Cách làm lạp xưởng tại nhà đảm bảo ngon miệng không kém gì ngoài hàng
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 01/09/2021 12:05 (GMT +7)
Với cách làm lạp xưởng này, bạn dễ dàng đượ thưởng thức những chiếc lạp xưởng thơm ngon, hấp dẫn lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lạp xưởng là một món ăn quen thuộc, dễ làm và đặc biệt là không thể nào thiếu vắng trong mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, với sự lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người đã chọn cách tự tay chế biến lạp xưởng ngay tại nhà. Lạp xưởng khi ăn sẽ có độ thơm ngon, béo ngậy, ăn cùng với dưa chua, cơm trắng, cơm chiên,... đều rất ngon miệng. Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm lạp xưởng tại nhà ngay bây giờ nhé!
Tham khảo các bước trong cách làm lạp xưởng
1. Nguyên liệu cần có để làm lạp xưởng
- 600 gram thịt nạc vai
- 150 gram mỡ heo, chọn mỡ khổ (mỡ phần)
- 30 gram đường trắng
- 10 gram muối
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa rượu mai quế lộ
- 150 gram lòng heo
- 1 thìa hạt nêm
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế, làm sạch tất cả nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về thì đem rửa sạch cùng với nước muối. Sử dụng một chiếc khăn để thấm nước trên bề mặt thịt. Sau đó, thịt đem đi băm hoặc xay nhỏ
- Phần mỡ thái hạt lựu rồi cắt như thịt rồi ướp cùng với đường cho ngấm chừng 2 tiếng sau đó đem phơi nắng để mỡ được trong lại.
- Tiếp đó, trộn mỡ với thịt và các loại gia vị gồm muối, đường, rượu mai quế lộ, nước tương.
- Để yên và ướp thịt như thế trong vòng 3 tiếng để được ngấm đều gia vị. Trong khi ướp, bạn có thể đảo lên một vài lần để thịt được ngấm đều gia vị nhé.
- Dùng muối để bóp sơ qua với lòng non. Sau đó, rửa sạch lại cùng với rượu trắng rồi vớt ra luôn, để riêng cho lòng được ráo nước.
Bước 2: Nhồi thịt cùng với lòng non
- Để nhồi hỗn hợp thịt, mỡ vào bên trong lòng non được dễ dàng hơn, bạn nên chuẩn bị một chai nhựa nhỏ.
- Cụ thể hãy cắt đít chai, sau đó luồn miệng chai vào trong lòng heo. Sau đó cho hỗn hợp thịt mỡ vào thân chai và dùng đũa dồn thịt vào lòng heo.
- Lưu ý dồn thịt chặt tay nhưng đừng không nên dồn quá căng.
- Sau khi dồn xong, lấy dây buộc lòng heo thành từng đoạn vừa ăn để xác định luôn chiều dài lạp xưởng.
Bước 3: Phơi nắng lạp xưởng
Bạn hãy chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, đổ vào thêm một chút rượu trắng. Sau đó, nhanh tay thả toàn bộ lạp xưởng vào trong nồi, đảo đều tay rồi vớt nhanh ra, để riêng cho thật ráo nước.
- Sử dụng một chiếc kim châm để châm vào trong cây lạp xưởng, châm đều để cây lạp xưởng nào cũng có khoảng 3, 4 lỗ thoát khí.
Tiếp đó, bạn hãy treo lạp xưởng lên một chỗ thật khô thoáng, có ánh nắng mặt trời. Thỉnh thoảng, bạn hãy trở đều các mặt của lạp xưởng ra ngoài nắng nhé. Khi thấy lạp xưởng đã khô, nghĩa là có thể mang vào được rồi.
- Thời gian thông thường để phơi lạp xưởng sẽ rơi vào tầm 3 - 5 ngày, tùy thuộc vào thời tiết những bữa đó ra sao.
Vậy là món lạp xưởng được chế biến tại nhà đã hoàn thành rồi đó. Lạp xưởng thành phẩm phải bảo quản trong ngăn mát hoặc trữ ngăn đông để bảo quản được lâu.
Những lưu ý khi chế biến lạp xưởng tại nhà
- Thay vì chọn loại lòng dày, to thì bạn nên lụa chọn để mua những loại lòng tròn đều, nhỏ, có sắc màu hồng để làm lạp xưởng.
- Lòng sau khi mua về, bạn nên lộn trái lại rồi vuốt bỏ sạch hết những chất nhờn ở bên trong ra hoặc cũng có thể bơm nước vào bên trong đẩy đẩy sạch chất nhờn bẩn ra ngoài nhé.
- Làm lạp xưởng rất quan trọng vào nhiệt độ và ánh nắng. Nên xem dự báo thời biết để chọn những ngày nắng nóng cao điểm, độ ẩm thấp để tăng khả năng làm lạp xưởng thành công. Nếu không may trời trở trời bất thường, có thể sấy cho lạp xưởng khô.
Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có thể dữ trự được rất nhiều lạp xưởng trong tủ lạnh của gia đình mình để ăn dần rồi. Trên đây là cách làm lạp xưởng tại nhà mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công nhé!