Các món ăn từ hoa "quen mà lạ" tuyệt ngon của ẩm thực Việt
- Hành Hành
- Đăng lúc: Thứ ba, 08/09/2020 14:50 (GMT +7)
Các loại hoa dân dã như hoa chuối, hoa bí, hoa sen… có thể được chế biến thành các món ăn từ hoa ngon lành và nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn của người Việt.
Hoa sen
Là quốc hoa của nước Việt Nam, hoa sen không chỉ tỏa hương trên phòng khách mà còn có thể được dùng để chế biến nhiều món ngon trong gian bếp.
Cánh hoa sen ngoài việc thường được dùng để ướp trà, thì còn được dùng làm nguyên liệu trong một số món ăn như món cánh sen tẩm bột chiên giòn hay món chả hoa sen. Cách làm món chả hoa sen khá giống với chả lá lốt, tuy nhiên ta sẽ dùng cánh hoa sen cuộn chả đem chiên thay vì dùng lá lốt như thông thường. Món ăn này khi ăn phảng phất mùi sen rất lạ miệng.
Ngoài hoa, lá sen cũng được dùng để làm nhiều món ăn như xôi hấp, gà, vịt hấp lá sen, đem lại những món ăn hấp dẫn cả hương lẫn vị.
Hoa chuối
Hoa chuối là loại thực phẩm dân dã, thường có màu tím hay đỏ sẫm ngả tím, được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn trong mâm cơm gia đình Việt như xào, làm nộm, nấu canh hay ăn sống… Hoa chuối có vị chát và nhạt, vì vậy nó thường được kết hợp với các nguyên liệu khác để cho ra đời những món ăn ngon lành, lạ miệng, đưa cơm và đậm chất "quê".
Trong số các món ngon làm từ hoa chuối phải kể đến các món nộm, đơn giản nhất là nộm hoa chuối cà rốt, cầu kỳ hơn là nộm hoa chuối tai heo giòn sần sật. Hoa chuối cũng có thể dùng nấu canh như nấu canh hoa chuối các lóc, canh hoa chuối nấu ốc, đậu phụ, thịt ba chỉ. Đơn giản nhất chỉ là hoa chuối thái sợi luộc với rau răm rồi chấm mắm cũng là một món rau lạ miệng.
Hoa đậu biếc
Thời gian gần đây, việc sử dụng hoa đậu biếc trong việc chế biến các món ăn trở nên phổ biến bởi loài hoa này có màu lam biếc rất đẹp, phù hợp để tạo màu cho các món ăn. Sử dụng hoa đậu biếc, ta có thể cho ra đời những món ngon có màu sắc đẹp như thạch rau câu đậu biếc, cơm đậu biếc, mì tươi, bánh trôi đậu biếc. Loại hoa này cũng có thể dùng để pha trà, giúp thanh lọc cơ thể.
Hoa bí
Hoa bí là thứ rau "quê", ngon và bổ dưỡng. Loại hoa này có vị ngọt mát và phổ biến vào mùa hè. Từ hoa bí, các bà nội trợ khéo tay có thể biến tấu ra nhiều món ăn mát, lành, bổ dưỡng cho ra đình.
Đơn giản những dễ gây nghiền nhất phải kể đến bông bí xào tỏi, hoặc muốn bổ sung thêm đạm thì là hoa bí xào thịt bò hay nhồi thịt hấp. Còn giả như nếu thèm chút béo giòn thì hoa bí tẩm bột chiên chấm mắm chua ngọt sẽ đáp ứng ngay. Ngoài món chiên, xào, bông bí còn được dùng để nấu canh với nấm hoặc với cua đồng. Bát canh ngon ngọt, thanh mát đảm bảo sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Hoa thiên lý
Hoa thiên lý là loài hoa có mùi thơm, mọc thành từng chùm, chứa nhiều tinh dầu và là loài hoa khá phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Là loại cây leo giàn, cây thiên lý không chỉ cho bóng mát mà còn cho hoa và lá non để nấu ăn. Hoa thiên lý rất dễ chế biến, thường được dùng như một loại rau để chế biến các món ăn.
Chỉ riêng món canh từ loài hoa này đã có dăm bảy loại, dễ nhất là canh thiên lý nấu suông, cầu kỳ hơn thì thiên lý nấu thịt băm hay canh cua, canh ngao thiên lý… Hoa thiên lý cũng dùng để làm các món xào như thiên lý xào bò, xào mề gà hay xào tôm. Những món ăn này đều có vị thơm ngon.