Công thức muối kim chi ngon, đảm bảo thành công cho người mới bắt đầu
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ năm, 14/10/2021 09:54 (GMT +7)
Công thức muối kim chi dễ làm này (Mak-kimchi) là công thức dành cho người mới bắt đầu, yêu cầu nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn mang lại hương vị đích thực chuẩn
Kim chi là món ăn phụ truyền thống và là thực phẩm chính ở Hàn Quốc. Công thức kim chi dễ làm này (Mak-kimchi) là công thức dành cho người mới bắt đầu, yêu cầu nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn mang lại hương vị đích thực chuẩn Hàn. Người Hàn Quốc làm kim chi cải thảo theo nhiều cách khác nhau tùy theo mùa và mục đích. Kim chi cải thảo có lẽ là loại kim chi nổi tiếng và được ăn phổ biến nhất ở Hàn Quốc.
>> Xem thêm: Kim chi, món ăn quốc gia của Hàn Quốc
Tham khảo cách làm kim chi đơn giản
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo khoảng 1,3kg
- 220g muối biển hoặc muối hạt
- Vài cây hành lá ắt khúc
- 2 – 3 quả ớt đỏ thái lát
Gia vị sốt kim chi:
- ½ củ hành tây thái hạt lựu lớn
- 7 – 8 tép tỏi
- 2cm gừng
- ½ quả táo ngọt lớn bỏ hạt và thái hạt lựu
- 110g – 150g ớt bột Hàn Quốc (gochugaru)
- 1 thìa súp đường
- 4 thìa súp nước mắm cá cơm Hàn Quốc
- 4 thìa súp tôm muối Hàn Quốc
- 3 thìa súp cơm trắng nấu chín
- 120ml nước hoặc nước dùng từ rong biển
Cách muối kim chi Hàn Quốc:
1. Chuẩn bị phần cải thảo:
- Cắt một đường dài 6 – 7cm qua phần thân trắng của cải thảo. Dùng tay tách nhẹ là cải thảo sẽ chia làm đôi. Sau đó lại cắt làm đôi mỗi nửa.
- Rửa cải thảo dưới vòi nước.
- Cắt cải thảo thành từng miếng lớn. Đối với những chiếc lá lớn ở bên ngoài cần cắt đôi chúng sau đó mới cắt thành từng miếng nhỏ để các miếng cải thảo có kích thước tương đương nhau.
- Trong một tô lớn, cho một lớp cải thảo rồi rắc khoảng 2 – 3 thìa súp muối lên trên. Lặp lại cho tới khi hết cải thảo vào muối.
- Ngâm cải thảo trong 2 giờ, trộn cải thảo vài lần trong quá trình ngâm.
- Khi uốn phần cuống trắng của cải thảo một cách dễ dàng, cải thảo cong xuống thì coi như bước ngâm muối đã hoàn thành.
- Rửa sạch bắp cải 3 lần trong nước. Xả lại trong một chậu nước lớn, ấn nhẹ xuống để loại bỏ nước thừa. Để cải thảo ráo nước.
2. Chuẩn bị nước sốt kim chi:
- Cho hành tây, tỏi, gừng, nước mắm, tôm muối, cơm và trái cây vào máy xay sinh tố thêm nước sau đó xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát trộn lớn, thêm ớt bột vào trộn chung. Nêm nếm điều chỉnh gia vị theo ý thích của bạn. Để hỗn hợp nghỉ 5 phút để các phần ớt bột được thấm gia vị.
3. Muối kim chi:
- Cho cải thảo đã ráo nước vào một tô trộn lớn. Thêm hành lá, ớt tươi (nếu dùng). Sau đó thêm hỗn hợp sốt kim chi vào.
- Đeo găng tay và bắt đầu trộn cho cải thảo và sốt kim chi quyện với nhau.
4. Để lên men và bảo quản kim chi
Cho kim chi vào lọ bảo quản thực phẩm bằng thủy tinh đậy kín. Để kim chi ở nhiệt độ phòng trong 1 ngày (hoặc lâu nhất là 2 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ). Khi bạn thấy kim chi xuất hiện bọt khí, hãy chuyển kim chi của bạn vào tủ lạnh và bảo quản trong 4-5 ngày trước khi dùng. Kim chi có thể lưu trữ trong tủ lạnh đến 2 tháng.
5. Lưu ý nhỏ để khử mùi kim chi trong tủ lạnh:
Kim chi lên men sẽ tạo ra mùi mà có thể lây sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Vì vậy bạn hãy để muối nở (baking soda) vào trong tủ lạnh để hút mùi nhằm giúp các thực phẩm khác không bị ám mùi kim chi nhé.
>> Xem thêm: 7 loại kim chi độc đáo của nền ẩm thực Hàn Quốc
6. Các nhận biết kim chi ngon
- Màu sắc rực rỡ: Kim chi ngon phải có màu đỏ tươi, không phải màu nâu (đó là dấu hiệu về chất lượng của ớt bột của bạn).
- Kết cấu giòn: Nó sẽ duy trì kết cấu giòn mà không bị nhão ngay cả sau khi lên men một thời gian.
- Không có vị của giấm: Không có công thức làm kim chi nào có giấm trong thành phần. Thêm giấm gần như là một sự xúc phạm đối với kim chi Hàn Quốc. Nếu bạn đang sử dụng giấm, bạn đang làm dưa chua, không phải kim chi.
- Không quá mặn: Mặc dù dùng một lượng muối khá lớn để ngâm cải thảo, nhưng cuối cùng kim chi không nên quá mặn.
Chúc bạn thành công với cách muối kim chi đơn giản này!