Cách làm món ốc bươu nhồi thịt hấp sả, thích hợp ăn trong ngày mát trời

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Chủ nhật, 16/05/2021 12:07 (GMT +7)
Cách làm món ốc bươu nhồi thịt không khó, chỉ cần dành ra 30 phút chế biến là bạn đã có ngay món ngon đổi vị cho gia đình trong những ngày mưa lạnh rồi đấy.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE

Ốc bươu nhồi thịt hấp sả là một trong những món ăn nổi tiếng ở xứ sở ngàn hoa Đà Lạt. Tuy nhiên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể trổ tài chế biến món ăn này ngay tại nhà. Cách làm không mấy phức tạp và chỉ mất khoảng 30 phút thực hiện là đã có ngay một món ăn thơm ngon, lạ miệng, thích hợp thưởng thức trong những ngày mưa lạnh. 

Ốc bươu nhồi thịt hấp sả là món ăn nổi tiếng ở Đà Lạt.
Ốc bươu nhồi thịt hấp sả là món ăn nổi tiếng ở Đà Lạt.

1. Nguyên liệu làm ốc bươu nhồi thịt

- Ốc bươu: 1kg

- Giò sống: 100gr

- Thịt xay: 100gr

- Nấm mèo: 100gr

- Sả cây: 50gr

- Các loại rau ăn kèm: chuối chát, khế, tía tô, rau thơm

- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu

- Gừng, hành tím, ớt sừng đỏ

2. Cách làm ốc bươu nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc bươu cần ngâm thật kỹ để nhả hết chất bẩn.
Ốc bươu cần ngâm thật kỹ để nhả hết chất bẩn.

- So với những loài ốc khác, ốc bươu tương đối nhiều thịt nhưng do sống ở bùn lầy nên cũng có nhiều chất bẩn hơn. Vì vậy, sau khi mua về, ngâm ốc bươu trong nước vo gạo, thả một vài trái ớt đập dập cùng gừng giã nhuyễn từ 2-3 tiếng để ốc nhả hết đất, cát, chất nhờn rồi rửa nhiều lần với nước sạch. 

- Cho ốc vào nồi luộc khoảng 30 phút, thêm 5 cây sả để sau khi luộc xong ốc sẽ thơm hơn. 

- Khi ốc chín thì vớt ra, để nguội. 

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

- Dùng khều lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, không nên lấy phần đuôi ốc. Sau đó băm nhuyễn thịt ốc. 

- Băm nhuyễn nấm mèo, hành tím, sả và gừng.

- Trộn đều phần thịt ốc đã băm cùng giò sống, thịt xay và phần hỗn hợp nấm mèo, hành tím, sả, gừng rồi nêm nếm gia vị 

Bước 3: Nhồi thịt và hấp ốc

Ốc nên được nhồi chặt tay để không rơi ra khi hấp.
Ốc nên được nhồi chặt tay để không rơi ra khi hấp.

- Rửa sạch vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả đặt vào bên trong vỏ ốc. Dùng hỗn hợp thịt ốc đã trộn đều rồi nhồi thật chặt tay để thịt ốc không bị rơi ra khi luộc. 

- Cho hết phần ốc đã được nhồi thị vào nồi và hấp chín trong vòng 30 phút. 

Bước 4: Pha nước chấm

Một bát nước chấm ngon sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.
Một bát nước chấm ngon sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.

- Nước chấm sẽ là món ốc bươu nhồi thịt hấp sả thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể pha nước chấm theo công thức sau: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh ớt băm, 4 muỗng canh nước mắm ngon rồi trộn đều và nêm nếm vừa miệng.

Giờ thì thưởng thức ngay thôi!
Giờ thì thưởng thức ngay thôi!

Chỉ mất khoảng 30 phút thực hiện là bạn đã có ngay món ốc bươu nhồi thịt hấp sả dân dã nhưng ngon miệng cho cả gia đình. Vị cay của sả, phần thịt mềm cùng ốc dai dai kết hợp với nước mắm chua cay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những trời mưa lạnh. Còn chần chờ gì nữa, hôm nay vào bếp trổ tài làm món mới đổi vị cho cả nhà ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Cách làm trứng chần hoàn hảo như đầu bếp nhà hàng Cách làm chả mỡ bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh lại vừa dễ không tưởng Cách làm cá hồi sốt cam cực ngon ngay tại nhà mà chẳng kém gì ngoài hàng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp