Ốc bươu nhồi thịt hấp sả là một trong những món ăn nổi tiếng ở xứ sở ngàn hoa Đà Lạt. Tuy nhiên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể trổ tài chế biến món ăn này ngay tại nhà. Cách làm không mấy phức tạp và chỉ mất khoảng 30 phút thực hiện là đã có ngay một món ăn thơm ngon, lạ miệng, thích hợp thưởng thức trong những ngày mưa lạnh.
- Ốc bươu: 1kg
- Giò sống: 100gr
- Thịt xay: 100gr
- Nấm mèo: 100gr
- Sả cây: 50gr
- Các loại rau ăn kèm: chuối chát, khế, tía tô, rau thơm
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu
- Gừng, hành tím, ớt sừng đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- So với những loài ốc khác, ốc bươu tương đối nhiều thịt nhưng do sống ở bùn lầy nên cũng có nhiều chất bẩn hơn. Vì vậy, sau khi mua về, ngâm ốc bươu trong nước vo gạo, thả một vài trái ớt đập dập cùng gừng giã nhuyễn từ 2-3 tiếng để ốc nhả hết đất, cát, chất nhờn rồi rửa nhiều lần với nước sạch.
- Cho ốc vào nồi luộc khoảng 30 phút, thêm 5 cây sả để sau khi luộc xong ốc sẽ thơm hơn.
- Khi ốc chín thì vớt ra, để nguội.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Dùng khều lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, không nên lấy phần đuôi ốc. Sau đó băm nhuyễn thịt ốc.
- Băm nhuyễn nấm mèo, hành tím, sả và gừng.
- Trộn đều phần thịt ốc đã băm cùng giò sống, thịt xay và phần hỗn hợp nấm mèo, hành tím, sả, gừng rồi nêm nếm gia vị
Bước 3: Nhồi thịt và hấp ốc
- Rửa sạch vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả đặt vào bên trong vỏ ốc. Dùng hỗn hợp thịt ốc đã trộn đều rồi nhồi thật chặt tay để thịt ốc không bị rơi ra khi luộc.
- Cho hết phần ốc đã được nhồi thị vào nồi và hấp chín trong vòng 30 phút.
Bước 4: Pha nước chấm
- Nước chấm sẽ là món ốc bươu nhồi thịt hấp sả thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể pha nước chấm theo công thức sau: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh ớt băm, 4 muỗng canh nước mắm ngon rồi trộn đều và nêm nếm vừa miệng.
Chỉ mất khoảng 30 phút thực hiện là bạn đã có ngay món ốc bươu nhồi thịt hấp sả dân dã nhưng ngon miệng cho cả gia đình. Vị cay của sả, phần thịt mềm cùng ốc dai dai kết hợp với nước mắm chua cay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những trời mưa lạnh. Còn chần chờ gì nữa, hôm nay vào bếp trổ tài làm món mới đổi vị cho cả nhà ngay nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận