sạch dâu tây bằng nước muối hay nạo vỏ gừng bằng nĩa... là những mẹo sơ chế thực phẩm hữu ích, giúp chị em nội trợ nhàn tênh khi vào bếp.
Cùng 2 Đẹp điểm qua một vài mẹo vặt hay ho, đơn giản nhưng cực kỳ hữu dụng trong bài viết dưới đây nhé!
1. Rửa sạch dâu tây bằng nước muối
Dâu tây là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu chỉ rửa bằng nước thông thường thì khả năng cao là bạn sẽ ăn phải những con sâu tí hon cũng như bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt dâu. Vì vậy, bạn có thể ngâm dâu tây trong nước muối từ 30 đến 40 phút hoặc thêm bột mì vào chậu nước lạnh. Nước muối và bột mì có tác dụng làm sạch bụi bẩn bám trên quả dâu còn nước lạnh sẽ giúp dâu tươi và không làm ảnh hưởng đến lớp màng bên ngoài của chúng. Cuối cùng là rửa lại bằng nước lạnh 2, 3 lần và thưởng thức loại quả yêu thích thôi nào!
2. Làm tươi rau sống bằng nước đá
Rau mua về nhiều khi không dùng hết và để qua 1, 2 ngày thường dễ bị héo, ăn không còn ngon nữa. Tuy nhiên, nếu biết mẹo vặt làm tươi rau dưới đây, đảm bảo bạn sẽ không cần phải bỏ chỗ rau héo đi nữa đâu nhé! Bí quyết là hãy đặt chúng trong một thau nước lạnh hoặc nước đá, thêm chút giấm và đường rồi ngâm từ 15 đến 20 phút. Sau đó, rửa sạch một vài lần là rau héo đã tươi ngon trở lại ngay rồi.
3. Tách vỏ lạc rang dễ dàng
Lạc rang (đậu phộng rang) là nguyên liệu thông dụng cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, công đoạn tách vỏ lạc khiến nhiều người cảm thấy rất phiền toái. Cách làm thông dụng nhất là dùng tay chà xát, bóp đều các hạt lạc rồi thổi bay lớp vỏ bên ngoài nhưng thường sẽ không đảm bảo lạc được tách vỏ 100%. Quan trọng nhất là lớp vỏ của chúng sẽ bị bay tứ tung và bạn cần phải quét dọn nhà cửa thêm một lần nữa. Vậy thì hãy thử áp dụng mẹo vặt từ 2 Đẹp xem sao nhé. Đầu tiên, hãy cho lạc rang vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Đậy nắp thật chặt rồi dùng lực lắc mạnh. Cuối cùng thì phần hạt đã được tách sạch sẽ và bạn chỉ cần đổ bỏ phần vỏ trong hộp đi là xong.
4. Cạo sạch vỏ gừng bằng thìa, nĩa
Do hình dáng không mấy mượt mà nên phần lớn chị em thường rất ngại việc cạo sạch vỏ gừng. Tuy nhiên, chỉ cần một chiếc thìa, nĩa (dĩa) trong tay là bạn đã có thể nhàn tênh khi vào bếp rồi nhé. Cách nhanh nhất là dùng nĩa cạo lớp vỏ gừng theo chiều hướng vào trong. Sau đó dùng nĩa cạo tiếp phần vỏ còn lại. Lúc này, bạn sẽ thu được thành phẩm là phần cùi gừng đã được bào nhỏ mà chẳng cần dùng dao nạo vỏ, đập dập nữa nhé!
5. Xua đuổi côn trùng bằng giấm táo và nước rửa chén
Mẹo thứ 5 không phải là mẹo sơ chế thực phẩm mà là mẹo dùng đồ dùng nhà bếp nhà nào cũng có để đuổi con trùng hữu hiệu. Nếu trong nhà bếp thường xuyên xuất hiện côn trùng, khiến bạn bực bội thì đừng vội sử dụng những loại thuốc xịt không đảm bảo an toàn. Chỉ vào 2 nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong bếp là giấm táo và nước rửa chén sẽ giúp bạn xua đuổi các loài vật đáng ghét nhanh chóng nhất. Đầu tiên là đổ một chút giấm táo vào cốc, thêm nước rửa chén và khuấy đều. Dùng một chiếc phễu hoặc cuộn giấy lại thành hình phễu, đặt lên cốc. Côn trùng sẽ nhanh chóng bị mùi hương này thu hút và sẽ bay ngay vào đó.
Ngoài ra, 2 Đẹp còn rất nhiều mẹo vặt hay ho khác, có thể áp dụng trong việc làm bếp, nội trợ. Mời các chị em tham khảo ngay nhé!
Cách chữa cơm sống, cơm nhão, cơm khê cũng thành cơm ngon hiệu quả