Nội dung chính
Súp là một món dễ ăn, dễ làm lại rất ngon miệng. Tùy theo sở thích mà mỗi người có thể chế biến thành nhiều món súp khác nhau như: súp cua, súp trứng, súp lươn… Ngoài ra, bạn có thể trổ tài làm món súp tôm ngọt thơm, kết hợp từ các nguyên liệu dễ kiếm như: tôm, ngô ngọt, nấm hương, trứng gà… Món ăn này chỉ cần thêm một chút ngò rí, hành lá đã rất bắt mắt, giúp món khai vị hoặc bữa sáng của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
- Tôm: 200gr
- Ngô ngọt: 650gr
- Nấm rơm: 100gr
- Hành tím: 50gr
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng cút: 15 quả (nếu có)
- Bột năng (hoặc bột bắp): 3 muỗng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó, lột vỏ và phần chỉ đen trên lưng tôm rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp với một ít hạt nêm và tiêu trong vòng 15-30 phút cho thấm gia vị.
- Ngô ngọt lột bỏ vỏ và râu rồi rửa sơ với nước. Dùng dao cắt dọc phần thân để lấy hạt. Cùi ngô giữ lại, cắt làm đôi để nấu nước dùng cho ngọt.
- Nấm rơm ngâm nở, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
- Hành tím rửa sạch, để thật ráo nước. Sau đó dùng dao bào hành theo chiều từ phần gốc xuống.
- Trứng cút rửa sạch, đem luộc trong 5 phút cho chín rồi lột vỏ.
- Trứng gà tách lấy lòng trắng rồi trộn đều.
- Bột năng (hoặc bột bắp) hòa với 3 thìa canh nước lọc, khuấy cho tan hết bột.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Xào nấm và tôm
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào chờ đến khi sôi. Khi thấy dầu sôi lăn tăn thì cho phần hành tím đã bào vào phi vàng lên cho thơm. Sau đó cho nấm rơm và tôm vào, đảo đến khi thấy thịt tôm săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu súp tôm
- Cho phần hạt và cùi bắp vào nồi nước, bắc lên bếp và đun ở lửa vừa.
- Khi nước sôi thì vớt cùi bắp ra, cho tôm và nấm rơm vào và tiếp tục nấu sôi khoảng 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đổ từ từ phần bột năng đã hòa nước vào nồi súp để tạo độ sệt, vừa khuấy vừa đổ để bột không bị vón cục.
- Khi thấy súp tôm đạt độ sánh vừa ý thì đổ thêm lòng trắng trứng vào, khuấy đều để tạo đường vân đẹp mắt.
- Cuối cùng, cho phần trứng cút đã luộc vào nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Cách trình bày súp tôm
- Múc súp tôm ra tô, rắc thêm một ít hành lá, ngò rí, hạt tiêu rồi thưởng thức ngay thôi!
- Nếu múc ra bát con để ăn thì chỉ múc lưng bát để trông thẩm mỹ hơn.
- Dùng ngô ngọt (ngô Mỹ) thì nước dùng sẽ có vị ngọt tự nhiên, màu sắc đẹp hơn ngô sữa, ngô nếp.
- Nếu không mua được ngô tươi thì bạn có thể dùng ngô Mỹ đóng hộp. Sau đó, hầm xương heo hoặc xương gà để tạo vị ngọt cho nồi súp.
- Trong quá trình nấu, bạn nên mở nắp nồi và hớt phần bọt trắng bên trên để nồi súp được trong và ngon hơn.
- Khi đổ lòng trắng trứng vào nồi súp, hãy dùng đũa và khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo nên đường vân đẹp mắt.
- Có thể thêm nấm tuyết, mộc nhĩ, cà rốt cắt hạt lựu… để món ăn thêm bổ dưỡng và thơm ngon hơn.
Món súp tôm có vị thanh mát, ngọt tự nhiên và vô cùng bổ dưỡng. Với cách làm này, bạn chỉ mất khoảng 30 phút là đã có ngay một món súp ngon tuyệt cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Bình luận