Cháo cá lóc - một cách biến tấu vô cùng thú vị với hương vị thơm ngon, lạ miệng lại nhiều chất dinh dưỡng và cực tốt cho sức khoẻ đối với nhiều lứa tuổi. Độ tươi ngọt từ cá lóc, kết hợp với những hạt gạo mềm, thơm, đi kèm với chút rau sống xanh giòn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn, đặc biệt là lúc chán ăn đấy.
Dưới đây là cách nấu cháo cá lóc đơn giản mà vẫn thơm ngon, giúp bạn có thể đổi gió cho bữa ăn của gia đình mình ngay tại nhà. Cùng 2Đẹp tìm hiểu thôi nào!
- Cá lóc nặng chừng 1kg loại tươi ngon
- 200 gram gạo tẻ
- 50 gram gạo nếp
- 200 gram hành lá
- 3 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt tươi
- 200 gram nấm rơm
- Các loại gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
- Hành lá, thì lá, lá tía tô thái nhỏ
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Đánh sạch vảy cá lóc. Rửa sạch hết nhớt, khử sạch mùi tanh của cá bằng chanh và muối. Bạn cũng có thể dùng chút gừng để chà lên cá rồi lại rửa sạch lại với nước và để cho ráo.
Sau khi làm sạch, lọc phần thịt với phần xương, đầu để riêng ra.
- Với phần đầu, xương, đuôi bạn cho vào nồi, đổ thêm chút nước và đặt đun trên bếp chừng 20 - 40 phút. Phần nước hầm này sẽ dùng để nấu cháo.
- Phần thịt cá đã lọc đem ướp cùng với hành thái nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 lượng hành, tỏi đã băm ban đầu. Để ướp cá trong 40 phút để cá được thấm gia vị.
Bước 2: Nấu cháo
- Phần nước hàm đầu và xương đem lọc đi lấy nước. Trộm gạo tẻ cùng với gạo nếp với nhau rồi vo thật sạch.
- Để riêng cho ráo nước rồi bạn đổ toàn bộ vào nồi và nấu cháo ở mức lửa nhỏ liu riu.
Bước 3: Làm chín cá
- Đổ một thìa dầu vào trong chảo, đợi đến khi dầu sôi thì đổ toàn bộ chỗ hành tỏi băm nhỏ còn lại vào để phi.
- Thả thịt cá lóc vào để xào nhanh tay trên lửa to. Tới khi thấy thịt cá đã săn lại, chín vàng và dậu mùi thì tắt bếp.
Bước 4:
- Sau khi cháo đã được nấu nhừ, bạn hãy nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng.
- Thịt cá đã được xào chín và nấm rơm thả vào trong nồi cháo để đun chừng 2 - 3 phút rồi bỏ tiêu, tía tô, thì là, hành lá vào đảo cho đều và tắt bếp.
- Bạn nên chọn những con cá có mình dày, nặng chừng 1kg.
- Chọn cá càng tươi thì cháo càng ngọt và hạn chế vị tanh, thịt cá khi chế biến cũng dai, thơm và dậy mùi hơn.
- Nếu thêm nước trong quá trình nấu cháo, bạn thêm nước sôi, không thêm nước lạnh để tránh tanh.
Trên đây là cách nấu cháo cá lóc mà bạn có thể áp dụng để thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng.
Bình luận