Bún chả chấm chẻo lạc, món ăn lạ và quen, đã nếm là rất khó quên ở Nghệ An
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 14/04/2022 12:05 (GMT +7)
Cũng là sự kết hợp giữa bún và thịt nướng, thế nhưng bún chả chấm chẻo lạc ở Nghệ An lại ăn kèm một bát chẻo lạc sền sệt, lạ miệng.
Khi nhắc đến bún chả, người ta thường nghĩ đến món bún chả Hà Nội với những miếng thịt được tẩm ướp đậm đà ăn kèm nước mắm chua ngọt. Bún chả ở nhiều tỉnh khác nhau lại có những biến tấu khác nhau, có thể là tẩm ướp, có thể là nước chấm.
Ở Nghệ An, món bún chả có biến tấu khá lạ, đó là thay vì chấm nước mắm pha, người dân ở đây sẽ chấm bún, chả với chẻo lạc. Đây cũng là một trong những trải nghiệm ẩm thực thú vị khi đi du lịch Nghệ An.
Nếu như thịt chả nướng Hà Nội thường có vị khá thanh, chả nướng Huế đậm đà nhờ ướp cùng mắm ruốc, mắm tôm… thì chả nướng Nghệ An lại hơi thiên vị ngọt một chút. Những miếng thịt sau khi tẩm ướp cùng gia vị sẽ được mang đi nướng trên than hồng. Thịt khi chín thường mềm thơm và không hề bị khô mà vẫn giữ được một lớp sốt đậm đà và bắt mắt.
So với bún chả Hà Nội, bún thịt nướng Huế… thì bún chả Nghệ An có phần nước chấm hoàn toàn khác biệt. Linh hồn của món ăn này chính là “chẻo lạc”, một loại nước chấm làm từ thịt băm, nước hầm xương heo, mật mía, lạc rang và nhiều nguyên liệu khác như sả, tỏi, ớt, dầu điều…
Đầu tiên, người ta sẽ mang lạc đi rang vàng, sau đó xay hoặc giã nhỏ rồi thêm vào tỏi, sả đã được phi thơm. Tiếp đó, để món ăn thêm hấp dẫn, người ta sẽ cho mật mía, nước lọc, một ít dầu điều vào đun trong lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp chẻo sánh đặc. Tuỳ vào sở thích và khẩu vị mà bạn có thể thêm vào một chút muối hay bột ngọt để chẻo lạc trọn vị hơn.
Món chẻo lạc sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được được vị bùi bùi từ lạc rang, vị béo của nước hầm xương và chút cay nồng từ sả ớt. Nhờ vào hương vị hài hoà với đủ các vị mặn – ngọt – cay – béo mà chẻo lạc không gây ngán khi ăn. Bên cạnh món bún chả, người ta còn chấm chẻo lạc cùng một số món ăn như khế xanh, rau luộc, chuối xanh…
Món bún chả chấm chẻo lạc Nghệ An thường được ăn kèm rau sống và đu đủ ngâm. Khi ăn món này, bạn có thể chấm bún, thịt nướng, rau sống và đu đủ trong chẻo lạc rồi từ từ thưởng thức. Với cách ăn này, bạn có thể chấm một lượng vừa đủ chẻo lạc và giúp món ăn không quá mặn Ngoài ra thì nhiều người cũng thích cho bún, rau sống, thịt nướng và đu đủ ngâm vào bát, sau đó rưới trực tiếp chẻo lạc vào bát. Món bún chả chấm chẻo lạc thường được bán nhiều vào buổi sáng và xế chiều.
Một số địa chỉ bán bún chả chấm chẻo lạc ở Nghệ An
- Lan Vinh - ngõ 1 Đào Tấn, thành phố Vinh
- Bún chả nướng Bà Hạnh - 38 Hồ Xuân Hương, thành phố Vinh