Điều đặc biệt về bánh cưới của Nữ hoàng Anh sau 68 năm vẫn ăn được
- Kelly Tran
- Đăng lúc: Thứ ba, 03/08/2021 21:01 (GMT +7)
Ít ai biết, chiếc bánh cưới của Nữ hoàng Anh rất đặc biệt, nó ẩn chứa nhiều điều khiến mọi người mãi đến tận hôm nay vẫn chưa khám phá hết.
Ngày 20/11/1947, hôn lễ thế kỷ giữa Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh đã chính thức diễn ra, hàng triệu người trên thế giới đều vô cùng vui mừng, dõi theo lễ cưới đặc biệt này. Đáng nói, dù đã hơn 7 thập kỷ đã trôi qua nhưng những chi tiết đầy tinh tế và ý nghĩa trong hôn lễ của người đứng đầu hoàng gia vẫn là đề nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng.
Trong số ấy, chiếc bánh cưới đặc biệt trong hôn lễ của cặp đôi là điều khiến nhiều người chú ý nhất, vì sau 68 năm chiếc bánh vẫn có thể được sử dụng bình thường.
Theo đó, bánh cưới trong hôn lễ của Nữ hoàng Elizabeth II với Hoàng tế Philip là một chiếc bánh 4 tầng khổng lồ, cao gần 2 mét và nặng khoảng 226kg. Với kích thước này, chiếc bánh có thể cắt thành 2000 miếng bánh nhỏ. Về nguyên liệu, bánh cưới của Nữ hoàng Anh được làm từ hơn 80 quả cam, chanh và 660 quả trứng, mang đậm mùi vị truyền thống quê nhà. Tiệm bánh McVitie và Price nổi tiếng ở London là hai đơn vị chịu trách nhiệm làm chiếc bánh đặc biệt này.
Được biết, theo truyền thống thì bánh cưới của hoàng gia Anh thường là bánh trái cây, nặng tới hàng trăm kg và làm từ những nguyên liệu tinh túy, đắt tiền nhất. Không những vậy, những lát bánh còn được giữ trong chiếc hộp nhỏ như một món quà lưu niệm và lưu giữ được đến hàng trăm năm. Sau Thế Chiến II, dù hoàn cảnh lúc ấy còn nhiều thiếu thốn, nhưng chiếc bánh của Nữ hoàng vẫn giữ vẹn nguyên độ hoa lệ nhờ các nguyên liệu được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới. Cũng vì vậy mà nó được mệnh danh là chiếc bánh cưới 10.000 dặm, vì các nguyên liệu làm bánh được mang về từ nước Úc xa xôi, trong khi rượu rum và rượu mạnh được mang về từ Nam Phi.
Sau khi chia bánh cho nhiều vị khách trong lễ cưới, phần còn lại của chiếc bánh đã được mang đi làm từ thiện ở khắp mọi nơi nước Anh. Thậm chí, một tầng của chiếc bánh cưới còn được giữ lại để làm lễ rửa tội cho Thái tử Charles - con đầu lòng của Hoàng thân và Nữ hoàng diễn ra một năm sau, vào tháng 12/1948.
Đến năm 2015, một lát bánh được cắt ra từ chiếc bánh cưới của Nữ hoàng Anh đã được mang ra đấu giá. Miếng bánh lúc này được bọc và đặt trong chiếc hộp rất trang trọng và vẫn giữ được hình dáng ban đầu sau gần 7 thập kỷ. Chiếc hộp đựng bánh màu ngà in hai chữ cái E và P, cùng dòng chữ "Cung điện Buckingham ngày 20/11/1947". Kèm theo chiếc hộp là một mảnh giấy nhỏ ghi "Nữ hoàng Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh cầu chúc những điều tốt lành nhất". Được biết, thời điểm đó, chiếc bánh được bán đấu giá tại trung tâm đấu giá Gorringes và đã được một người giấu tên đến từ Los Angeles mua lại với giá gần 770 USD (gần 18 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại).
Một điều đặc biệt khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên là miếng bánh này vẫn có thể ăn được do bí quyết bảo quản đặc biệt. Cụ thể là khi làm bánh, các thợ bánh đã chú ý sử dụng nhiều rượu để bảo quản bánh được lâu dài. Ngoài ra, những tầng bánh cưới được giữ lại sau hôn lễ cũng được hoàng gia bảo quản rất cẩn thận. Bánh được ngâm trong rượu rum rồi bọc trong một lớp đường bột, giấy thấm dầu hoặc giấy nhôm rồi cho vào hộp kín.
Bên cạnh đó, bánh cưới hoa quả với hàm lượng rượu cao được sử dụng trong quá trình thực hiện bánh, cũng giúp việc bảo quản chiếc bánh được dễ dàng hơn so với những loại bánh thông thường khác. Không chỉ có bánh cưới của Nữ hoàng Anh mà bánh cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate cũng được bảo quản theo bí quyết này. Họ cũng đã giữ lại để phục vụ tiệc trà trong lễ rửa tội của các con họ. Trên thực tế, đây là một truyền thống đã có từ lâu trong gia đình hoàng tộc.