Cách làm gỏi sò huyết kiểu Thái chua cay dai giòn chuẩn vị, ăn "vét đĩa"
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 11:10 (GMT +7)
Gỏi sò huyết kiểu Thái hấp dẫn với sắc màu bắt màu và hương vị cuốn hút, đặc trưng. Thịt sò huyết dai, giòn, ăn cùng với sả, húng lủi ngon đến khó cưỡng.
1. Gỏi sò huyết kiểu Thái - món ngon dinh dưỡng lại cực đưa miệng cho cả gia đình
Sò huyết thuộc họ hàng nhà sò, hến, ốc. Dù là thành viên có thân hình “nhỏ gọn” nhưng lại cực kỳ có võ. Sò huyết được đánh giá rất cao vì giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam, sò huyết thường xuất hiện nhiều ở các vùng biển ở miền Trung, đặc biệt là ở Phú Yên. Ngoài cái tên là sò huyết thì nó còn được gọi với tên khác là sò tròn.
Sò huyết vốn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau như sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết xào bơ tỏi, sò huyết rang muối ớt, cháo sò huyết, sò huyết cháy tỏi,... Ngoài ra, nếu như bạn là một tín đồ của các món ăn Thái thì nhất định không thể bỏ qua món gỏi sò huyết kiểu Thái. Với hương vị chua chua, cay cay khiến ai nấy ăn cũng phải xuýt xoa và tấm tắc khen ngợi. Bạn có tò mò về món ăn này hay không? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm gỏi sò huyết kiểu Thái ngay bây giờ nhé!
2. Cách làm gỏi sò huyết kiểu Thái chua cay tại nhà
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi sò huyết kiểu Thái:
- Sò huyết: 1kg
- Tỏi: 10 gram
- Xoài xanh: 2 quả
- Chanh: 2 quả
- Sả: 3 cây
- Ớt, húng lủi, lá chanh
- Đường: ½ đường
- Nước mắm: 80ml
2.2 Công thức làm gỏi sò huyết kiểu Thái cực đơn giản lại chuẩn vị:
Bước 1: Làm sạch và sơ chế sò huyết
- Sò huyết sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch với nhiều lần nước để loại bỏ hết đất cát còn bám lại đi. Tiếp đó, cho toàn bộ sò đã rửa sạch vào trong một chiếc nồi, cắt bỏ phần ngọn sả rồi cho vào nồi. Đổ nước vào sao cho xăm xắp mặt sò rồi luộc trong khoảng 2 - 3 phút. Nếu như bạn thích ăn tái thì chỉ cần chần sơ thôi nhé.
- Khi sò đã luộc xong, bạn trút ra ngoài, đợi nguội rồi tách vỏ lấy thịt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Xoài rửa sạch, đợi ráo bớt nước rồi gọt vỏ và bào nhỏ thành sợi dài.
- Húng lủi thái nhỏ, sả cắt bỏ gốc và thái nhỏ
- Chanh vắt lấy nước cốt, ớt thái nhỏ, tỏi băm hoặc xay nhỏ nhuyễn
Bước 3: Pha chế nước mắm kiểu Thái
- Chuẩn bị 80ml nước mắm, sau đó bỏ vào thêm ½ chén đường, 35ml nước cốt chanh rồi khuấy đều.
- Thả tiếp tỏi, ớt băm cùng ½ phần sả thái nhỏ vào chén nước mắm rồi khuấy đều.
Bước 4: Trộn gỏi sò huyết kiểu Thái
- Cho toàn bộ xoài đã thái sợi vào một chiếc tô đủ lớn để trộn gỏi.
- Tiếp đó, cho thịt sò huyết vào và rưới mắm kiểu Thái vừa pha chế lên. Cho toàn bộ phần sả đã thái nhỏ, húng lủi vào và trộn thấy đều tất cả nguyên liệu lên. Bày gỏi ra đĩa, cho ớt và lá chanh thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức được rồi
3. Lưu ý khi mua sò huyết
- Bạn nên chọn mua những con sò huyết có kich thước vừa phải. Những con quá to khi ăn dễ bị dai, còn những con quá nhỏ khi ăn sẽ bị teo lại.
- Nên mua những con sò huyết thò lưỡi ra ngoài miệng. Với những con ngậm miệng, bạn hãy thử đưa lên mũi ngửi, nếu cảm thấy có mùi lạ thì tuyệt đối không được mua.
4. Video hướng dẫn cách làm gỏi sò huyết kiểu Thái
Trên đây là cách làm gỏi sò huyết kiểu Thái vừa đơn giản lại vừa ngon miệng, chuẩn vị mà bất cứ người làm bếp nào cũng có thể thực hiện được. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình của mình nhé.