5 món ăn ngon nhất Canada, là số 2 thì không nơi nào số 1
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:55 (GMT +7)
Khi đến Canada, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn như Poutine, siro lá phong, Nanaimo bar, bánh Tart bơ…
1. Poutine
Poutine là món đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Quebec, Canada. Có lẽ do nguyên liệu chính để làm món Poutine là khoai tây chiên giòn, nên món ăn này nhanh chóng trở nên phổ biến ở Canada. Sau khi đã được chiên giòn, người ta sẽ cho khoai tây vào một chiếc bát rồi thêm pho mai. Tuy nhiên, nhờ được rưới thêm nước sốt gravy (làm từ bột mì, thịt bò, bột ngô, gia vị…) mà món Poutine khác biệt và hấp dẫn hơn hẳn.
Ngoài ra, để món ăn ngon hơn, người ta cũng thêm vào nhiều loại topping như thịt lợn muối, hành tây, thịt bò hầm mềm, kem chua, nấm xào, thịt hun khói… Món khoai tây chiên giòn, bùi bùi kết hợp cùng nước sốt đậm đà và đồ ăn kèm đa dạng đã tạo thành món Poutine đặc trưng của ẩm thực Canada.
2. Nanaimo bar
Nanaimo bar là một món bánh tráng miệng được người Canada yêu thích. Không chỉ được đặt theo tên một thành phố Nanaimo của British Columbia, món bánh này còn chế biến mà không cần sử dụng lò nướng. Ngoài những nguyên liệu chính là trứng, sữa, sô-cô-la mỏng thì bánh Nanaimo bar còn được cho thêm bơ đậu phộng, bạc hà, trà xanh, dừa… để hấp dẫn hơn.
Bánh Nanaimo bar thường gồm có 3 lớp, trong đó 1 lớp là bánh quy sô-cô-la và dừa, lớp giữa gồm bơ – vani và lớp cuối cùng phủ lên một lớp sô-cô-la dày. Dù có vị béo ngậy nhưng món bánh này lại không hề ngán và có hương thơm hấp dẫn.
3. Bánh Tart bơ
Là một trong những bánh nổi tiếng ở Canada, bánh Tart bơ có hình dáng nhỏ xinh được làm từ bơ và đường. Ngoài chiếc bánh Tart bơ truyền thống, người ta sẽ thêm vào những nguyên liệu khác như nho khô, quả óc chó, quả hồ đào…
Người ta thường thưởng thức bánh Tart bơ cùng với cà phê hoặc trà nóng vào buổi sáng. Không chỉ có lớp vỏ xốp giòn và phần nhân béo ngậy, món bánh này còn được yêu thích nhờ vào phần đường caramel ngọt lịm dưới cùng.
4. Súp đậu khô
Nếu đang tìm một món ăn quen thuộc ở Canada vừa dễ ăn lại giàu dinh dưỡng thì bạn có thể thử món súp đậu khô. Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc với người Canada như hạt đậu khô, thịt ướp muối, rau củ, gia vị truyền thống… Tất cả được nấu cùng nhau cho đến khi mềm ra và tạo thành một hỗn hợp đặc sánh.
5. Siro lá phong
Không phải là nơi duy nhất có trồng cây phong, thế nhưng nguyên liệu này đã được người Canada tận dụng và chế biến thành món siro lá phong nổi tiếng. Để chế biến siro lá phong, người ta sẽ lấy nhựa của cây phong đỏ hoặc một vài loại cây họ Thích. Sau đó mang đi đun sôi để cô đặc chúng thành dạng sệt lại như mật ong.
Không chỉ có vị ngọt hấp dẫn, siro lá phong còn khá tốt cho sức khoẻ, vì vậy người ta thường sử dụng để làm bánh quế, bánh kếp hoặc chế biến cùng các món ăn đường, kẹo, sữa chua… Đặc biệt, người dân Canada còn đặc biệt yêu thích loại kẹo mang tên Maple Taffy làm bằng cách đun sôi siro lá phong khoảng 112 độ rồi rưới lên tuyết vừa rơi trong 30 giây và dùng que gỗ quấn lại. Món kẹo này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm sữa nóng, cà phê, bánh pancake…