Mâm cơm ngày Tết của các gia đình thường sẽ có rất nhiều những món như nem rán, bánh chưng, giò chả… các món ăn này đều rất hấp dẫn nhưng nếu ăn nhiều có thể ngây ngán. Với cách làm món tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản sau, bạn sẽ có một món ngon giúp chống ngán cho mâm cơm Tết.
- Tai heo: 2 cái
- Gừng, tỏi, ớt
- Phèn chua
- Gia vị: giấm, nước mắm, hạt tiêu, đường, muối, chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Tai heo sau khi mua về sẽ được đem đi rửa và cạo sạch lông. Sau đó bóp kỹ cùng chanh và một chút muối để khử mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước. Đặt một nồi nước lên bếp, thêm vào ½ thìa phèn chua và đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho tai heo vào luộc qua để khi ngâm nước mắm, tai heo sẽ sạch và có màu đẹp hơn.
Bước 2: Luộc kĩ tai heo
- Đun nước sôi và cho tai heo vào luộc chín.
- Để giúp tai heo giòn hơn, khi luộc xong bạn ngâm tai heo vào một bát nước sôi để nguội rồi mới gắp ra đĩa cho ráo nước.
- Thái tai heo thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Ngâm tai heo
- Cho vào nồi 2 muôi canh nước mắm, 2 muôi canh giấm, 1 thìa phở muối, 1 muôi canh đường trắng và 1 lít nước rồi đem đi đun sôi. Trong quá trình đun, bạn cần khuấy đều tay để các nguyên liệu tan. Khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để cho nguội.
- Cho tai heo vào bình thuỷ tinh và bỏ thêm ớt cắt lát, tỏi, gừng, hạt tiêu. Sau đó đổ hỗn hợp đã nguội vào rồi nén chặt.
- Ngâm tai heo khoảng 3 ngày thì có thể đem ra sử dụng.
- Nếu muốn tai heo giòn, bạn cũng có thể ngâm tai heo vừa luộc xong vào một bát nước đá vắt chanh.
- Bạn phải để nước mắm chua ngọt thật nguội rồi mới đổ vào bình vì nếu đổ khi hỗn hợp này còn ấm hoặc nóng, tai heo ngâm sẽ dễ bị hỏng.
- Bạn có thể dùng dây cuộn chặt tai heo trước khi luộc để khi thái, miếng tai heo sẽ đẹp mắt hơn.
Với cách làm món tai heo ngâm mắm chua ngọt mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này nhé.
Bình luận