Học ngay cách nấu cháo từ bánh chưng theo trend TikTok tưởng không ngon mà ngon không tưởng
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Chủ nhật, 06/02/2022 20:26 (GMT +7)
Nếu đã chán món bánh chưng rán, bánh chưng chấm mật... quen thuộc sau mỗi dịp Tết, bạn có thể thử nấu cháo từ bánh chưng theo công thức đơn giản sau nhé.
1. Bánh chưng và những phiên bản sáng tạo chống ế ngày Tết
Bánh chưng là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cơm dịp Tết Nguyên đán của hầu hết các gia đình Việt Nam. Không chỉ thơm ngon, bánh chưng còn rất giàu dinh dưỡng khi được làm từ những nguyên liệu bổ dưỡng như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn…
Thế nhưng đây cũng là món ăn nhanh ngán và dễ bị “thất sủng”nhất sau Tết. Thông thường, để “xử nhanh” món bánh này, nhiều người sẽ mang đi rán để bánh có lớp vỏ giòn rụm dễ ăn. Tuy nhiên cách chế biến này lại nhiều dầu mỡ, vừa nhanh ngấy vừa không tốt cho sức khoẻ. Cũng bới thế vài năm nay, người ta truyền tai nhau cách rán bánh chưng bằng nước lọc vỏ vẫn giòn mà ít ngán hơn hẳn.
Nhưng nếu đến bánh chưng rán cũng quá chán rồi thì sao? Mới đây, TikToker Bếp Trưởng Review đã bày cách nấu cháo từ bánh chưng, giúp bạn dễ dàng “giải cứu” chiếc bánh chưng còn thừa để có một món ăn lạ miệng nhé.
Cách nấu cháo từ bánh chưng này nghe qua thì vô lý nhưng thực ra lại rất hợp lý bởi các thành phần của bánh chưng từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, hạt tiêu để là những nguyên liệu cơ bản để nấu cháo!
2. Hướng dẫn cách nấu cháo từ bánh chưng
2.2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh chưng: 1 chiếc
-Gia vị: hạt nêm, bột canh
- Đồ ăn kèm: ruốc, thịt gà luộc, giò, chả… (bạn có thể sử dụng bất kì món topping nào mà gia đình mình còn lại sau Tết)
- Hành, tía tô, hạt tiêu
2.2. Cách nấu cháo từ bánh chưng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bóc vỏ bánh chưng và cắt thành những miếng nhỏ.
- Đem thịt gà luộc và giò chả… cắt thành những miếng nhỏ dạng sợi.
- Hành, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ
Bước 2: Nấu cháo bánh chưng
- Cho bánh chưng đã cắt nhỏ vào nồi, sau đó đổ ngập nước rồi đun trong lửa vừa khoảng 10 phút.
- Hạ lửa nhỏ ninh khoảng 30 phút.
- Khi thấy bánh chưng bắt đầu mềm và tan trong nước, bạn dùng thìa để khuấy và dầm để bánh quện vào nước. Nếu thích ăn cháo dạng bột, bạn có thể dùng máy xay để xay nhuyễn hạt gạo.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đổ thịt gà, giò chả vào nấu cùng. Hoặc nếu thích đỡ ngán bạn có thể bỏ qua bược này
- Khuấy thêm một lúc cho hỗn hợp sánh, mịn thì tắt bếp và múc ra bát.
- Trước khi ăn, bạn có thể rắc thêm hạt tiêu xay và ruốc để ăn cùng.
Món cháo nấu từ bánh chưng không quá đậm vị, khi ăn vẫn thơm mùi đậu xanh nhưng thoang thoảng hơn. Để “chống ngán”, bạn có thể ăn cháo từ bánh chưng cùng củ kiệu nhé.
3. Lưu ý khi nấu món cháo từ bánh chưng
- Nếu có nước hầm xương hoặc nước luộc thịt gà, bạn có thể sử dụng để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng hơn.
- Khi nấu, bạn nên khuấy đều tay để cháo không khi khê.
-Giống như cách nấu cháo thông thường, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để “hô biến” chiếc bánh chưng thành món cháo.
- Nếu không thích ăn cháo hạt, bạn có thể đem đi xay để có món cháo mịn.
Với cách nấu cháo từ bánh chưng theo công thức đơn giản này, bạn có thể biến chiếc bánh chưng không ăn hết thành một nồi cháo nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng mà không lo ngấy để chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé.