Cách làm gỏi xoài khô mực chống ngán hiệu quả, rất hợp lai rai cuối tuần

Nếu đang tìm một món ăn vặt vừa chua cay hấp dẫn vừa có nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản thì có thể học cách làm gỏi xoài khô mực hấp dẫn này nhé.

Hashtag: Công thức nấu ăn món ăn giải ngấy Món ngon mỗi ngày

1. Gỏi xoài khô mực, món ăn vặt dễ làm, phù hợp những buổi tụ tập

Khi nhắc đến mực khô, bạn có thể nghĩ đến những món ăn như mực khô nướng, mực khô xào miến, mực khô rim nước mắm, mực khô xào bơ tỏi… Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện theo cách làm gỏi xoài khô mực để “đổi gió” cho thực đơn ăn vặt nhé.

2. Hướng dẫn cách làm gỏi xoài khô mực

2.1. Nguyên liệu làm gỏi xoài khô mực

- Mực khô nhỏ: 2 con

- Xoài xanh: 1 quả

- Sa-tế tôm

- Lạc, hành tím, rau răm, chanh, tỏi, ớt

- Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

2.2. Cách làm gỏi xoài khô mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xoài sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch, gọt vỏ và bào thành những sợi mỏng. Sau đó cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để giữ được độ giòn.

- Lạc mang đi rang đến khi không còn nghe thấy tiếng lách tách nữa là được. Bóp đều tay vào các hạt lạc rồi thổi cho lớp vỏ bay đi. 

- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái thành những lát mỏng. Tiếp đó, đặt chảo dầu lên bếp và cho hành vào phi. Khi thấy hành bắt đầu chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp và vớt ra ngoài.

- Rau răm mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.

- Rửa sạch chanh, bổ làm đôi rồi vắt lấy nước cốt.

- Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bào xoài thành những sợi nhỏ để trộn gỏi.

Bước 2: Nướng mực khô

- Nướng mực khô trên lừa vừa, lật thường xuyên cho mực không cháy đến khi thấy mực chín thì tắt bếp. Dùng chày đập nhẹ vào con mực và xé thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

- Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa rưỡi nước cốt chanh, tỏi ớt băm vào một chiếc bát và khuấy đều.

Bước 3: Trộn gỏi

- Cho tất cả các nguyên liệu xoài, mực khô vào một chiếc bát to. Rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều tay để ngấm gia vị.

- Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang, hành phi vào và tiếp tục trộn.

Món gỏi xoài khô mực nổi bật với vị chua dịu của xoài, cay cay của ớt, dai dai của mực khô và vị bùi béo của đậu phộng rang. Bạn có thể ăn gỏi xoài khô mực kèm với phồng tôm, bánh đa nướng hoặc cuốn cùng bánh tráng.

3. Lưu ý làm gỏi xoài khô mực

- Bạn nên chọn những quả xoài còn xanh hoặc chỉ hơi ngà vàng, không nên mua những quả xoài quá chín.

- Bạn chỉ nên trộn gỏi xoài khô mực trong vòng 5 đến 10 phút để xoài không bị mềm quá.

- Nên chọn những con mực khô có độ đàn hồi tốt, thớ thịt rõ ràng và vẫn còn độ dai. 

Với cách làm gỏi xoài khô mực2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này.

 

Bài liên quan

News feed