Cách làm nem nướng Nha Trang thơm ngon, hấp dẫn không kém gì ngoài hàng
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 09/03/2021 16:52 (GMT +7)
Không cần ra hàng cũng chẳng cần phải đặt chân đến Nha Trang thì bạn đãi cả gia đình món nem nướng ngon tuyệt với cách làm nem nướng Nha Trang hấp dẫn này.
Nem nướng Nha Trang là một đặc sản được cực nhiều người yêu thích khi đến với Nha Trang. Nếu đã nếm thử, hẳn nhiều người sẽ nhung nhớ mãi vị thơm, bùi, ngọt của nem nướng Nha Trang. Từng miếng nem thơm nức, giòn sừn sựt được chấm đẫm cùng với nước chấm thần thánh sền sệt mang lại cảm giác cực kì đã cho người thưởng thức.
Trong bài viết hôm nay, 2Đẹp sẽ chia sẻ đến các bạn công thức làm món nem nướng Nha Trang ngon đúng vị ngay tại nhà mình nhé.
I. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt lợn: 500 gram
- Thịt mỡ: 100 gram
- Tôm tươi: 150 gram
- Đậu xanh còn nguyên vỏ: 100 gram
- Tương xay: 100 gram
- Đậu phộng xay: 100 gram
- Dừa tươi: 1 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
- Bánh tráng, bùn
- Dưa chuột, xoài, củ cải trắng, chuối xanh, giá đỗ
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ
- Rau sống ăn kèm: rau thơm, rau xà lách
- Các loại gia vị: Đường, hạt tiêu, muối, mắm, giấm
II. Các bước thực hiện
1. Sơ chế rau
- Xoài, dưa chuột, củ cải trắng đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát dài, mỏng sao cho vừa với một miếng cuốn.
- Dứa gọt bỏ phần mắt, chần qua với nước đun sôi trên bếp rồi cũng cắt ra thành những miếng mỏng
- Chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái nhỏ rồi ngâm cùng với chút đường, giấm trong khoảng 15 phút cho hết chất nhựa. Rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo.
- Rửa sạch các loại rau thơm, rau xà lách, rồi ngâm lại với nước muối loãng tầm nửa tiếng.
2. Sơ chế thịt
- Thịt lợn rửa sạch nhiều lần với nước, thái nhỏ ra rồi cho vào máy xay thịt để xay cho nhuyễn. Phần thịt mỡ rửa sạch rồi đem 2/3 thái thành sợi nhỏ. Chần lại qua với nước sôi, để ráo nước rồi cho vào bát to ướp cùng với đường tầm 30 phút. Phần thịt mỡ còn lại thái nhỏ ra để làm nước chấm.
- Lột bỏ đầu tôm, chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch và ướp với muối. Rửa sạch với nước lại lần nữa rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.
3. Làm phần nem nướng
- Cho 2/3 phần thịt và 2/3 phần tôm đã xay cùng với thịt mỡ vào một chiếc bát tô và trộn đều. Thêm hành băm, tỏi băm, ớt băm cùng 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột nở vào rồi đảo đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát lại, để trong ngăn tủ khoảng 2-3 tiếng cho gia vị ngấm đều vào thịt rồi bỏ ra.
- Đeo găng tay đã nhúng qua với dầu ăn rồi nặn thịt thành từng miếng dài, Dùng que xiên thịt lại giống như ngoài hàng.
4. Nướng nem
Tùy vào từng điều kiện, bạn có thể nướng nem bằng lò nướng, chảo hay bếp than. Tuy nhiên, với dụng cụ mà gia đình nào cũng có có lẽ sẽ là nướng nem bằng chảo trên bếp phải không nào?
Cách nướng nem rất đơn giản thôi. Bạn chỉ cần đặt chảo lên trên bếp, mở lửa vừa vặn. Đổ vào một lượng dầu rồi đặt xếp từng xiên nem lên. Áp chảo cho đến khi miếng nem có màu vàng, thơm, chín đều là được.
5. Pha nước chấm nem
Ngâm đậu với trong nước khoảng 4 tiếng rồi cho vào nồi đặt lên bếp để hấp chín. Phần thit mỡ còn lại cho vào máy xay nhuyễn. Xay xong, đổ ra một cái bát tô rồi cho nốt 1/3 chỗ thịt đã xay. 1/3 phần tôm đã xay cùng 1 chút tương xay, tỏi băm vào rồi trộn đều lên. Đun chín hỗn hợp trên lên đến khi nào thấy sền sệt rồi thì thêm vào chút đường, giấm. Đậu phộng rang thơm và giã nhỏ, rắc vào hỗn hợp vừa đun.
6. Trình bày món ăn
Sau khi đã hoàn thành các bước chế biến, xếp từng chiếc nem đã nướng chín, chuối xanh, giá đõ, dứa, rau sống, xoài, củ cải trắng, dưa chuột, bánh tráng, bún ra đĩa.
Vậy là món nem nướng Nha Trang đã hoàn thành rồi. Bạn và gia đình mình có thể thưởng thức được rồi đó. Món nem nướng đạt chuẩn là có độ thơm, ngon, giòn giòn, dẻo, dai cùng lớp mỡ không quá dày hay quá ngấy. Đây là thành quả hoàn toàn xứng đáng với công sức nấu nướng mà bạn đã bỏ ra đấy. Chúc các bạn sớm thành công với cách làm này nhé!