Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh ngon chuẩn nhà hàng, thích hợp lai rai ngày mưa

Cách làm ốc bươu nướng rất đơn giản nhưng sử dụng thêm tiêu xanh giúp món ăn cay nồng, thơm ngon hơn. Vào bếp trổ tài chế biến ốc bươu nướng tiêu xanh ngay nhé!

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ngon mỗi ngày

Ốc bươu là món ăn yêu thích của nhiều người bởi giá thành rẻ, chứa nhiều chất đạm, canxi, vitamin tốt cho cơ thể và dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nếu như đã quen thuộc với ốc hấp lá gừng, ốc bươu lá giang, ốc bươu nhồi thịt... thì hãy thử chế biến món ốc bươu nướng tiêu xanh nhé. Tính hàn trong ốc hòa quyện với vị cay nóng của tiêu xanh, của gừng sẽ giúp tránh cảm giác lạnh bụng cũng như mang lại hương vị hấp dẫn, cay nồng thơm ngon cho món ăn. Nào, cùng bắt tay thực hiện món ốc nướng tiêu xanh này ngay thôi!

Ốc bươu nướng tiêu xanh là một trong những đặc sản của Cần Thơ.

Tham khảo cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh

1. Nguyên liệu làm ốc bươu nướng tiêu xanh 

  • Ốc bươu: 1kg
  • Tiêu xanh: 50gr
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 50gr
  • Gia vị: tương ớt, nước mắm, đường, bột ngọt

2. Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ốc đem đi rửa sạch, cho vào thau một ít gừng, ớt thái nhỏ và ngâm tối thiểu 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, rửa sạch lại với nước.

- Bắc nồi lên bếp, cho một ít nước rồi đun sôi. Thêm vài lát ớt tươi và đem ốc cho vào trong nồi luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo. 

- Khi ốc nguội thì đem bỏ phần miệng ốc bươu và cắt đuôi ốc. 

- Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

- Tiêu xanh tách lấy hạt và giã nhuyễn. 

Bước 2: Pha nước sốt 

- Cho hành tím, tỏi, gừng và tiêu đã băm nhuyễn vào 1 chiếc bát.

- Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 chút nước lọc rồi khuấy đều. 

Bước 3: Nướng ốc bươu

- Cho phần ốc bươu đã sơ chế lên nướng khoảng 5 phút hoặc đến khi ốc bốc hơi nóng lên là được.

- Sau đó, cho phần nước sốt đã pha vào mỗi con ốc. 

- Tiếp tục nướng đến khi nước sốt sôi và hơi kẹo lại là được.

Bước 4: Thành phẩm

- Ốc bươu nướng tiêu xanh ngon có độ dai, giòn, mọng nước, thơm mùi tiêu xanh và ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể ăn kèm với một ít rau răm và chấm cùng mắm gừng hoặc muối ớt xanh đều rất hợp. 

Mẹo nhỏ để làm ốc bươu nướng tiêu xanh ngon

- Nên chọn mua những con ốc bươu còn tươi sống, chắc thịt.

- Ốc bươu sau khi mua về nên được ngâm ít nhất 2 tiếng để ốc ra hết nhớt và chất bẩn.

- Cắt đuôi và lấy miệng ốc ra trước khi nướng sẽ tránh tình trạng ốc bị nổ.

- Khi nướng nên sử dụng vỉ nướng có hình ô đen xen để ốc không bị lật, tránh phần nước sốt đổ ra ngoài.

- Không nên nướng ốc quá lâu sẽ khiến thịt ốc dai và khô.

- Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm tiêu xanh còn nguyên hạt vào miệng ốc trong lúc nướng. 

Ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn nhậu dễ làm, thơm ngon, thích hợp lai rai trong ngày mưa. Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh không quá phức tạp, vì vật, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

 

Bài liên quan

News feed