Chuyên gia nhắn nhủ 4 điều cần thiết phải làm khi về quê ăn Tết mùa dịch

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 02/02/2021 12:40 (GMT +7)
Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho rằng dịch bệnh đang bùng phát. Do đó hành trang để mang theo ngày Tết trong mùa dịch vô cùng quan trọng.

TS.BS Nguyễn Trần Nam – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho rằng, hiện nay dù dịch Covid-19 đang bùng phát, nhưng việc đi lại về quê ăn Tết của nhiều gia đình ở khu vực không có dịch vẫn diễn ra.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần chuẩn bị hành trang để mang theo ngày Tết trong mùa dịch, vì việc làm này cũng rất quan trọng.

Chuyên gia khuyến cáo những điều tối cần thiết phải làm khi về quê ăn Tết mùa dịch - Ảnh minh họa
Chuyên gia khuyến cáo những điều tối cần thiết phải làm khi về quê ăn Tết mùa dịch - Ảnh minh họa

Cụ thể, bác sĩ khuyến cáo đối với những trường hợp có thể huỷ chuyển đi về quê, du lịch thì nên huỷ còn trường hợp sắp xếp đi được thì nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng ít người. Không nên đi xe khách quá số người quy định, bởi trong tình trạng khách bị dồn ép như vậy thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn.

Đặc biệt, TS Nam đã đưa ra lời khuyên cho các gia đình nếu đi về quê cần phải chuẩn bị thuốc men, thậm chí nếu có thể thì hãy đưa con đi khám sàng lọc trước để chuẩn bị thuốc cho con tốt hơn.

Trong đó, thuốc luôn cần mang theo đó là thuốc hạ sốt. Bác sĩ cho biết dù đây là thuốc không cần toa nhưng cần dùng đúng liều 10 đến 15 mg/ kg cân nặng, đối với người lớn có thể dùng viêm 500mg để giảm sốt, đau đầu.

Bên cạnh đó là nước uống bù điện giải cũng vô cùng quan trọng để tránh trường hợp trẻ đau bụng, mất nước. Các bậc phụ huynh cần chú ý đó là nước bù điện giải cần pha đúng đủ liều lượng.

Với gia đình ở miền Nam ra Bắc thì điều cốt yếu là cần giữ ấm cho trẻ, có thể thoa dầu cho bé, thuốc chống côn trùng đốt, quần áo ấm, nước rửa tay nhanh và khẩu trang. Và đặc biệt, bất cứ ai đi ra ngoài cũng cần mang theo nước rửa tay và khẩu trang để hạn chế vấn đề lây bệnh. 

TS Nam cũng nhấn mạnh rằng, tất cả mọi người cần tự bảo vệ chính mình, thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của chính phủ (khử khuẩn, khai báo y tế, khẩu trang, không tiếp xúc đông người, khoảng cách an toàn).

Vaccine Covid-19 về Việt Nam trong tháng 2, ai sẽ được ưu tiên tiêm? Các bệnh nhân ở Quảng Ninh và Hải Dương đều nhiễm biến thể Covid-19 từ Anh Nghiên cứu mới cho thấy, trẻ em mắc COVID-19 dễ lây hơn người lớn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp