Hạt đác là loại hạt có tính mát và vị ngọt vô cùng đặc trưng. Đây được coi là một đặc sản được rất nhiều người yêu thích của thành phố Nha Trang. Hạt đác có màu trắng tự nhiên, da trơn láng, khi ăn sẽ có độ giòn giòn, sần sật và béo bùi. Không những ngon miệng, hạt đác còn mang đến những giá trị dinh dưỡng vô cùng an toàn cho người thưởng thức.
Thông thường, trong một quả đác sẽ chứa tới 27 calo, 0,2 gram chất béo, 0,4 gram protein, 1,6 gram chất xơ,... Hạt đác có thể được dùng để chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon mát, giải nhiệt khác nhau, như: chè hạt đác, sữa chua hạt đác, hạt đác rim đường,...
Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ giới thiệu đến các bạn cách chọn mua, sơ chế và bảo quản hạt đác cực đơn giản, dù để lâu ngày cũng không sợ bị hỏng nhé. Cùng đi tìm hiểu thôi nào!
Khi mua hạt đác, bạn nên chọn những hạt có màu sắc là trắng đục tự nhiên. Bạn không nên lựa mua những hạt khi nhìn có độ trong suốt hoặc màu trắng tinh vì khả năng cao là những hạt đó đã bị tẩy trắng hoặc xử lý bởi các chất bảo quản lâu ngày, khiến hạt đác trở nên bắt mắt hơn.
Tiếp đó, khi mua, bạn nên dùng tay để bóp nhẹ thử vào hạt đác. Nếu như bạn cảm thấy hạt đác có độ mềm mềm và đàn hồi thì hãy chọn mua vì đây là những hạt còn tươi. Nếu bóp thử hạt mà bạn thấy cứng thì không nên mua vì đó là những hạt đã già và không còn độ tươi ngon nữa.
Tránh mua những loại hạt đác đã rim sẵn vì bạn khó có thể kiểm được tra chất lượng của chúng nhé.
Sau khi mua hạt đác về, để có thể loại bỏ được sạch nhớt, bạn hãy rửa thật kỹ với nước từ 3 đến 5 lần.
Tiếp đó, bạn pha một chút nước muối loãng vào trong một chiếc thau. Vắt vào thêm một chút nước cốt chanh rồi đổ toàn bộ phần hạt đác vào ngâm chừng 15 phút. Khi ngâm đủ thời gian, bạn hãy vớt hạt đác ra và rửa sạch lại với nước một vài lần rồi để riêng ra rổ cho ráo bớt nước.
Bước tiếp theo, bạn hãy bắc một nồi nước với mực nước sao cho ngập mặt được số lượng hạt đác. Đun sôi nước lên rồi thả hạt đác vào để chần trong khoảng 3 - 5 phút thì bạn hãy nhanh tay tắt bếp nhé.
Bước cuối cùng, vớt toàn bộ hạt đác ra ngoài rồi rửa lại thật sạch lần nữa với nước lạnh là có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau rồi.
Nếu đã sơ chế hạt đác rồi nhưng không dùng để chế biến hết, bạn hãy cho chúng vào trong một chiếc hộp đựng thực phẩm hoặc trong túi zip, đậy kín nắp lại và đặt trong tủ lạnh ngăn mát. Thời gian để bạn bảo quản và sử dụng hạt đác tối đa là 1 tháng nhé.
Nếu như nhà bạn không có tủ lạnh, bạn hãy ngâm hạt đác chưa sử dụng đến ở trong nước sạch hoặc trong nước muối pha loãng. Với cách làm này, bạn phải rửa và thay nước ngâm hàng ngày. Thời gian để bảo quản và sử dụng hạt đác tối đa là 2 tuần nhé.
Với bài viết này, mong rằng các bạn sẽ trang bị cho mình thêm kiến thức về cách chọn mua, sơ chế và bảo quản hạt đác tại nhà nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận