Cách phân biệt 4 loại chuối phổ biến ở Việt Nam, có 2 loại rất dễ nhầm lẫn
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ sáu, 13/08/2021 18:07 (GMT +7)
Chuối là loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam, trong đó 4 loại chuối dưới đây là những loại được ưa thích nhất.
Cây chuối có nguồn gốc ở Đông Nam Á, được trồng nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới. Hương vị thơm, ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn nên quả chuối ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Hiện nay, có đến khoảng 300 giống chuối khác nhau được trồng và sử dụng khắp trên thế giới. Ở Việt Nam cũng có tới 15 giống chuối khác nhau nhưng phổ biến nhất là 4 loại dưới đây.
1. Chuối cau
Chuối cau là loại chuối được trồng phổ biến ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Gọi là chuối cau bởi giống chuối này nhỏ, trái hơi thuôn gợi nhớ đến quả cau. Thoạt nhìn, chuối cau và chuối ngự khá giống nhau và trên thực tế đây cũng là 2 loại chuối hay bị nhầm với nhau nhất vì có kích thước tương đồng.
Cách phân biệt đơn giản nhất là chuối cau có mật độ quả san sát, vỏ mịn và tròn hơn. Ngoài ra, khi chín, chuối cau thường bị rụng phần râu ở đầu quả. Theo kinh nghiệm của người sành ăn, vỏ của chuối cau dày hơn, vị không ngọt và không thơm bằng.
2. Chuối ngự
Thời xưa, loại chuối này thường được dùng làm vật phẩm để đang lên vua chúa thưởng thức nên mới được gọi là chuối ngự. Chuối ngự quả nhỏ, kích cỡ chỉ bằng chừng 2 ngón tay, khi chín vỏ vàng đậm đều đẹp mắt, khi ăn ruột vàng đều, vị ngọt có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt dù chín, nếu để chín tự nhiên, không bị tác động do vận chuyện, phần râu của chuối ngự cũng không bị rụng đi. Khi quan sát trên nải chuối, quả chuối ngự mọc không quá sát vào nhau.
Một trong những điểm nổi bật của chuối ngự là không bị nẫu khi để lâu. Chuối ngự là đặc sản của làng Đại Hoàng, Hà Nam. Cho đến bây giờ, chuối ngữ vẫn là trái cây đặc sản được nhiều người ưa thích. Do đó, loại chuối này có giá thành khá cao, thường dao động từ 45.000 đồng đến 70.000 đồng/ kg.
3. Chuối tiêu
Đây là loại chuối được trồng phổ biến khắp Việt Nam, ở tỉnh, thành nào bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua được chúng. Chuối tiêu có 2 loại: chuối tiêu cao và chuối tiêu lùn. Mỗi nải chuối thường có 10-12 trái. Hình dáng cong như lưỡi liềm. Khi còn non, chuối tiêu có vỏ màu xanh, ruột chát. Khi chín, chuối chuyển sang màu vàng và phần ruột rất thơm, ngọt và dẻo.
Với chuối tiêu xanh, bạn có thể sử dụng để kho cá, om lươn, sử dụng như một loại rau sống hoặc làm món ốc nấu chuối đậu... Hoặc đơn giản là luộc chuối tiêu xanh là đã có ngay một món ăn vặt hấp dẫn. Với những quả chuối tiêu chín, bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc làm món kem chuối, sinh tố chuối... giải khát ngày hè.
4. Chuối sứ
Chuối sứ hay còn được gọi là chuối hương, chuối xiêm. Hiện nay có 2 loại chuối sứ phổ biến là chuối sứ xanh và chuối sứ trắng. Cả 2 loại này đều ăn sống được lúc còn xanh hoặc khi đã chín. Chuối sứ có kích thước lớn, hơi ngắn, có độ ngọt nhẹ và dẻo thơm tự nhiên. Khi chuối chín sẽ xuất hiện một vài đốm mốc trên vỏ.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên chuối sứ được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Không chỉ ăn trực tiếp mà chuối sứ còn được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, đặc sắc. Điển hình nhất là: chè chuối, kem chuối, chuối nướng, chuối chiên... Hiện chuối sứ được bán với giá khoảng 30.000 đồng/ kg.
Công dụng của quảchuối
Chuối có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: giúp tăng lượng máu trong cơ thể, tốt cho tiêu hóa (nhất là đối với những ai bị táo bón thì nên ăn chuối hàng ngày), tăng cường thị lực, giải độc cơ thể... Ngoài ra, do hàm lượng Pectin trong chuối khá cao nên giúp hấp thụ chất béo và giúp giảm cân hiệu quả. Nhiều người ăn chuối hàng ngày như một món ăn trong thực đơn giúp kiểm soát cân nặng bởi chuối giúp bạn cảm thấy no lâu và lượng calo khá ít.
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.Bên cạnh đó, nhiều nguời còn sử dụng chuối để làm đẹp, phổ biến nhất là dùng vỏ chuối chà xát lên lớp mụn cứng đầu. Hoặc dùng như một loại mặt nạ giúp nuôi dưỡng và kích thích mọc tóc.