Dưa cải muối chua là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Không chỉ dùng để ăn kèm với các món kho, chiên hay luộc. Dưa cải muối chua còn có thể sử dụng hết sức đa dạng từ nấu canh chua, xào với thịt hay kho cùng cá đều ngon cả. Vị dưa chua hòa quyện với các phần thịt cá giúp giảm độ ngậy béo và kích thích vị giác hơn rất nhiều.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết muối dưa cải chua ngon, dưa vàng ruộm, bảo quản được lâu mà không lo nhớt hay nổi váng. Với các bí quyết sau đây đảm bảo bạn sẽ có một hũ dưa cải muối chua ngon hết ý.
- Dù là dưa cải bẹ hay dưa củ thì bạn cũng nên chọn cây đang ở độ bánh tẻ, tức là không non quá cũng không già quá. Nếu chọn dưa non, dưa sẽ bị mềm khi muối còn nếu chọn dưa già thì khi ăn lại bã và xơ.
- Nếu là dưa cải bẹ cần chọn cây lá to, cẳng dưa dày.
Mục đích phơi dưa là bước giúp cho dưa khi muối sẽ giòn hơn. Bạn nên tẽ các bẹ của dưa cải ra để tất cả bẹ dưa đều được phơi dưới nắng. Thời gian phơi khoảng nửa ngay hoặc 1 ngày tùy theo cấp độ nắng trong ngày. Ánh nắng và gió sẽ làm dưa héo lại, khi muối sẽ giòn và không dễ bị ủng.
Không nên phơi quá lâu vì như thế sẽ khiến dưa bị dai khi muối.
Nếu không tiện để phơi dưa thì phải làm sao? Không sao cả bạn có thể để dưa vào góc bếp cho dưa héo bớt, như vậy sẽ lâu hơn thôi.
Trong lúc phơi dưa bạn tiến hành khử trùng lọ muối dưa. Dưa muối ngon nên sử dụng lọ muối dưa bằng sành, sứ hoặc thủy tinh. Đun sôi một nồi nước sau đó đợi cho nước nguội bớt còn khoảng 70 – 80 độ C, bạn đổ nước này vào lọ, xúc nhẹ sau đó đổ nước đi. Úp ngược lọ xuống cho chảy hết nước. Tiếp đến để hũ dưa khô ráo hoàn toàn. Bạn có thể dùng khăn bông hoặc khăn giấy lâu thật khô hũ. Nếu hũ muối dưa có dính nước sẽ dễ bị màng lúc muối.
- 1kg dưa cải bẹ hoặc dưa củ
- 1,5 lít nước
- 10g đường
- 25g muối hột
- 2 cây hành lá
- Bạn cũng có thể thêm vài lát giềng nếu thích.
- Dưa cải sau khi phơi héo đem rửa sạch, để cho thật ráo nước sau đó mới cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc có độ dài như dưa chua.
- Ớt thái lát vát chéo.
- Sau đó trộn hành với dưa.
- Cho 1,5 lít nước, 2 thìa súp muối, 1,5 thìa súp đường vào nồi. Khuấy nhẹ để muối và đường tan hoàn toàn. Đun nước cho sôi thật kỹ, tức là nước sôi rồi thì vặn nhỏ lửa để nước sôi thêm khoảng 3 – 4 phút mới tắt bếp.
- Sau đó mở vung, để cho nước muối dưa nguội bớt, khi chạm vào nước thấy ấm là được.
- Xếp dưa hành, ớt vào hũ. Sau đó từ từ đổ phần nước muối dưa vào.
- Chuẩn bị sẵn một vật nặng để đè lên dưa. Bạn đặt một chiếc đĩa lên trên sau đó chèn vật nặng lên. Yêu cầu nước muối dưa phải ngập mặt dưa.
- Sau đó đậy nắp lại. Dưa muối nếu để ở thời tiết nóng khoảng 1 ngày là ăn được rồi.
Khi dưa muối đã vàng, độ chua vừa phải. Bạn vớt dưa ra để vào hộp có nắp đậy và để vào tủ lạnh để ăn dần. Không cần đổ nước muối dưa vào vì như thế sẽ làm dưa tiếp tục lên men và chua hơn.
Chúc bạn thành công với cách muối dưa cải chua này nhé!
Bình luận