Cách chọn ếch ngon và sơ chế ếch “siêu tốc”, nhanh, dễ và đảm bảo không tanh

Mai Linh Đăng lúc: Thứ hai, 01/08/2022 18:20 (GMT +7)
Với các mẹo chọn và sơ chế ếch này, bạn có thể yên tâm mua ếch về nhà chế biến những món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo sơ chế thực phẩm

Nhờ phần thịt trắng, thơm ngọt mà ếch thường được biết đến với cái tên “gà đồng”. Không chỉ là một nguyên liệu thơm ngon, thịt ếch còn rất giàu dinh dưỡng và có cách chế biến da dạng. Từ thực phẩm này, bạn có thể thực hiện được nhiều món ăn hấp dẫn như ếch xào lá lốt, ếch om chuối đậu, ếch chiên lá lốt, lẩu ếch, cà ri ếch…

Tuy thường xuyên chế biến và sử dụng thịt ếch nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn cũng như sơ chế nguyên liệu này. Cùng 2Đẹp học theo một vài mẹo giúp chọn ếch và sơ chế ếch đơn giản, không bị tanh nhé.

Ảnh: Tuan Anh Nguyen
Ảnh: Tuan Anh Nguyen

1. Chọn ếch ngon theo mùa

Dù ếch có quanh năm nhưng tháng 9 hàng năm sẽ là khoảng thời gian thịt ếch ngon nhất vì khi đó ếch sẽ tích trữ chất dinh dưỡng cho mùa đông nên chúng thường béo và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Do đó nếu là người thích ếch đồng, ếch tự nhiên, đừng quên mua ếch tháng 9 nhé!

Cách chọn ếch ngon và sơ chế ếch “siêu tốc”, nhanh, dễ và đảm bảo không tanh - Ảnh 2

2. Chọn ếch bằng cách quan sát hình dáng

Khi chọn mua ếch, bạn nên chọn mua loại ếch đồng vì thịt của chúng thường săn chắc và ngon hơn. Ếch đồng thường có kích thước nhỏ, trên mình hiện rõ phần xương sống và xương chậu. Ếch đồng cũng có phần đầu thon, đùi chắc và có nhiều gân guốc. Đặc biệt, phần bụng của loại ếch này thường có màu hơi ửng vàng, trắng và phần da trên lưng có hình bông vàng tươi hoặc đen.

Không nên mua những con ếch quá mập mạp, lớp da ngoài có màu đất nhưng không đậm và đều màu  vì chúng thường là loại ếch nuôi. Tuy có kích cỡ đều, vẻ ngoài khá sạch sẽ nhưng ếch nuôi có thịt mềm, nhão nên ăn sẽ không ngon.

Ảnh: Ngô Tuyết Phượng
Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

3. Lưu ý khi chế biến ếch để thịt ếch không bị tanh

- Khi chọn mua ếch, nên tìm những cửa hàng lớn, có uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Trong quá trình sơ chế ếch, bạn cần loại bỏ một số bộ phận của ếch là phần đầu ếch, da ếch, nội tạng, xương sống, các đường gân và mạch máu trên đùi… vì chúng là các bộ phận dễ mang giun sán.

- Sau khi sơ chế xong thịt ếch, cần rửa lại với nước sạch và ngâm thịt ếch trong hỗn hợp rượu – gừng để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể chần ếch cùng rượu gừng và bột nghệ để diệt khuẩn và giúp át đi mùi tanh của thịt ếch. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp thịt ếch săn chắc, lên màu đẹp và ngon hơn.

- Nếu chế biến ếch để nấu ăn cho trẻ con, bạn không chỉ cần sơ chế thật kỹ mà còn cần rút xương và băm nhuyễn trước khi chế biến.

Cách làm ếch kho sả ớt thơm ngon, ngày mưa lạnh ăn kèm cơm nóng ngon “hết sảy” Cách làm ếch xào măng thơm ngon, măng giòn, ếch thơm "nịnh miệng" Cách làm ếch xào lá lốt ngon miệng, bổ dưỡng chỉ trong vòng 30 phút

Bình luận