Cách bảo quản rau củ ngày Tết để thực phẩm lúc nào cũng tươi ngon

Rau củ tích trữ cho ngày Tết nếu không có cách bảo quản đúng sẽ nhanh thối, hỏng, hoang phí thực phẩm lẫn tiền bạc.

Cuộc sống tất bật khiến mọi người có thói quen tích trữ thức ăn cho cả tuần, đặc biệt là trong mỗi dịp tết. Thế nhưng trong thực tế không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách, từ đó sẽ khiến rau quả nhanh hỏng và mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí phát sinh nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy tết này nếu muốn bảo quản rau củ quả đúng cách để đảm bảo vừa tươi ngon lại an toàn cho sức khỏe thì các bạn nên nằm lòng những bí quyết đơn giản dưới đây:

Phân loại rau củ quả

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì 1 trong những nguyên tắc đầu tiên trong bảo quản rau củ quả mà chị em cần biết đó là phân loại rau củ quả, theo đó trước khi bỏ vào tủ lạnh chị em nên để riêng trái cây và rau, đồng thời bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh.

Đồng thời trước khi cho rau vào tủ lạnh, hãy nhớ loại bỏ những cành rau dập nát.

Bên cạnh đó, đối với 1 số loại rau củ như cà chua, khoai tây, khoai lang, hành tây... không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ cần đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt là được.

Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm

Phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95% trong khi đó, độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, do vậy muốn ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, chúng ta nên cho chúng vào túi ni-lon, nhất là đối với những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài thì điều này càng cần thiết.

Nhưng chị em cũng cần lưu ý đó là không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào túi ni-lon, ví dụ như cà chua là thực phẩm chín và thối nhanh, do đó tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên; hay như nấm rơm với 90% là nước khi sử dụng túi ni-lon để cất giữ sẽ đổ nhớt bởi vậy nên cho vào túi giấy.

Đặc biệt khi sử dụng túi ni-lon để đựng thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo chị em nên lựa chọn những loại túi làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn.

Không rửa rau củ trước khi bỏ bảo tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn không nên rửa rau củ vì nếu nước dính vào rau củ sẽ làm chúng nhanh thối rữa hơn, trường hợp rau củ dính đất, bạn hãy lấy khăn hoặc giấy ăn lau sạch rồi bỏ vào tủ lạnh và chỉ nên bỏ ra rửa trước khi chế biến.

Bỏ giấy vào trong túi rau

Bỏ giấy vào trong túi rau là 1 trong những mẹo để bảo quản thực phẩm để tránh rau củ bị thối rữa vì giấy sẽ giúp hút bớt độ ẩm dư thừa và giúp rau không bị thối. Mẹo này vô cùng hiệu quả với các loại rau diếp, rau bina, ngò tây...

Nhiệt độ bảo quản rau

Muốn rau tươi lâu hơn bạn nên để chúng ở nhiệt độ 1-4 độ C, vì nếu trên 4 độ C thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và làm hỏng rau còn nếu nhiệt độ quá thấp lại khiến rau bị đóng băng và nhanh hỏng.

Đặc biệt trong những ngày tết bạn cũng không cần thiết phải tích trữ quá nhiều rau củ quả trong nhà, thay vào đó chỉ cần mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo độ tươi ngon cho các món ăn của gia đình.

Mua thực phẩm đông lạnh nếu không sử dụng ngay

Nghiên cứu tại Viện thực phẩm Mỹ cho thấy, hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn hoa quả tươi, với điều kiện chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch. Bên cạnh đó nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các thực phẩm như đậu xanh đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng hơn đậu xanh tươi khoảng 45%, đậu đỗ đông lạnh chứa lượng vitamin C nhiều hơn đậu đỗ tươi khoảng 30%…

Do đó, nếu như không sử dụng ngay những loại thực phẩm tươi mà muốn mua về để lưu trữ thì tốt nhất bạn nên mua những loại rau quả đông lạnh sẽ tốt hơn.

Bài liên quan

News feed