Cách làm đùi gà chiên nước mắm đơn giản, da giòn đậm đà nhưng thịt không bị khô
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ sáu, 15/10/2021 22:58 (GMT +7)
Với cách làm đùi gà chiên nước mắm này, bạn sẽ có những chiếc đùi gà đậm đà, thơm ngon, lớp da giòn tan nhưng thịt bên trong vẫn chín mềm, mọng nước.
Đùi gà là nguyên liệu rất được ưa chuộng bởi độ dinh dưỡng cao, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, đùi gà chiên nước mắm là món ăn dường như phù hợp với mọi lứa tuổi, người lớn hay trẻ nhỏ đều thích. Tuy nhiên, để làm ra được thành phẩm đậm đà, hấp dẫn, ngoài giòn trong mềm thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách làm đùi gà chiên nước mắm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, đảm bảo ai ăn cũng mê tít. Cùng theo dõi ngay nhé!
Tham khảo cách làm đùi gà chiên nước mắm ngay tại nhà
1. Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm
- Đùi gà: 500gr
- Sả: 2 nhánh
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: bột mì đa dụng, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt...
2. Cách làm đùi gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về thì đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại sạch chất bẩn còn sót lại.
- Sau đó, rửa sạch đùi gà với nước sạch và để ráo.
- Sả, tỏi, ớt, hành rửa sạch và băm nhuyễn
Bước 2: Ướp gia vị và trộn bột
- Ướp đùi gà với 1 muỗng canh bột nêm, 1 nửa phần tỏi, ớt, hành băm nhuyễn trong vòng 10 - 15 phút.
- Để đùi gà nhanh chín trong lúc chiên thì bạn có thể hấp cách thủy khoảng 10 phút cho chín sơ hoặc bỏ vào lò vi sóng quay 3 phút mỗi mặt.
- Đổ bột mì đa dụng ra tô, cho phần đùi gà đã hấp vào rồi trộn nhanh tay để bột bám đều các mặt.
Bước 3: Pha nước mắm
- Pha hỗn hợp nước mắm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm gia vị nhé.
- Dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp nước mắm tan hết.
Bước 4: Chiên đùi gà
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn và để lửa nhỏ.
- Khi dầu sôi thì cho từng chiếc đùi gà vào, chiên đến khi vàng đều các mặt là được.
- Đùi gà chín thì tắt bếp, gắp ra đĩa có để giấy thấm dầu.
Bước 5: Làm đùi gà chiên nước mắm
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào và phi thơm tỏi, hành, sả, ớt băm nhuyễn.
- Sau đó đổ phần nước mắm đã pha vào đun liu riu.
- Khi bắt đầu sôi nhẹ thì bạn thả đùi gà đã chiên vào chảo, trở đều các mặt cho ngấm gia vị là xong.
Bước 6: Thành phẩm
Đùi gà chiên nước mắm đạt chuẩn phải có lớp vỏ ngoài vàng giòn, đậm đà nhưng phần thịt bên trong vẫn chín mềm và mọng nước. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc các loại rau sống đều rất ngon.
Mẹo nhỏ để món đùi gà chiên nước mắm thêm ngon và hấp dẫn hơn
- Bạn nên chọn mua đùi gà có màu sắc hồng hào, tươi sáng, khi chạm vào có độ đàn hồi cao.
- Ngoài cách rửa với nước muối pha loãng, bạn có thể sử dụng giấm ăn để khử bớt mùi hôi của thịt đùi gà.
- Khứa nhẹ 2 - 3 đường lên đùi gà sẽ giúp thịt ngấm gia vị nhanh hơn.
- Cách trộn bột nhanh nhất là đổ bột mì đa dụng vào hộp đựng, sau đó cho đùi gà vào và lắc đều.
- Bỏ thêm một chút Baking Soda sẽ giúp đùi gà khi chiên có độ giòn và ngon hơn.
- Trong khi chiên đùi gà, bạn nên để lửa nhỏ để thịt chín dần.
- Bạn có thể thay thế đùi gà bằng cánh gà, ức gà hay chân gà để làm những món chiên nước mắm hấp dẫn.
Trên đây là cách làm đùi gà chiên nước mắm đơn giản nhưng thành phẩm thì vô cùng thơm ngon, đảm bảo cả nhà đều thích. Cùng vào bếp và trổ tài cho mọi người cùng thưởng thức ngay nhé! Chúc các bạn thành công!