Cách làm kẹo lạc tại nhà, vừa đơn giản vừa giòn tan không kém ngoài hàng
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ bảy, 29/01/2022 11:24 (GMT +7)
Với cách làm kẹo lạc này, bạn sẽ có những chiếc kẹo lạc đẹp mắt, giòn thơm để có thể mời gia đình, bạn bè trong những buổi sum họp sắp tới.
1. Kẹo lạc, món kẹo tuổi thơ không thể thiếu trong khay kẹo ngày Tết
Là sự kết hợp giữa vị ngọt của mạch nha, vị bùi béo của lạc… kẹo lạc đã trở thành một món ăn quen thuộc của nhiều người. Với cách làm kẹo lạc “siêu tốc” mà 2Đẹp sẽ giới thiệu, bạn có thể dễ dàng trổ tài làm món kẹo tuổi thơ này ngay trong gian bếp nhà mình.
2. Hướng dẫn cách làm kẹo lạc
2.1. Nguyên liệu làm kẹo lạc
- Lạc (đậu phộng): 400 gram
- Đường: 170 gram
- Gừng: 40 gram
- Mạch nha: 100 gram
- Nước cốt chanh
- Mè trắng: 70 gram
- Mè rang: 40 gram
2.2. Cách làm kẹo lạc
Bước 1: Rang đậu phộng
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, sau đó đổ đậu phộng vào rang. Khi nghe thấy tiếng lách tách của vỏ và ngửi thấy mùi thơm thì tắt bếp.
- Đảo tiếp lạc trong chảo khoảng 5 phút nữa cho chín đều rồi để nguội.
- Sau khi lạc đã nguội, bạn chà nhẹ lên lớp vỏ để tách vỏ và chỉ giữ lại phần nhân lạc.
Bước 2: chuẩn bị khuôn
- Lấy một chiếc khuôn làm bánh để chuẩn bị cán kẹo. Để kẹo không bị dính vào khuôn, bạn có thể lót giấy nến vào khuôn hoặc rắc bột nếp rang lên khay trước khi đổ kẹo. Đổ đều mè trắng vào khuôn để chờ đổ kẹo vào.
Bước 3: Nấu kẹo
- Cho nửa bát nước vào nồi và đun cho sôi trong lưả trung bình. Sau đó cho vào 170 gram đường, cầm cán nồi lắc đều và đun đến khi thấy nồi sôi trở lại thì cho vào 3 thìa canh gừng băm nhỏ. Bạn có thể gia giảm gừng tuỳ vào khẩu vị.
- Khi thấy gừng trong lại thì cho 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào và đun sôi. Lấy thìa xúc thử xem đường đã tan hết chưa. Nếu đường đã tan hết thì cho 100 gram mạch nha vào nồi. Vặn nhỏ lửa và đun đến khi thấy hỗn hợp chuyển màu vàng nâu thì cho 40 gram mè rang, lạc rang vào trộn đều.
- Sau đó đổ nhanh hỗn hợp ra khuôn vừa chuẩn bị. Dùng dụng cụ cán cho kẹo dàn đều ra khuôn. Bước này bạn cần nhanh tay vì kẹo rất nhanh cứng lại và sẽ khó để cán.
- Chờ khoảng 3 phút cho kẹo nguội bớt (mặt kẹo se lại và vẫn còn hơi ấm) thì cắt thành những miếng vừa ăn.
3. Video hướng dẫn làm kẹo lạc
4. Lưu ý khi làm kẹo lạc
- Không nên để kẹo nguội hẳn mới cắt vì kẹo có thể bị vỡ hoặc nát.
- Khi nấu kẹo, chỉ cầm nhẹ cán nồi và lắc nhẹ chứ không nên dùng đũa để khuấy.
- Nếu không ăn hết kẹo, bạn có thể bọc kẹo bằng ni-lông mỏng hoặc cho vào các hộp có nắp đậy chặt lại.
Chỉ chưa đến nửa giờ đồng hồ chuẩn bị, bạn đã có một đĩa kẹo lạc thơm giòn, bùi bùi để chiêu đãi gia đình. Bạn có thể nhâm nhi chiếc kẹo lạc cùng một chén trà nóng nhé.
Với cách làm kẹo lạc mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món kẹo thơm ngon, giòn rụm này để khay bánh kẹo Tết thêm phong phú nhé.