Cách nấu bún riêu cua kiểu miền Nam hấp dẫn không thể chối từ
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 22/02/2021 15:37 (GMT +7)
Cách nấu bún riêu kiểu miền Nam có nhiều điểm khác biệt so với với bún riêu miền Bắc. Tô bún có thêm huyết heo, chả, giò vừa đủ chất vừa hấp dẫn.
Bún riêu cua được xem là món ăn quốc dân của Việt Nam. Tùy từng miền, bún riêu sẽ có những khác biệt nhất định. Nếu bún riêu miền Bắc truyền thống chỉ là bún, riêu cua, cà chua, giấm bống thì bún riêu cua miền Nam hay Tây Nam Bộ sẽ có thêm nhiều loại giò chả được coi là một trong những món ăn cùng độc đáo của nguời dân miền Nam.
Nếu những ai đã từng thưởng thức món bún riêu của Tây Nam Bộ, chắc chắn sẽ khó có thể nào quên được hương vị thơm ngon, bùi bùi của nước cua đồng và mùi thơm độc đáo của rau ngò gai. Bún riêu cua ăn mùa nào cũng ngon, và nó còn trở nên đặc biệt hơn nữa nếu như bạn tự biết cách nấu bún riêu cua tại nhà cho cả gia đình của mình đấy.
1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương ống: 1,5 kg
- Nước: 5 lít
- Cua đồng loại chắc, nhiều gạch: 500 gram
- Thịt heo xay sẫn: 100 gram
- Trứng gà ta: 2 quả
- Muối: 1 thìa cà phê
- Cà chua: 5 quả
- Dầu ăn thực vật: 2 thìa canh
- Tỏi, hành băm nhuyễn
- Lá hẹ băm nhỏ
- Đậu phụ chiên giòn
- Tôm khô: 100 gram
- Mắm tôm
- Hành lá
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm
2. Cách nấu bún riêu cua kiểu miền Nam
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Nước ninh xương
Rửa sạch xương heo bằng nhiều lần nước cho sạch và khử mùi hôi. Bỏ xương đã rửa vào nồi, rồi thêm chút muối. Đun sôi lên rồi sau đó lại vớt ra và tráng qua bằng một lần nước lạnh nữa.
Sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp rồi phi thật thơm hành và tỏi. Khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng thì bỏ thêm cà chua và đậu phụ chiên vào. Nhẹ nhàng đảo đều trong vòng từ 3 đến 5 phút.
Phần cua
- Cua sau khi mua về thì ngâm với muối cho sạch khoảng 3 tiếng rồi đem đi rửa sạch. Nhẹ nhàng lột phầm mai cua và mai yếm. Tiếp đó, dùng một chiếc tăm khều hết phần gạch màu vàng phía bên trong cua rồi để riêng vào một chiếc bát.
- Giã nhuyễn phần thân cua hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy xay cùng với một chút muối trắng. Tuy nhiên, bạn nên giã cua để khi nấu, nước dùng sẽ nổi gạch cua và trông ngon mắt hơn.
- Đổ hết cua vào một chiếc bát, pha vào đó một chút nước rồi khuấy nhẹ nhàng để thịt cua có thể tan đều ra trong nước. Lọc nước cua để loại bỏ hết phần vỏ cứng còn sót lại.
Bước 2: Chế biến nước dùng
- Bỏ vào nồi nước cua vừa lọc một chút gia vị bao gồm một chút muối và một chút hạt nêm, muối rồi đặt lên bếp đun sôi. Để nhỏ lửa và chú ý canh nồi để tránh trường hợp nước sôi quá và gạch cua bị trào ra ngoài.
- Khi nước đã sổi, đổ phần hành, tỏi, cà chua vừa xào vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi bỏ thêm 1 thìa mắm tôm vào. Bỏ tiếp phần gạch cua vào rồi đun đến khi chín thì nhẹ nhàng vớt phần gạch cua ra và để riêng.
- Đổ phần nước cua vào với nước ninh xương rồi tiếp tục đun ở lửa nhỏ khoảng 20 phút nữa.
Bước 3: Làm chả tôm
- Ngâm tôm khô với nước ấm cho mềm rồi đem đi giã hoặc xay nhuyễn. Sau đó, trộn chung tôm với thịt, trứng gà ta, hảnh tỏi băm cùng một chút muối và nước mắm.
- Dùng thìa nặn thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào nồi nước dùng đang sôi. Khi chả tôm đã chín thì bỏ thêm đậu rán vào. Khi nào chuẩn bị ăn thì bỏ thêm 1 thìa giấm vào.
- Tiếp đó, lấy chảo đặt lên bếp rồi phi thơm hành khô lên để bỏ vào nồi nước dùng giúp dậy mùi của canh riêu cua.
Bước 4: Trình bày bát bún riêu cua
- Nước dùng sau khi đã hoàn thành, nhúng bún qua với nước sôi rồi đạt vào bát ăn. Lần lượt xếp nhẹ nhàng gạch cua, cà chua, đậu rán lên rồi chan nước dùng vào.
- Có thể trang trí vào bát bún riêu cua một vài cọng mùi vào cho đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với rau sống, giá đỗ và hoa chuối để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Vậy là các bước để làm ra một bán bún riêu cua để hoàn thành rồi. Chỉ cần khéo léo một chút là bạn hoàn toàn có thể đãi cả gia đình mình một bữa ăn ngon lành rồi đấy. Chúc tất cả các bạn sớm thành công!