Ẩm thực đường phố Sài Gòn có nhiều món ăn được biến tấu độc đáo để tạo nên hương vị lạ miệng, hình dáng bắt mắt và đặc biệt, hướng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe từ những món ăn vặt. Chính vì thế, các món ăn được lấy màu sắc chủ đạo từ các loại cây tốt cho sức khỏe và thu hút sự chú ý của các tín đồ yêu thích ẩm thực Sài Gòn.
Một trong những nguyên liệu được lựa chọn thường xuyên chính là lá dứa. Đây là một loại nguyên liệu vừa có mùi thơm dễ chịu, cho màu đẹp. Tựu chung lại các món bánh dù dân dã đến đâu nhưng nếu có thêm lá dứa thì cũng trở nên đặc sắc, ngon lành hơn gấp bội, 2 phiên bản bánh lá dứa dưới đây là minh chứng rõ rệt nhất.
Chuối nướng lá dứa
Phiên bản truyền thống thì chuối nướng có màu trắng đục nhưng phiên bản sáng tạo, biến tấu có màu xanh pastel tự nhiên từ lá dứa đã khiến nhiều người không khỏi xôn xao khi lần đầu tiên bắt gặp hình ảnh trên các trang gợi ý món ăn Sài Gòn.
Lá dứa được xay nhuyễn và được lọc để lấy phần nước màu xanh trong để trộn với phần bột bánh. Đây là phương pháp tạo màu tự nhiên nhưng vẫn giữ được màu sắc, hương thơm cùng công dụng vốn có của lá dứa. Các bước tiếp theo vẫn được chế biến như chuối nướng truyền thống.
Đặc biệt, nước cốt ăn kèm với chuối nướng cũng có màu xanh pastel trong đẹp mắt và hương thơm của lá dứa lan tỏa. Phần nước cốt luôn trong trạng thái nóng để tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị của món ăn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện cùng hương thơm của lá dứa và độ dẻo mềm của bột báng.
Địa chỉ: 7/1 Trịnh Đình Trọng. Q. 11, TP. HCM
Giờ mở cửa: 7h30 - 18h30
Giá tham khảo: 6.000đ/trái
Bánh tiêu lá dứa giòn dai, thơm béo
Gợi ý món ăn vặt có màu xanh tự nhiên của lá dứa tiếp theo chính là bánh tiêu lá dứa. Khác với bánh tiêu thông thường có vỏ bánh bên trong màu vàng nhạt hoặc trắng thì phiên bản biến tấu của bánh tiêu lá dứa có màu xanh pastel lạ mắt. Đây là món ăn vặt được nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi.
Bánh tiêu được chiên cho ráo dầu và vẫn giữ được độ giòn dai, mềm dẻo vốn có. Bột bánh tiêu vẫn như bánh chuối chiên được pha chế từ nước cốt của lá dứa. Những công đoạn tiếp theo vẫn giữ nguyên như bánh tiêu truyền thống thông thường.
Khi thưởng thức bánh tiêu lá dứa có phần đặc biệt hơn bánh tiêu truyền thống chính là vị ngọt thanh của lá dứa kết hợp cùng vị béo thơm của bột. Độ giòn và bánh luôn trong trạng thái nóng hổi cũng là một trong những yếu tố khiến cho bánh tiêu lá dứa thêm phần nổi bật, thu hút.
Địa chỉ: A36 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM
Giờ mở cửa: 13h30 - 19h30
Giá tham khảo: 5.000đ/bánh
Bình luận