Cách làm trứng trà, món ăn tinh hoa của nền ẩm thực Trung Hoa
- Min Xu
- Đăng lúc: Thứ năm, 10/06/2021 11:12 (GMT +7)
Nếu đã quá ngán các món trứng quen thuộc, chắc chắn cách làm trứng trà đơn giản này sẽ giúp bạn có một món ăn mới, ngon và độc đáo.
Là một trong những cái nôi của ẩm thực thế giới, Trung Quốc có rất nhiều món ăn được chế biến cầu kì, tỉ mỉ từ các nguyên liệu đơn giản, và trứng trà là một trong những món ăn như thế. Không chỉ nổi tiếng nhờ vào hương vị thơm ngon, trứng trà còn được người dân Trung Quốc coi như một món ăn đem lại may mắn, thịnh vượng cho năm mới.
Bằng những nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày, hãy cùng 2Đẹp thực hiện món ăn độc lạ trứng trà theo câu thức dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món trứng trà
Phần trứng và trà
- 6 quả trứng lớn
- 3 gói trà đen loại nhúng ( loại trà phù hợp nhất để làm trứng trà là trà đen Phúc Kiến)
Phần hỗn hợp gia vị ngâm
- ¼ chén nước tương ( xì dầu)
- 2 bông hoa hồi
- 1 miếng quế nhỏ
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 3 nhánh đinh hương
- 1 thìa đường lớn
- ¼ thìa cầ phê hạt thì là
Bên cạnh đó, bạn cần có thêm nước lọc, hắc xì dầu và một chút muối.
2. Các công đoạn thực hiện trứng trà
Bước 1: Luộc trứng
Lấy một nồi nước ngập khoảng một đốt ngón tay rồi cho trứng vào luộc. Khi nước sôi, bạn có thể tắt bếp và đậy vung chờ trứng chín. Nếu muốn trứng lòng đào, bạn cần chờ khoảng 6 phút trước khi vớt trứng ra.
Bước 2: Pha chế hỗn hợp gia vị ngâm trứng
Bạn cần 4 chén nước lọc, đem đun sôi rồi cho các gia vị đã chuẩn bị trước đó là trà nhúng, nước tương, hoa hồi, quế, đinh hương, hạt tiêu, hạt thìa là, đường…sau đó quấy đều và đun thêm khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
Bước 3: Làm nứt vỏ trứng
Công đoạn này đòi hỏi người thực hiện phải thật tỉ mỉ và khéo léo. Bạn có thể sử dụng một chiếc thìa kim loại gõ nhẹ lên xung quanh lớp vỏ trứng để tạo thành các đường như mạng nhện. Thao tác này phải dứt khoát nhưng không được quá mạnh, bạn cần đảm bảo lớp vỏ trứng không bị vỡ và rơi xuống.
Bước 4: đun trứng và hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị
Với phần hỗn hợp gia vị trước đó, bạn cần lọc lấy phần nước. Sau đó cho trứng vào nước gia vị đã pha sẵn này và đun trong lửa nhỏ khoảng một giờ đồng hồ. Lưu ý, bạn cần đảm bảo trứng luôn được ngập trong trà để có thể ngấm đều trong hỗn hợp gia vị.
Bước 5: Để nguội và làm lạnh trứng
Sau khi đã đun trứng và trà, bạn có thể tắt bếp và để trứng nguội. Nếu muốn món trứng trà đậm màu và có mùi vị hấp dẫn hơn, bạn có thể để trứng trong trà qua đêm rồi mới vớt. Sau khi vớt trứng, bạn cần thấm khô trứng và bảo quản trong tủ lạnh trước khi đem bóc vỏ và sử dụng.
Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ chuẩn bị này, chúc các bạn thành công với món trứng trà đậm hương vị Trung Hoa này nhé.