5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng

Hà My Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:59 (GMT +7)
Nếu đi chợ và mua bí đao, bạn có tự tin rằng, mình sẽ chọn được đúng quả ngon hay không? Đặc biệt, khi mua về, việc bảo quản bí đao thế nào, bạn đã biết chưa?
Hashtag #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bí đao còn được gọi với tên khác là bí xanh. Theo như trong Đông y, bí đao có tính hàn, vị ngọt và không hề có độc tính. Việc ăn bí đao thường xuyên giúp người ăn chống béo phì, giảm cân, tiêu trừ lượng nước thừa ở trong cơ thể. 

Bí đao có thể chế biến thành rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể đem thái lát rồi phơi khô hoặc tán nhuyễn thành dạng bột và pha chế cùng với nước. Những món ăn được chế biến từ bí đao như bí đao xào thịt, canh tôm nấu bí đao, canh bí đao nấu cá lóc,... đều rất thanh mát và bổ dưỡng. 

5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng - Ảnh 1

Vậy nếu để đi chợ và mua bí đao, bạn có tự tin rằng, mình sẽ chọn lựa được đúng quả bí đao ngon hay không? Đặc biệt, khi mua về, việc bảo quản bí đao cũng vô cùng quan trọng, vậy bạn đã biết cách hay chưa? Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu ngay mẹo chọn bí đao ngon và cách bảo quản ngay bây giờ nhé!

1. Cách lựa mua bí đao ngon

Mua bí đao theo mùa 

Việc mua bí đao theo mùa sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được những quả ngon và chất lượng. Lý do là bởi, rau củ quả khi vào đúng mùa sẽ luôn có vị ngọt tự nhiên nhất. 

5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng - Ảnh 2

Thông thường, mùa bí đao sẽ rơi vào tháng 5 cho tới tháng 9 (dương lịch). Bạn nên chọn mua bí đao vào khoảng thời gian này để tránh tình trạng bí đao có thuốc trừ sâu hay bị sâu bọ phá hoại nhé. 

Mua bí đao dựa vào hình dáng 

Khi mua bí đao, bạn hãy chọn mua những quả có độ to và độ dài vừa phải. Bạn không nên chọn mua những quả quá dài hoặc quá to. Vì thông thường, những quả bí đao như vậy thường đã quá già hoặc bị tiêm chất tăng trưởng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người thưởng thức. 

5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng - Ảnh 3

Mua bí đao dựa vào lớp vỏ

Một bí quyết để lựa chọn bí đao ngon, đó chính là nhìn vào phần lớp vỏ bên ngoài. Đối với những quả ngon, ngọt, vỏ bí đao thường có màu xanh tươi, căng mọng và không có quá nhiều đốm vàng trên vỏ. Bạn nên tránh mua những trái bí đao có vỏ quá thẫm, vì có thể đó là những quả bị già, bị nhũn, hỏng hoặc có quá nhiều hạt đấy nhé. 

5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng - Ảnh 4

Mua bí đao dựa vào phần cuống   

Một kinh nghiệm khác để bạn lựa mua bí đao, thậm chí có thể áp dụng khi mua nhiều loại rau củ khác, đó chính là nhìn vào phần cuống. Bạn hãy chọn mua những quả bí đao có phần cuống to, mập, tươi và không có hiện tượng bị héo quắt. Đây là những quả mới hái, độ non vừa phải, khi ăn sẽ có vị ngọt vô cùng đặc trưng. 

5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng - Ảnh 5

Mua bí đao dựa vào trọng lượng 

Bạn hãy chọn mua bí đao ngon bằng cách so sánh hai quả cùng kích thước. Nếu bạn thấy quả nào cầm nặng tay hơn thì quả đó chính là quả ngon, tươi, non và còn mọng nước. Những quả như vậy khi mua về nấu canh sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều. 

5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng - Ảnh 6

2. Cách bảo quản bí đao được lâu ngày mà không sợ bị hỏng

Bảo quản bí đao cắt nhỏ 

Khi mua về, nếu bạn đã cắt nhỏ bí đao ra thành từng đoạn nhưng lại không sử dụng hết thì đừng lo lắng nhé. Trước hết, bạn hãy rửa thật sạch bí đao và để ráo nước hoàn toàn. Tiếp đó, bạn hãy cho toàn bộ phần bí đao đã cắt nhỏ vào trong một chiếc túi nilon hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín đầu đã bị cắt lại. Cuối cùng, bạn cho bí đao vào trong tủ lạnh để bảo quản là được nhé. 

5 mẹo chọn bí đao ngon, giòn, đặc ruột và cách bảo quản bí đao để lâu không hỏng - Ảnh 7

Bảo quản bí đao còn nguyên quả 

Nếu bạn có ý định mua nhiều bí đao về và để lâu ngày thì tốt nhất là nên chuẩn bị kệ sắt hoặc kệ gỗ có những ô chứa riêng biệt nhé. Khi mua bí đao về, bạn  hãy rửa chúng thật sạch, sau đó để ráo nước rồi xếp lần lượt lên trên kệ. Với cách bảo quản này, bạn hoàn toàn có thể bảo quản số lượng bí đao lớn trong lâu ngày liên tục nhé. 

Mong rằng với mẹo chọn bí đao và cách bảo quản bí đao bên trên sẽ giúp các bạn có thêm mẹo làm bếp cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

5 mẹo chọn bắp cải tươi ngon, chắc nịch, đảm bảo không phun thuốc 5 mẹo chọn đào ngon mà bạn nên biết để quả nào quả nấy tươi, giòn sần sật Mẹo chọn mua dưa lê ngon, đảm bảo quả nào cũng đặc ruột, ngọt lịm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp