Cách làm tôm kho trứng cút, chiều được khẩu vị của cả gia đình
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 18/02/2022 17:11 (GMT +7)
Nếu là một người yêu thích các món kho nhưng lại ngán thịt kho trứng, bạn có thể học cách làm tôm kho trứng cút để giúp thực đơn bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
1. Tôm kho trứng cút, món ăn lạ miệng hao cơm ngày trời lạnh
Tôm và trứng cút đều là những nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến và dễ ăn. Với cách làm tôm kho trứng cút đơn giản dưới đây, bạn có thể trổ tài làm món ăn hấp dẫn, bắt cơm chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những ngày trở lạnh nhé.
2. Hướng dẫn làm tôm kho trứng cút
2.1. Nguyên liệu làm tôm kho trứng cút
- Trứng cút: 30 quả
- Tôm tươi: 500 gram
- Ớt, hành tím
- Gia vị: hạt tiêu xay, nước mắm, tương ớt, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
2.2. Cách làm tôm kho trứng cút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và râu của tôm. Sau đó bạn rạch một đường trên lưng tôm và dùng cây tăm nhọn khều bỏ chỉ đen.
- Hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Luộc trứng
- Đổ nước vào nồi và đặt lên bếp, cho trứng cút vào luộc khoảng 10 phút trong lửa vừa để trứng cút chín.
- Cho trứng cút vào thau nước lạnh rồi lần lượt bóc vỏ.
Bước 3: Ướp tôm
- Ướp tôm cùng hành tím băm nhỏ, ớt cắt nhỏ và gia vị theo tỉ lệ 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa to đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa to dầu ăn, 1 thìa to tương ớt, 1 thìa to nước mắm.
- Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 4: Kho tôm với trứng cút
- Đặt nồi lên bếp, sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào đảo đều trong lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi thấy tôm săn lại.
- Sau đó thêm vào ½ bát ăn cơm nước sôi và cho trứng cút vào. Hạ nhỏ lửa và đảo đều rồi kho thêm trong khoảng 15 phút.
- Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị rồi rắc vào một chút hạt tiêu xay và tắt bếp.
Món tôm kho trứng cút sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm, vị bùi béo của trứng cút và nước kho thơm lừng, đậm đà. Bạn có thể ăn món tôm kho trứng cút cùng cơm trắng.
3. Lưu ý khi làm tôm kho trứng cút
- Nên chọn mua những con tôm có lớp vỏ trơn bóng, tôm tươi và chắc thịt.
- Không nên luộc trứng ở nhiệt độ quá cao vì trứng có thể bị vỡ.
- Bạn nên chờ cho nước sôi hẳn rồi mới cho trứng vào luộc ở lửa nhỏ để trứng không bị nứt vỡ khi luộc.
- Nếu muốn món tôm kho trứng cút có vị béo ngậy, bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay cho nước sôi khi kho.
Với cách làm tôm kho trứng cút mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món mặn hấp dẫn này để thực đơn bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé.