Hướng dẫn cách phân biệt cá tươi, cá ươn đơn giản và hiệu quả

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 13/01/2021 10:36 (GMT +7)
Chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, việc phân biệt cá tươi và cá ươn sẽ vô cùng dễ dàng, giúp bạn không còn lo lắng khi chọn mua được thực phẩm tươi sống.
Hashtag #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cá có chứa nhiều Omega-3, DHA, vitamin và canxi giúp xương chắc khỏe, tăng cường trí nhớ, kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, cá là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu ăn phải cá ôi thiu, cá ươn có thể gây ra dị ứng, ngô độc thực phẩm cho sức khỏe. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt cá tươi, cá ươn một cách dễ dàng và hiệu quả. 

Đầu tiên, hãy quan sát một lượt bề mặt cá. Thân cá phải tươi, không bị cong, có màu sáng. Đặc biệt là có mùi tanh đặc trưng và không bốc mùi hôi. Nếu đặt cá vào trong nước, cá ươn thường nổi lên trên còn cá tươi sẽ chìm xuống. Sau đó, bạn hãy bắt đầu đánh giá từng bộ phận của cá.

Thân cá không bị cong, vảy cá có màu sáng.
Thân cá không bị cong, vảy cá có màu sáng.

Mang cá

Đầu tiên, hãy kiểm tra mang cá. Đây là một mẹo nhỏ thường được các chị em nội trợ truyền tai nhau. Cá tươi phải có mang màu đỏ hồng, không có mùi hôi, phần mang phải dính với hoa khế. Còn cá ươn thì thường có màu sẫm hơn, thậm trí nếu để lâu ngày thường có màu đen hoặc trắng bệch. Khi mở nắp mang thường có mùi khó chịu và nhớt đục ngầu.

Phần mang có có màu đỏ hồng tự nhiên.
Phần mang có có màu đỏ hồng tự nhiên.

Vảy cá

Đối với cá tươi, vảy thường bám chắc vào nhau, có màu sáng lấp lánh tự nhiên. Còn cá ươn do bị ướp lâu ngày nên lớp vảy sẽ nhợt nhạt, không còn sáng và dễ bị rớt vảy. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi bạn mua cá nguyên con và chưa bị cắt khúc thôi nhé! 

Mắt cá

Việc quan sát mắt cá sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được cá tươi và cá ươn. Nếu mắt cá lồi lên, sáng, có độ đàn hồi thì hãy chọn luôn và ngay bởi chúng còn rất tươi. Ngược lại, những con cá ươn mắt thường bị đục, lờ đờ, giác mạc nhăn hoặc rách và không còn linh hoạt. 

Mắt cá lờ đờ, đục ngầu thường là cá ươn.
Mắt cá lờ đờ, đục ngầu thường là cá ươn.

Thịt cá

Sau khi đã xem xét hết các chi tiết trên, đừng quên kiểm tra phần thịt cá. Tốt nhất là nên chọn những con cá có phần bụng rắn chắc, có màu tươi sáng, độ đàn hồi tốt. Khi dùng tay ấn vào phần thịt không để lại vết. Trái lại, nếu thịt cá có màu sẫm, mềm nhũn, không có độ đàn hồi thì không nên chọn mua. 

Riêng với cá cắt khúc, hãy kiểm tra thật kỹ mặt cắt ngang. Nên chọn những khúc cá có màu sáng, xương chắc, thịt cá sát xương, có màu đỏ hồng và không chảy dịch là cá tươi. Ngược lại miếng cá mềm, nhìn mặt cắt bị tái, thâm là cá đã ươn, không nên mua.

Phần bụng rắn chắc, có độ đàn hồi.
Phần bụng rắn chắc, có độ đàn hồi.

Kiểm tra mùi của cá

Đây là cách dễ nhất để phân biệt cá tươi và cá ươn. Bởi chỉ cần tinh ý một chút, bạn sẽ phát hiện ra cá tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng. Đó là do đường tiêu hóa của cá sống có chứa enzyme. Còn cá ươn sẽ có mùi hôi khó chịu là do các enzyme này đã xâm nhập vào thành dạ dày, khiến thịt cá hỏng và có mùi như vậy.

Chỉ cần nắm bắt một số mẹo nhỏ cơ bản thì việc phân biệt cá tươi và cá ươn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy là người nội trợ thông minh với những bí quyết nấu ăn, chế biến từ 2 Đẹp. Chúc bạn thành công!

Bí quyết làm sạch cát của ốc móng tay để ăn không bị sạn Bí quyết nấu cháo ngon, sánh, nhanh nhừ ai cũng nên biết Tuyệt chiêu khử mùi hôi của vịt chỉ trong 3 phút
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp