Bí quyết nấu cơm bằng nồi cơm điện ngon

Dù ngày này, gần như nhà ai cũng nấu cơm bằng nồi cơm điện nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm bằng nồi cơm điện ngon. Đặc biệt là người mới nấu lần đầu.

Nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng đơn giản chỉ cần cho gạo đổ nước vào rồi cắm điện là xong. Nhưng làm sao để có hạt cơm mọng, dẻo thì không phải ai cũng biết.

Hầu hết các gia đình đều sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm vì vừa đơn giản vừa nhanh. Nồi cơm điện thông thường đều có chức năng giữ ấm sau khi nấu nên sẽ giúp cơm luôn nóng hổi. 

Sau đây là bí quyết bạn cần biết để nấu cơm bằng nồi cơm điện đảm bảo ngon nhất có thể.

Nấu cơm bằng nồi cơm điện là thói quen của người dân nhiều nước.

Vệ sinh nồi sạch sẽ trước khi nấu

Trước khi nấu cơm bạn cần vệ sinh nồi thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh và để cho cơm thơm ngon hơn. Nếu lòng nồi không được vệ sinh sạch dễ dẫn tới cơm nấu xong có mùi lạ hoặc nhanh thiu hỏng.

Không vo gạo quá kỹ

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn chế biến trên bao bì, vì một số gạo nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong thành phần gạo có một số vitamin... mà khi vo sẽ làm mất đi khoáng chất này. Nếu không có ghi chú bạn chỉ cần vo sạch gạo với nước, vo nhẹ tay và xả dưới vòi nước. 

Gạo cần vo sạch nhưng đừng vo quá kĩ nhé.

Tỉ lệ nước và gạo

Đổ nước ít quá hoặc nhiều quá cũng sẽ khiến cơm bị nát hoặc ngược lại cơm sẽ khô cứng vì vẫn khi muốn nấu cơm bằng nồi cơm điện ngon bạn cần để ý mức nước sao cho vừa đủ để cơm ngon.

Thường tỷ lệ gạo và nước sẽ là 1/1.2 - 1/1.4 hoặc nước cao hơn mặt gạo từ 2-4mm.. Cụ thể 1 bát gạo, 1,5 bát nước. Hoặc nếu ngâm gạo rồi thì tỉ lệ nước và gạo chỉ là 1 bát gạo và 1 và thêm 1/5 bát nước.

Tỷ lệ gạo nước còn phụ thuộc vào từng loại gạo khác nhau vì vậy khi mua gạo về bạn nên nấu thử và điều chỉnh tỉ lệ cho phù hợp để cơm ngon nhất.

Có thể ngâm gạo trước khi nấu

Trước khi nấu cơm bạn có thể ngâm gạo để giúp hạt gạo nở đều và bông. Bạn cho lượng nước đúng bằng lượng nước cần thiết để nấu cơm sau đó ngâm gạo trong vòng từ 15 - 30 phút rồi mới đem nấu.

Không mở nồi cơm ra khi nồi vừa chuyển chế độ ủ nhiệt

Khi nồi cơm vừa nhảy nút chuyển sang chế độ ủ nhiệt bạn không nên vội vàng mở nắp nồi ra ngay vì hơi nóng trong nồi theo đó mà thoát ra ngoài hết sẽ khiến cơm bị nhão, không được tơi và chín đều. Vì vậy muốn xới cho cơm tơi thì đợi khoảng 10 - 15 phút sau khi nồi chuyển sang chế độ ủ bạn mới đảo cơm 1 lần nhé!

Cơm ngon là cơm dẻo, thơm, không nát cũng không cứng, sống. Trên đây là những bí quyết cần thiết để giúp nấu cơm bằng nồi cơm điện ngon. Chúc bạn thành công!

Bài liên quan

News feed