Khổ qua hay mướp đăng không phải là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì vị đắng đặc trưng, thế nhưng trên thực tế đây lại là loại quả bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Với cách làm gỏi khổ qua chà bông đơn giản dưới đây, bạn sẽ có món gỏi làm nhanh, lạ miệng cho mâm cơm mùa hè oi ả. Hơn hết, với món này, khổ qua sẽ ít đắng hơn hẳn các món từ khổ qua thông thường.
- Khổ qua (mướp đắng): 2 quả
- Chà bông (ruốc thịt lợn): 50 gram
- Đá lạnh
- Gia vị: đường, chanh, nước mắm, muối
Bước 1: Sơ chế khổ qua
- Khổ qua sau khi rửa rạch sẽ đem cắt 2 đầu, bổ dọc làm đôi và moi hết phần ruột trắng bên trong ra. Sau đó cắt thành những lát mỏng nửa hình tròn vừa ăn.
- Cho một thìa muối vào bát nước, khuấy cho muối tan đều rồi thả khổ qua đã cắt mỏng vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
- Pha 4 thìa nước lọc với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường. Khuấy đều để các gia vị hoà tan với nhau.
- Vắt 1 quả chanh để lấy nước cốt rồi trộn vào hỗn hợp vừa pha một lượng vừa ăn để nước trộn đủ vị.
Bước 3: Bày nguyên liệu ra đĩa và thưởng thức
- Cho khổ qua vào một bát nước với 10 đến 15 viên đá lớn và ướp lạnh tầm 10 phút để khổ qua giòn và ngon miệng hơn.
- Lấy một đĩa đá rồi cho khổ qua đã ngâm đá trước đó lên đĩa, rắc thêm chà bông.
- Trước khi ăn tầm 15 phút thì rưới phần nước trộn gỏi đã chuẩn bị, trộn đều để gỏi ngấm gia vị.
Một đĩa gỏi khổ qua chà bông đạt chuẩn sẽ là sự kết hợp hài hoà của vị đắng, giòn từ khổ qua, vị ngọt của chà bông và vị đậm đà từ nước trộn gỏi.
Mặc dù có vị đắng và khó ăn nhưng khổ qua có tính hàn, không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch…
- Chọn những quả khổ qua có nhiều gân nhỏ li ti, lớp vỏ ngoài không bị dập nát và không nên mua những quả có thân phình to, màu xanh mướt đậm vì có thể chúng đã được sử dụng chất kích thích để phát triển nhanh hơn.
- Để khổ qua bớt đắng, bạn có thể sử dụng các cách sau: trụng qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra, ngâm với nước lạnh hoặc rửa sạch khổ qua sau khi cắt mỏng với nước lạnh khoảng 3-4 lần.
- Có thể sử dụng thêm thịt heo và tôm thái nhỏ để trộn cùng gỏi.
Trên đây là cách làm gỏi khổ qua chà bông mà 2Đẹp chia sẻ tới bạn đọc. Chúc các bạn thành công khi làm món gỏi lạ miệng này và có bữa ăn ngon miệng cho gia đình mình.
Bình luận