Tết luôn là thời điểm lý tưởng để nhiều người bắt đầu các buổi tụ tập bạn bè sau một năm dài bận rộn. Câu chuyện phụ thu hay tăng phí dịch vụ dịp Tết không phải là chuyện khá xa lạ tại các quán xá, nhà hàng vì đây cũng là thời điểm giá nguyên liệu và tiền thuê nhân viên phục vụ tăng cao. Thế nhưng vẫn có những chiếc hoá đơn khiến khách hàng sau khi nhìn thấy phải giật mình vì chất lượng khác quá xa với giá phải trả.
Mới đây, trong một group review đồ ăn, một khách hàng đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi đăng ảnh chiếc hoá đơn với phí dịch vụ lên tới 50%. Mặc dù phải trả thêm phần phí cao ngất trong dịp Tết, thế nhưng vị khách này không hề được phục vụ chu đáo. Đến quán order 5 ly nước, thế nhưng nhóm bạn này chỉ thấy quán mang ra 3 ly, còn 2 ly thì đợi 60 phút cũng không thấy nhân viên quán mang ra tiếp.
Nhiều người cho rằng Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi, quán vẫn hoạt động thì phí dịch vụ cao cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên không ít ý kiến chia sẻ quan điểm “giá phục vụ cao thì nên đi kèm với chất lượng phục vụ tốt”:
- "Biết là ngày Tết khách đến đông thì quán sẽ bận, thế nhưng thu 50% phí dịch vụ thì cũng nên chuẩn bị đồ uống chất lượng và dịch vụ tốt một chút chứ."
-"Thường ngày Tết quán thu thêm phí dịch vụ từ 15 đến 20% thôi chứ thu tận 50% thì chát quá."
Trước đó, một người dùng cũng chia sẻ câu chuyện đi cafe đầu năm bị thu thêm 100% thuế giá trị gia tăng (VAT). Theo đó, tối ngày mùng 1 Tết, người này gọi 5 đồ uống với giá 167 ngàn đồng tuy nhiên đến lúc thanh toán hoá đơn lại được cộng thêm 167 ngàn đồng thuế VAT nữa.
Đáng nói, điều này không hề được quán thông báo trước. Phải đến khi khách có thao thác chụp lại hoá đơn quán mới huỷ khoản VAT 100% nói trên. Dù vậy câu chuyện trên vẫn được chia sẻ lại để du khách đi cafe đầu năm cảnh giác hơn cũng như các hàng quán minh bạch hơn trong việc phụ thu.
Song song với vấn đề phí dịch vụ cao không tưởng thì giá cả cao gấp rưỡi gấp đôi bình thường hoặc giá bình thường nhưng chất lượng chỉ bằng một nửa ngày thường khiến nhiều người khó có thể vui vẻ ngày đầu năm.
Vốn dĩ vào dịp Tết, nhà nào cũng ngập bánh chưng, giò chả, nem rán… nên những món giải ngấy, ít dầu mỡ, nóng hổi như bún riêu, lẩu… luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng khi đi ăn hàng quán đầu năm, không ít thực khách phải lên mạng than trời.
Đây là set lẩu 400 ngàn cho 4 người được một vị khách đặt vào tối mùng 2. Dù trong ảnh vẫn thiếu túi rau bắp cải, muối chấm và 2 gói mì tôm nhưng theo nhiều người thì suất lẩu này chỉ vài gắp là hết. Mặc dù sau đó chủ quán đã lên tiếng giải thích là ship thiếu đĩa bò Mỹ và lòng trong suất ăn được order, thế nhưng không ít người bảo nhau Tết năm sau chắc phải tự mua đồ về chuẩn bị để tránh lâm vào cảnh “dở khóc dở cười” này.
Order đồ về ăn là một chuyện, nhưng đến tận quán ăn vẫn không khiến thực khách bớt hoang mang hơn. Sau khi gọi 2 bát bún riêu với giá 90 ngàn một bát, người dùng Facebook Ọt Te này vẫn còn lạc quan nghĩ rằng bát bún chắc sẽ đầy đặn và ngon lắm vì dù sao giá cũng gấp hai, gấp ba lần bình thường. Tuy nhiên khi được bê ra, bát bún kha lèo tèo với nửa khoanh giò tai mỏng, 3, 4 miếng đậu rán, vài miếng bò trần, nước dùng riêu… khiến vị khách này có phần hoảng.
Tô bún ốc sườn nhưng do hết ốc được thay bằng bún mọc, đậu, vài miếng thịt bò có giá 180 ngàn cho 2 tô bún và 1 phần quẩy.
- "Làm ăn kiểu này chộp giật quá, Tết nhất cũng không dám mong giá rẻ, thế nhưng như thế này thì ra Tết quán định nghỉ bán luôn à?"
-"Ăn chơi thì tiền không phải vấn đề lớn, thế nhưng nhìn bát bún cũng phải ngon tí chứ. Giá đã đắt lại còn không ngon thì đúng là thất vọng toàn tập."
Vẫn biết trong dịp lễ Tết, tìm được một quán ăn hay tiệm cà phê còn mở cửa là quý lắm rồi do đó đa phần đi ăn ngày Tết, ai cũng xác định sẽ có phụ phí, giá cả sẽ cao hơn. Thế nhưng với giá cả cao “choáng váng” mà chất lượng không tương xứng thế này, khách hàng dù dễ tính và cảm thông đến mấy cũng có thể chấp nhận được.
Bình luận