Cách làm nộm tai heo chua ngọt, công thức để tỷ lệ chua ngọt chuẩn nhất
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ tư, 29/03/2023 10:15 (GMT +7)
Với cách làm nộm tai heo chua ngọt, bạn sẽ có thêm một món ăn hấp dẫn, đơn giản chiêu đãi gia đình trong những ngày hè oi bức.
Nộm tai heo chua ngọt là một món ăn dễ chuẩn bị, dễ chế biến và dễ ăn. Cùng 2Đẹp học cách làm nộm tai heo chua ngọt theo công thức siêu tốc dưới đây nhé.
1. Hướng dẫn khi làm nộm tai heo chua ngọt
1.1. Nguyên liệu làm nộm tai heo chua ngọt
- Tai heo: 300 gram
- Cà rốt: 1 quả
- Dưa chuột: 3 quả
- Giá đỗ
- Lạc rang
- Tỏi, chanh, ớt, gừng, hành tím
- Các loại rau thơm: mùi ta, bạc hà, húng quế
- Gia vị: muối hạt, hạt tiêu xay, nước mắm, bột canh, đường
1.2. Cách làm nộm tai heo chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch dưa chuột, sau đó ngâm cùng nước muối khoảng 15 phút. Vớt dưa chuột ra, rửa lại với nước sạch và để cho ráo rồi mới nạo vỏ, cắt bỏ phần đầu, đuôi và cắt dưa thành miếng vừa ăn.
- Cạo vỏ cà rốt, rửa sạch và mang đi bào sợi.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Lạc sau khi đã được rang chín vàng thì mang đi giã nhỏ, tuy nhiên không được giã lạc quá nhuyễn.
- Ngâm giá đỗ với nước muối cho đảm bảo vệ sinh, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau thơm rồi rửa sạch và thái khúc nhỏ.
Bước 2: Sơ chế tai heo
- Tai heo sau khi mua về sẽ được mang đi rửa với nước sạch. Sau đó dùng muối hạt xát qua để khử mùi hôi. Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi và thả tai vào chần qua trong 3 phút. Trong quá trình chần tai heo, bạn có thể cho vào ½ thìa cà phê muối hạt và mở nắp.
- Sau khi đã chần qua tai heo thì vớt tai ra và rửa lại cho sạch. Nếu thấy tai vẫn còn lông thì dùng mũi dao nhọn để cạo sạch và loại bỏ những phần bẩn ở tai. Tiếp đó, cho tai heo vào nồi, đổ nước sao cho ngập mặt tai cùng vài lát gừng, vài củ hành tím và luộc cho đến khi tai chín.
Bước 3: Chuẩn bị tai heo
- Sau khi tai heo đã chín, bạn cần vớt ra và đặt vào một bát nước đá trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và thái thành những miếng mỏng. Để tai heo được trắng, giòn và thơm thì có thể ngâm tai heo cùng vào một chút nước cốt chanh hoặc giấm.
- Cho tai heo đã thái nhỏ vào một chiếc bát, nêm nếm với ½ thìa hạt tiêu xay, ½ thìa bột canh. Trộn đều và ướp khoảng 5 phút cho tai heo ngấm gia vị.
Bước 4: Chuẩn bị nước trộn nộm
- Lần lượt cho vào bát 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường và 2 thìa nước lọc. Khuấy đều tay cho các gia vị tan ra và hoà quyện với nhau. Sau đó thêm vào ớt và tỏi băm để món ăn trọn vị hơn.
Bước 5: Trộn nộm
- Cho tai heo, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, rau thơm vào một chiếc bát to. Sau đó rưới nước trộn vào, trộn đều tay và chờ khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị. Tiếp đó, bày nộm ra đĩa và tắc thêm một chút ớt, rau thơm, lạc giã nhỏ vào.
2. Lưu ý khi làm nộm tai heo chua ngọt
- Nếu muốn dưa chuột giữ được độ giòn và không bị chảy nước khi trộn nộm thì bạn nên bỏ đi phần ruột của dưa.
- Khi mua tai heo, nên lựa chọn những tai tươi mới, có màu sắc hồng hào, không bị thâm đen và không có mùi lạ.
Với cách làm nộm tai heo chua ngọt mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món nhậu lai rai này nhé.