Cách nấu canh chua cá diêu hồng thơm ngon, chuẩn vị miền Nam để đãi cả gia đình
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 14:52 (GMT +7)
Thưởng thức một bát canh chua cá diêu hồng sau 1 ngày làm việc quả thực là tuyệt vời phải không? Món ăn có hương vị hấp dẫn, lạ miệng chắc chắc ai cũng sẽ mê
1. Canh chua cá diêu hồng - món ăn đặc trưng của con người miền Nam
Canh chua cá diêu hồng được biết tới là một món ăn thể hiện cho nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của con người miền Nam. Đây không chỉ là món ăn thường xuyên được xuất hiện trên mâm cơm thường ngày của mỗi gia đình mà nó còn là món ăn được bất kể du khách nào khi đặt chân tới đây cũng muốn được thưởng thức ít nhất một lần. Canh chua cá diêu hồng có hương vị tươi ngon, đậm đà. Để chế biến được món canh này, ngoài việc chuẩn bị được những nguyên liệu cần thiết thì việc nắm được các bí quyết riêng là điều vô cùng quan trọng. Bạn có tò mò về cách nấu canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Nam không? Hãy để 2Đẹp giới thiệu đến các bạn trong bài viết này nhé!
2. Cách nấu canh chua cá diêu hồng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến canh chua cá diêu hồng:
- Cá diêu hồng: 600 gram
- Giá đỗ ngon: 100 gram
- Đậu bắp: 10 quả
- Bạc hà (dọc mùng): 100 gram
- Dứa: ½ quả
- Hành tím: 2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Me: 80 gram
- Các loại gia vị khác: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn
Công thức chế biến canh chua cá diêu hồng:
- Sơ chế cá: Cá diêu hồng sau khi mua về, bạn cần phải sơ chế cá thật sạch sẽ bằng việc cạo sạch hết vảy cá trên thân cá, loại bỏ hết phần ruột ở bên trong rồi rửa thật sạch nhiều lần với nước. Tùy thuộc vào kích thước của cá, bạn hãy cắt nhỏ ra thành những khúc vừa phải sao cho vừa ăn là được.
- Sơ chế rau quả: Rửa thật sạch đậu bắp rồi thái xéo từng quả một sao cho vừa ăn. Dứa cắt thành những miếng nhỏ. Cà chua thái nhỏ hình múi cau làm 4 phần. Rửa sạch giá đỗ và để riêng cho ráo bớt nước. Tước phần vỏ xanh trên thân của dọc mùng, cắt lát chéo sau đó đeo bao tay và bóp dọc mùng kỹ với muối để dọc mùng mềm. Để dọc mùng thấm muối trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Thái nhỏ hành tím.
- Nấu canh cá: Bắc một chiếc nồi lên trên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn. Đợi cho dầu ăn nóng thì bạn thả hành tím thái nhỏ vào để phi cho thơm. Khi hành đã bắt đầu chuyển sang màu vàng thì bạn nhẹ tay thả cà chua vào và xào cùng cho tới khi cà chua được chín mềm là được. Trong quá trình xào cà chua, bạn để lửa nhỏ, có thể thêm chút nước để giúp cà chua không bị cháy.
- Sau đó, bạn cho cá diêu hồng vào, dàn đều trong nồi, đậy vung lại để cá chín sơ. Đợi cho thịt cá bắt đầu săn lại, bạn hãy đổ thêm 1 tô nước vào rồi nấu cho sôi lên. Bạn cân đối lượng nước canh phù hợp cho gia đình mình nhé. Đợi tới khi nước sôi lên, bạn hãy vớt phần bọt trên bề mặt ra ngoài.
- Nêm đường, hạt nêm, muối,... sao cho vị vừa miệng. Cho một ít nước sôi vào bát, thêm vắt me vào, đợi một lúc cho me mềm ra thì lọc lấy phần nước cốt đổ vào nồi canh.
- Bật to bếp lên rồi bạn hãy thả lần lượt dứa, dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp vào để nấu cùng với canh cho tới lúc sôi thì nhấc nồi ra ngoài. Các loại rau quả này đều nhanh chín nên chỉ cần nước canh sôi lại là bạn tắt bếp ngay nhé.
Xem thêm: Cách nấu canh gà lá giang đơn giản, thanh mát mùa hè, giải cảm mùa đông
3. Lưu ý khi chế biến canh chua cá diêu hồng
- Bạn nên vớt cá đã chín ra ngoài rồi mới nấu giá đỗ, dứa, đậu bắp, dọc mùng để thịt cá tránh bị bở, nát.
- Món canh này nhất định không được quên me và dứa vì đây chính là 2 nguyên liệu vô cùng quan trọng để canh có vị chua ngọt vừa phải.
Cách nấu canh chua cá diêu hồng quả thực không quá khó đúng không nhỉ? Món canh này khi thưởng thức sẽ có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và đưa cơm. Chúc bạn áp dụng công thức thành công và có bữa ăn ngon miệng cùng với gia đình.