Không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, lươn còn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và đa dạng trong chế biến. Khi nhắc đến lươn, nhiều người sẽ nghĩ đến những món ăn như miến lươn, lươn xào sả ớt, lươn xào chuối đậu, lươn xào lá lốt… mà ít ai biết rằng lươn nướng muối ớt cũng là một món ngon mà bạn không thể bỏ qua.
Cùng 2Đẹp học cách làm lươn nướng muối ớt vừa đơn giản vừa giúp “đổi gió” cho các bữa tụ tập cuối năm nhé.
- Lươn: 1 con (chọn lươn nặng khoảng 500 gram)
- Muối ớt Tây Ninh
- Ớt, sả, chanh
- Dầu ăn
- Ngũ vị hương
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để có món lươn nướng muối ớt ngon, thịt không tanh mà vẫn giữ được vị đặc trưng của lươn, bạn cần sơ chế lươn kĩ trước khi nướng.
- Dùng dao rạch một đường dọc thân lươn để lấy được toàn bộ ruột bên trong bỏ đi. Tiếp đó dùng muối chà xát toàn bộ con lươn rồi dùng nước cốt chanh vuốt sạch nhớt. Tiếp tục rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi không thấy cảm giác nhờn nhớt.
- Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Dùng 2 thìa lớn muối ớt Tây Ninh, ½ thìa đường, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, ngũ vị hương, sả đã được sơ chế, 4 trái ớt thái nhỏ để ướp lươn.
- Trộn đều gia vị rồi xoa toàn bộ phần mình lươn, sau đó ướp khoảng 20 phút cho lươn ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng lươn
- Nướng than: Sau khi than đã cháy đỏ, đặt vỉ nướng sạch trên bếp và xếp lươn vào nướng cho đến khi săn lại. Bạn nên trở mặt lươn thường xuyên để lươn chín đều và không bị cháy.
- Nướng bằng lò nướng: Làm nóng lò nướng bằng nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó cho lươn vào khay và nướng tiếp khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Cho vào bát ½ thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, ớt cắt lát, hạt tiêu và trộn đều lên. Tiếp đó vắt thêm nước cốt chanh vào.
Lươn sau khi nướng chín sẽ có màu đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dai của lươn kết hợp với vị cay cay, đậm đà của muối ớt.
- Bạn có thể rắc thêm hành phi, rau mùi… khi ăn cùng để món ăn thêm ngon miệng hơn.
- Khi nướng lươn trên bếp than, cứ khoảng 5 phút, bạn nên quét một ít dầu ăn lên để lươn không bị khô.
- Không nên nướng lươn bằng bếp củi vì thức ăn dễ bị dính bụi và ám mùi khói không ngon.
Với cách làm món lươn nướng muối ớt dân dã mà 2Đẹp đã chia sẻ, chúc bạn sẽ thành công và có thể chiêu đãi gia đình một món ăn mới vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Bình luận