3 công thức làm mứt dừa ngon, thành công ngay từ lần thử đầu tiên
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 26/01/2021 18:24 (GMT +7)
Mứt dừa là một món ăn thú vị không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về. Dưới đây là 3 công thức làm mứt dừa ngon với các bước hướng dẫn rất chi tiết.
Tết ngày một cận kề, nhưng đứng trước vấn đề an toàn thực phẩm mà nhiều người bắt đầu có xu hướng tự chế biến các thực phẩm trong ngày Tết tại nhà. Mứt dừa cũng không phải là một món ăn ngoại lệ. Dù món ăn này không hề khó làm như nhiều người vẫn nghĩ nhưng làm sao để nắm được bí quyết để có thể thành công ngay trong lần chế biến đầu tiên mới là vấn đề. Hãy bỏ túi ngay cách làm mứt dừa bất bại dưới đây cùng chúng mình nhé!
1. Cách làm mứt dừa bằng sữa Ông Thọ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cùi dừa: 1kg
Đường: khoảng 500-700 gram
Sữa Ông Thọ: 1/2 hộp
Hương vani: 1 ống
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cùi dừa đã bổ tách đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao để bào sạch lớp vỏ nâu còn sót ở bên ngoài. Cạo thành từng sợi dài với độ mỏng chừng 1mm.
Bước 2: Sau khi đã cạo dừa xong, rửa lại với 3 - 4 lần nước để sạch hết dầu và đến khi nào thấy nước rửa sạch trong thì thôi. Bạn có thể rửa cùng với nước nóng trong khoảng 50 - 60°C. Hong khô sợi dừa cho chóng ráo, nhớ che đậy cẩn thận để tránh bụi bẩn bay vào.
Bước 3: Sau khi sợi dừa đã ráo nước, trộn dừa với đường, sữa ông Thọ rồi chờ trong khoảng 3 tiếng để đường chảy ra và thấm quyện vào các sợi dừa. Khi sợi dừa chuyển từ màu đục sang màu trong là có thể sên được.
Bước 4: Dùng một chiếc chảo lớn, có phần đáy dày để tiến hành sên mứt. Đổ dừa đã ngâm cùng vói sữa và đường vào chảo, bắt đầu nấu với nhiệt độ lửa vừa phải. Đảo dừa đều tay và thường xuyên để tránh tình trạng bị cháy dừa.
Sên dừa cho tới khi thấy sữa và đường quyện lạ, bỏ thêm chút vani vào để tạo mùi thơm cho mứt. Lưu ý vẫn tiếp tục đảo liên tục và thật đều tay để dừa không bị dính vào nhau. Đảo đến khi nào dừa khô thì tắt bếp và để nguội là hoàn thành.
2. Cách làm mứt dừa với lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cùi dừa: 1kg
Đường trắng: 600 gram
Lá dứa
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nhặt bỏ lá dứa hỏng, sâu, già. Cắt bỏ bớt phần gốc lá rồi đem rửa sạch lại với nước. Ngâm lá dứa trong nước muối khoảng 15 phút cho sạch. Sau đó vớt ra, cắt lá dứa thành những khúc ngắn bằng 2 đốt ngón tay.
Bớt lại một chút lá dứa đã cắt để ướp cùng với dừa giúp tạo độ thơm. Phần lá dứa còn lại bỏ vào máy xay sinh tố, đổ thêm vào 100ml nước, xay, lọc và bỏ bã.
Bước 2: Ướp dừa cùng đường và 2/3 nước lá dừa trong vòng 2 tiếng cho dừa được ngấm. Khi thấy đường đã tan, dừa trong lại thì bắt đầu chuyển đến bước sên dừa. Lưu ý, trong khi ướp nên đảo dừa vài lần để cọng dừa thấm đều hơn.
Bước 3: Đổ dừa đã ướp vào chảo, đun lửa ở mức vừa phải cho đến khi thấy nước trong chảo gần cạn thì đổ phần nước lá dứa còn lại vào chảo. Hạ nhỏ lửa, đảo dừa đều tay đến khi đường kết tinh và dừa khô lại thì tắt bếp và để nguội.
Cách làm mứt dừa đậu biếc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Dừa non: 500 gram
Hoa đậu biếc: 30gram
Đường trắng: 200 gram
Sữa đặc: 50 gram
Các bước thực hiện:
Bước 1: Hãm 30 gram đậu biếc cùng với 350ml nước trong vòng 15 phút để ra màu
Bước 2: Dừa non đem rửa thật sạch, cắt sợi rồi đem ngâm cùng với nước đậu biếc trong 2 tiếng. Khi dừa đã thấm màu thì vớt ra. Nước đậu biếc còn thừa lại thì trộn với 50 gram sữa đặc
Bước 3: Vớt dừa ra cho ráo rồi trộn đều cùng với 200 gram đường trắng. Ướp cho dừa thấm đường trong vòng 1 tiếng.
Bước 4: Đổ dừa vào nước đường vào chảo rồi đặt lên bếp. Dùng đũa đảo đều tay để mứt không bị cháy. Sau khi đường gần cạn thì đổ hỗn hợp đậu biếc và sữa đặc vào chảo. Đảo đến khi mứt dừa cạn nước là hoàn thành.
Qua 3 cách làm mứt dừa bên trên, hy vọng các bạn sẽ sớm có thể chế biến ra những đĩa mứt dừa thơm ngon, hấp dẫn trong dịp Tết sắp đến này nhé.