Cách làm caramen mềm mịn núng nính, không rỗ mặt, không bị tanh
- Tiểu Mỡ
- Đăng lúc: Thứ năm, 12/08/2021 16:33 (GMT +7)
Với cách làm caramen chi tiết sau đây đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu, caramen mềm mịn mà không hề bị rỗ. Công thức làm caramen này còn rất dễ đấy!
Caramen là món ăn vặt được yêu thích của nhiều người vì vừa thơm, về béo, ăn riêng hoặc trộn với thạch và trân châu ăn đều ngon xuất sắc. Thay vì mua ngoài tiệm bạn có thể tự làm caramen tại nhà. Với hướng dẫn cách làm caramen chi tiết sau đây đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu, caramen mềm mịn mà không hề bị rỗ. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Tham khảo cách làm caramen tại nhà
1. Nguyên liệu để làm caramen (4 hộp nhỏ)
Phần sốt caramen:
- 10g nước
- 35g đường kính
- 2-3 giọt chanh
Phần caramen:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 quả trứng nguyên
330g sữa tươi không đường
35g đường kính
2. Cách làm caramen
Bước 1: Làm sốt caramen
- Chọn 1 nồi đế dày cho 35g đường kính và 10g nước vào. Lắc đều cho nước thấm vào đường. Bật bếp đun nhỏ lửa. Không khuấy đường cứ để đường chảy tự nhiên.
- Sau khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Vắt 2 – 3 giọt nước chanh vào để không làm phần caramen bị cứng lại.
Bước 2:
- Chuẩn bị sẵn các khuôn chịu nhiệt, đổ caramen vào từng khuôn. Nhanh tay tráng đều để caramen phủ khắp lòng khuôn.
Bước 3: Chuẩn bị phần caramen
- Cho sữa tươi và đường vào nồi, đặt lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để đường tan hết. Sữa chỉ ở trạng thái ấm không được để sữa bị sôi.
- Đập 2 quả trứng và thêm 1 lòng đỏ trứng vào tô. Đánh tan.
- Khi sữa ấm, đường đã tan hết thì từ từ đổ phần sữa này vào phần trứng. Vừa đổ vừa khuấy đều.
- Sau đó rây hỗn hợp trứng sữa khoảng 2 – 3 lượt để được hỗn hợp mịn mượt không vón cục.
Bước 4:
- Chia phần pudding này vào các hũ làm caramen. Nếu có các bọt khí xuất hiện thì lấy thìa nhẹ nhàng chạm vào để bọt khí biến mất.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trước khoảng 15 phút. Đổ lượng nước cao khoảng 1/4 khay sau đó xếp các hũ caramen vào, đặt khay nướng ở ngăn giữa. Nướng cách thủy caramen trong 50 phút. Thời gian này áp dụng với việc chia các hũ caramen nhỏ, nếu đổ vào khuôn lớn thì bạn cần kiểm tra xem caramen đã chín chưa bằng cách dùng tăm xiên vào lớp caramen, rút tăm ra thấy khô không bị ướt là được.
Bước 5:
- Caramen chín, lấy ra ngoài để nguội hoàn toàn sau đó đậy kín rồi cho vào ngăm mát tủ lạnh.
- Khi ăn dùng dao nhọn lách nhẹ xung quanh thành hũ rồi úp ngược hũ xuống đĩa là caramen dễ dàng rời ra.
Vậy là món caramen đã hoàn thành rồi. Caramen mát lịm, thơm nhẹ mùi đường, phần pudding mịn mượt ai ăn cũng phải mê.
3. Mẹo nhỏ để giúp món caramen thành công:
- Sử dụng phương pháp nướng cách thủy là cách tốt nhất để caramen không bị rỗ mặt.
- Nếu bạn dùng nồi hấp, bạn cần đặt một khăn mỏng xuống dưới đáy của vỉ đồ, sau đó mới xếp hũ caramen lên trên, đậy nắp kín của từng hũ caramen trong suốt quá trình hấp. Để lửa nhỏ trong quá trình hấp.
- Nên ướp lạnh caramen ít nhất 2 giờ rồi mới thưởng thức sẽ ngon hơn.
- Nhớ chọn khuôn chịu được nhiệt lò nướng
Chúc bạn thành công với cách làm caramen do 2dep gợi ý này nhé!