Cách làm lươn nướng muối ớt đậm đà, cay tê ăn cơm ngon mà lai rai cũng hợp

Rin Chen Đăng lúc: Thứ hai, 10/01/2022 15:13 (GMT +7)
Ngoài miến lươn, lươn xào thì cách làm lươn nướng muối ớt này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn lý tưởng cho gia đình.
Hashtag #Công thức nấu ăn #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Lươn nướng muối ớt, món ăn dân dã càng ăn càng nghiền

Không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, lươn còn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và đa dạng trong chế biến. Khi nhắc đến lươn, nhiều người sẽ nghĩ đến những món ăn như miến lươn, lươn xào sả ớt, lươn xào chuối đậu, lươn xào lá lốt… mà ít ai biết rằng lươn nướng muối ớt cũng là một món ngon mà bạn không thể bỏ qua.

Cùng 2Đẹp học cách làm lươn nướng muối ớt vừa đơn giản vừa giúp “đổi gió” cho các bữa tụ tập cuối năm nhé.

Lươn nướng muối ớt nổi bật với vị mềm thơm của lươn và vị cay tê, đậm đà của muối ớt.
Lươn nướng muối ớt nổi bật với vị mềm thơm của lươn và vị cay tê, đậm đà của muối ớt.

2. Hướng dẫn cách làm lươn nướng muối ớt

2.1. Nguyên liệu làm món lươn nướng muối ớt

- Lươn: 1 con (chọn lươn nặng khoảng 500 gram)

- Muối ớt Tây Ninh

- Ớt, sả, chanh

- Dầu ăn

- Ngũ vị hương

- Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột ngọt

Một số nguyên liệu chính để làm món lươn nướng muối ớt.
Một số nguyên liệu chính để làm món lươn nướng muối ớt.

2.2. Cách làm món lươn nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Để có món lươn nướng muối ớt ngon, thịt không tanh mà vẫn giữ được vị đặc trưng của lươn, bạn cần sơ chế lươn kĩ trước khi nướng.

- Dùng dao rạch một đường dọc thân lươn để lấy được toàn bộ ruột bên trong bỏ đi. Tiếp đó dùng muối chà xát toàn bộ con lươn rồi dùng nước cốt chanh vuốt sạch nhớt. Tiếp tục rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi không thấy cảm giác nhờn nhớt.

- Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập.

Trước khi nướng cần lấy sạch ruột lươn.
Trước khi nướng cần lấy sạch ruột lươn.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

- Dùng 2 thìa lớn muối ớt Tây Ninh, ½ thìa đường, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, ngũ vị hương, sả đã được sơ chế, 4 trái ớt thái nhỏ để ướp lươn.

- Trộn đều gia vị rồi xoa toàn bộ phần mình lươn, sau đó ướp khoảng 20 phút cho lươn ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng lươn

- Nướng than: Sau khi than đã cháy đỏ, đặt vỉ nướng sạch trên bếp và xếp lươn vào nướng cho đến khi săn lại. Bạn nên trở mặt lươn thường xuyên để lươn chín đều và không bị cháy.

- Nướng bằng lò nướng: Làm nóng lò nướng bằng nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó cho lươn vào khay và nướng tiếp khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Cách làm lươn nướng muối ớt đậm đà, cay tê ăn cơm ngon mà lai rai cũng hợp - Ảnh 4

Bước 4: Chuẩn bị đồ chấm kèm

- Cho vào bát ½ thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, ớt cắt lát, hạt tiêu  và trộn đều lên. Tiếp đó vắt thêm nước cốt chanh vào.

Lươn sau khi nướng chín sẽ có màu đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dai của lươn kết hợp với vị cay cay, đậm đà của muối ớt.

3. Lưu ý khi làm món lươn nướng muối ớt

- Bạn có thể rắc thêm hành phi, rau mùi… khi ăn cùng để món ăn thêm ngon miệng hơn.

- Khi nướng lươn trên bếp than, cứ khoảng 5 phút, bạn nên quét một ít dầu ăn lên để lươn không bị khô.

- Không nên nướng lươn bằng bếp củi vì thức ăn dễ bị dính bụi và ám mùi khói không ngon.

Với cách làm món lươn nướng muối ớt dân dã mà 2Đẹp đã chia sẻ, chúc bạn sẽ thành công và có thể chiêu đãi gia đình một món ăn mới vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo bị tanh Đến Nghệ An, thử 4 món ngon khó quên chế biến từ lươn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp